นิเวศน์วิทยา ว่าด้วยการศึกษาชีวิตแพนด้าสี่สาวในนครพิงค์

Fake panda

"คู่แข่งคนสำคัญของช่วงช่วงและหลินฮุ่ย - อยู่ในระหว่างการดำเนินการส่งไปสวนสัตว์ที่ชิคาโก โดยรัฐบาลไทย" ได้รับการคัดเลือกเป็นภาพประทับใจอันดับ 1 ของการท่องเที่ยวครั้งนี้ ถ่ายวันที่ 12 มีนาคม 2547 ณ สวนสัตว์เชียงใหม่

ทำเว็บครั้งนี้ออกจะผิดธรรมเนียมไปเล็กน้อย เพราะทำหลังจากที่เหตุการณ์เกิดขึ้นล่วงเลยไปกว่า 168 ชั่วโมง เสียดายเหมือนกัน เนื่องจากอาจมีข้อควรจำหลายๆอย่างตกหล่นไป กอปรกับอารมณ์อาจไม่เร้าใจเท่ากันตอนที่กลับจากเชียงใหม่ ใหม่ๆ สดๆ ร้อนๆ ขอออกตัวไว้ก่อนว่า อาจเขียนได้ไม่สนุกเท่าเดิมต้องขอโทษ นักอ่านทุกท่านด้วย

การท่องเที่ยว คราวนี้ เรียกว่าพลิกล๊อกสุดๆ ทั้งหลายทั้งสิ้นเกิดจากความเบื่อของจิ๊บ ที่ปรารถนาจะออกไปท่องเที่ยวในโลกกว้าง ด้วยตั๋วฟรีที่มีอยู่ ประกอบกับ บริษัทฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด มีความตั้งใจที่จะจัดการสัมมนาให้ตัวแทนจำหน่ายในภาคเหนือในช่วงเวลาที่เหมาะสมพอดี ทองในฐานะหนึ่งในผู้จัดงาน ก็ถามจิ๊บว่า ชั้นจะไปเชียงใหม่ช่วงวันที่ 11 มีนาคม แกจะไปด้วยเลยมั้ย ทุกอย่างเกิดจากการเขียนอีเมล์กลับไปกลับมาในเวลาสั้นกว่า 5 นาที อีกพักนึง จิ๊บโทรหาหลี ก็เป็นอันจบพิธี เอาเป็นว่าการท่องเที่ยวเชียงใหม่ของเราก็ได้กำเนิดขึ้น ณ เวลานั้นเอง

อาจารย์สามมิติ ตัดสินใจเข้าร่วมขบวนการด้วยในเย็นวันนั้นนั่นเอง สุดท้าย คุณะเราก็ประกอบด้วยผู้หญิง 4 คน และอย่างที่รู้กัน ไปเชียงใหม่ ช่วงนี้ ถ้าไม่ไปหาหมีที่สวนสัตว์ถือว่าเอาท์สุดๆ ดังนั้น จุดหมายแรกของเราคือ การแวะสวัสดี ช่วงช่วง และหลินฮุ่ย ในคณะเดินทางของเรา สามคนแรกเป็นนักดูหมี เคยไปดูหมีกันมาแล้วที่ ทารองก้าซู ที่ ซิดนีย์ มีเก๋ จิ๊บ และ ทอง ครบแล้วทำไมต้องไปอีกคน หลีไม่ได้ชอบดูหมีเสียหน่อย จิ๊บและเก๋ให้คำตอบที่ดีว่า ถ้า”ช่วงช่วง”และ”หลินฮุ่ย”ไม่ออกมาโชว์ตัว อย่างน้อยเราก็มี”มิสเฉินลี่ลี่” ที่จะออกไปพูดเกลี้ยกล่อมให้มันออกมาได้ ด้วยภาษาจีนที่ไพเราะ ถูกต้องไวยกรณ์

เพราะฉะนั้น งานนี้ หลีสำคัญที่สุด

เกร็ดเรื่องกำเนิดของการเดินทางนี้ยังไม่จบแค่นี้ ปรากฎว่า หนึ่งอาทิตย์ก่อนออกเดินทาง เอชพีบอกว่า ต้องขอเลื่อนงาน HP Connect ไปก่อนเพราะตัวแทนจำหน่ายติดประชุมกับ Synnex ไปสามารถมาร่วมงานเราได้ ถือเป็นการดัดหลังทองอย่างหนึ่ง จากที่คิดว่าจะได้เดินทางโดยเครื่องบินเป็นคุณนายโดยเงินบริษัทฯ กลายเป็นว่าต้องรีบไปซื้อตั๋วรถไฟเตียงบน (ไปพร้อมล่ามสาวและอาจารย์มหาวิทยาลัย) และกลับเครื่องบิน (พร้อมข้าราชการกระทรวงมหาดไทย) แทน เฮ้อ!

เราแบ่งคณะเดินทาง ออกเป็นสองหน่วยย่อย หน่วยหนึ่งอันประกอบด้วย เก๋ หลี และทอง ออกเดินทาง”ล่วงหน้า” ไปก่อนทางรถไฟ ในคืนวันพฤหัสบดีที่ 11 เพื่อจะไปถึง”ทีหลัง” จิ๊บในเช้าวันรุ่งขึ้น รถไฟเป่าหวูด ปู๊น ปู๊น ออกจากหัวลำโพงตอน 19 นาฬิกา 40นาที พอดิบพอดี เก๋ กับหลีตื่นตาตื่นใจกับเทคโนโลยีรถไฟไทยมาก โดยเฉพาะการปรับที่นั่งให้เป็นที่นอน เรามีเพื่อนร่วมทางเป็นหนุ่มหัวโล้นชาวออสเตรเลียมาจากเมลเบิร์น เป็น Freelance Art Director รู้จักกันเพราะเค้าได้ยินเราพูดคำว่า “คาร์บอนไดออกไซด์” (เพราะในรถเหม็นดีเซลมาก) คุยไปซักพักก็เริ่มเลิกคุยกัน เค้าเห็นไปเล่นโน้ตบุ๊คแมคอินทอชต่อไป แล้วซักพักก็หันไปหาเพื่อนคุยเป็นสาวๆ ชาวอังกฤษที่นั่งถัดไป ส่งภาษากันน่ากลัวทั้งคืน

อย่างไรก็ดี คุณฝอทุกคนประทับใจอาจารย์สามมิติมาก เมื่อรู้ว่าท่านเป็น Drama Teacher แล้วเค้าก็ทำท่าโอโห เมื่อรู้ว่าหลีเป็น Factory Owner – the Richest Among Us!!!

ไม่อยากเขียนมากแล้ว เขียนไปก็ไม่มีจิ๊บ ไม่ครบทีม ดูรูปทัวร์แพนด้า และศิลปวัฒนธรรมดีกว่า จริงๆ ดูๆไปแล้วจะรู้สึกเลยว่า ผู้หญิงสี่คนนี้คือแพนด้าพันธุ์ไทยดีๆ นี่เอง เดี่ยวก็กิน เดี๋ยวก็นอน บ่ายๆ ก็บ่นหิวๆ จะกินเค้ก กินอะไรเย็นๆ ท่าเดียว

ไปดูรูปกันน่าจะสนุกกว่า เพราะคนเขียนเริ่มไม่สนุกละ เมื่อกี้เขียนไปดู Minority Report ไป ดูแล้วสยอง (ตอนพี่ครุยส์ผ่าตา) รูปเหล่านี้ถ่ายจากกล้องจิ๊บและกล้องทอง ถ่ายโดยหลีบ้าง ทองบ้าง เก๋บ้าง จิ๊บบ้าง เว็บนี้ทำโดย Compaq Presario Notebook x10120AP – Widescreen with Intel Centrino Technology ดีมากๆๆ

มีความสุขจัง หวังว่าทุกคนคงสนุกกับเราเช่นกัน ขอเชิญพบสี่สาวแพนด้าในเมืองนครพิงค์ได้ ณ บัดนี้ เอิงเอย

ขอได้รับความขอบคุณ

จาก คณะท่องเที่ยวและคณะผู้จัด
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: