โบโลญญากับโฮเต็ลในอุดมคติ

(11-12 April 2004)

โบโลญญา เป็นเมืองที่น่าสนใจมาก อ่านจากหนังสือแล้ว ได้เรียนรู้ว่าเป็นเมืองที่คนฉลาดๆ คนที่ได้รับการศึกษาเค้าอยู่กัน เป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เป็นเมืองที่สร้างนักศึกษาทีมีหัวคิดทางการเมือง กระตุ้นให้เกิดกิจกรรมอะไรหลายๆ อย่าง เราหยุดเที่ยวที่เมืองนี้กัน เพราะอาจารย์ประพนธ์แนะนำ ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เสียดายที่มาผิดเวลา เรามาถึงโบโลญญา คืนวันอาทิตย์ วันรุ่งขึ้น วันจันทร์เป็นวันหยุดราชการในอิตาลี (หนึ่งวันหลังอีสเตอร์) ทุกอย่างปิดหมด แม้แต่ร้านค้าบน Via dell’Independenza ถนนเส้นใหญ่สายนั้น ที่พุ่งตรงจากสถานีรถไฟ Bologna Centrale ที่แย่ไปกว่านั้น คือฝนตกตลอดวัน หนาว และค่อนข้างมืด

เข้าใจว่าช่วงสุดสัปดาห์ของอีสเตอร์เป็นช่วงเวลาที่ดวงกำลังตก หาโรงแรมไม่เจออีกแล้ว คราวนี้ตลกมากขนาดที่ต้องไปถามทางคนทำพิซซาในร้านขายพิซซา เค้าก็ใจดี เขียนบอกทางให้บนแป้งผงๆ ที่ใช้ทำพิซซาเลย คิดตอนนี้แล้วตลกดี แต่ตอนนั้นไม่ตลก เพราะหลงทางติดกันมาหลายวัน เริ่มหมดอารมณ์ ที่พักคืนนั้นก็น่ากลัวมาก ชื่อโรงแรม Ideale เดาเอาว่าน่าจะเป็นความหมายเดียวกับ Ideal แต่สุดจะตรงข้ามกับความจริง ต้องไปเช็คอินที่หนึ่ง แต่เจ้าของโรงแรมกลับพาเราไปนอนอีกที่หนึ่ง ห่างออกไปประมาณ 2 ช่วงตึก เป็นอพาร์ทเมนท์เลย แบบใช้ห้องน้ำร่วมกัน นอนไปทั้งที่ไม่ได้กินข้าว แต่ต้องอาบน้ำ เป็นเรื่องแปลกที่ ทั้งๆ ที่อากาศหนาว แต่การอาบน้ำ เป็นอาการเดียวที่ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าในแต่ละวันได้ เที่ยวคราวนี้ เหนื่อยยังไง ก็ต้องอาบน้ำก่อน ไม่งั้นจะมึนหัวมาก

ใช้เวลาในโบโลญญา ประมาณครึ่งวัน เดินตั้งแต่เช้า กินข้าวเที่ยง แล้วก็ต่อรถไฟไปฟลอเรนซ์เลย ไม่อยากถึงฟลอเรนซ์ดึกอีก คิดว่าไม่สามารถทนการหลงทางได้อีกต่อไปแล้ว

เมืองนี้สวยมาก เป็นอิฐสีแดงทั้งเมือง ถ้ามีโอกาสต้องกลับไปเดินเที่ยวอีก เพราะที่ผ่านมายังไม่ได้เที่ยวอะไรเลย และขอให้จับตาดูน้ำพุที่เมืองนี้ให้ดี เซ๊กซี่มาก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: