ฟลอเรนซ์กับ Primavera

(12-14 April 2004)

สงสัยมานานแล้วว่า ทำไมใครๆก็บอกว่า ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4 วัน ถึงจะเที่ยวฟลอเรนซ์ทั่ว ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร คิดว่าจะอยู่ซักคืน แล้วก็จะรีบเผ่นเข้าโรม แต่พอได้ยินหลายๆ คนพูดเข้า บวกกับอ่านหนังสือไปอ่านมา เริ่มรู้สึกว่าท่าทางคืนเดียวจะไม่พอจริงๆ โชคดีที่เนียมใจดีมาก ไม่บ่นอะไรเลย เมื่อเพื่อนขอเปลี่ยนกำหนดการ สุดท้ายเราตัดสินใจยืดฟลอเรนซ์เป็นสองคืน และ ไปอยู่โรมแค่สองคืน แทนที่จะเป็นสามคืนอย่างที่วางแผนไว้ตอนแรก ตัวเองคิดว่า ถ้ายืดเป็นสองคืนแล้ว ก็อาจจะได้ไปหอเอนปิซาบ้าง เพราะอยู่ไม่ไกล สุดท้าย สองวันเต็มๆ ในฟลอเรนซ์ยังไม่พอเลย ควรอยู่ซักเดือนซะด้วยซ้ำ เมืองนี้สนุกมาก เรื่องราวการครองบัลลังก์ของตระกูลเมดิชิ ยังก้องกังวาลอยู่ทั่วเมือง ตัวเมืองสวยจนต้องกลั้นใจหลายหน แถมยังมีสตอเบอรี่สุดอร่อยอีก

ศิลปะที่ฟลอเรนซ์ดูสนุกกว่าที่อื่น ที่ผ่านๆมาจะเป็นของเก่า เป็นพันๆ ปี รูปภาพจะเน้นเป็นเรื่องของคริสตศาสนาเป็นใหญ่ ประมาณว่ารูป Madonna e Bambino เนี่ย เห็นเยอะ เห็นมาหลายเวอร์ชั่น จนอดเปรยกับเนียมไม่ได้ว่า เค้าน่าจะมีนิทรรศการที่รวมรูป Madonna e Bambino ของทุกคนไว้หมดเลย คงได้เป็นพันๆ รูป ด้วยความที่ศิลปะของฟลอเรนซ์เริ่มเน้นยุค Renaissance ทำให้ที่นี่มีรูปแกะสลักหินอ่อนเทพเจ้ากรีก เทพเจ้าโรมันค่อนข้างมาก ดูแล้วเข้าใจมากกว่าดูรูปของพระเยซู เดินๆ แล้วรู้สึกว่าที่นี่ฟุ่มเฟือยกับหินอ่อนเหลือเกิน มีเกลื่อนเมืองไปหมด แต่ก็สวยเนี้ยบทุกชิ้น

ไฮไลท์ของเมืองนี้ ที่จะไม่มีวันลืมคือ ความรู้สึกที่ได้เห็นรูป Primavera ของ Botticelli เป็นครั้งแรก สวยจริงๆ เห็นแล้ว รู้สึกเคลิบเคลิ้ม เหมือนกับมีลมอ่อนๆ พัดมา รูปนี้อยู่ใน Galleria degli Uffizi ไปรอคิวอยู่ประมาณชั่วโมงครึ่ง แต่คุ้มจริงๆ เสียดายที่ไม่ได้ดูรูปแกะสลัก David ของ Michelangelo ใน Accademia เพราะต่อคิวกันยาว ไม่มีเวลามากขนาดนั้น เนียมกลับไปอีกครั้งหนึ่งหลังจากนั้น และส่งข่าวว่าไม่มีคิวเลย เดินตัวปลิวเข้าไปได้ทันที โชคดีมาก

ดวงขึ้นแล้ว มาถึงฟลอเรนซ์ โรงแรมหาง่าย เจอทันที ที่ลงจากรถเมล์ ห้องพักสะดวกสบาย แถมยังถูกมาก (60 ยูโรต่อคืน) อากาศดี นกร้อง ได้ยินเสียงระฆัง คนใจดี เป็นมิตร เหมือนเชียงใหม่ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยวัฒนธรรมและศิลปะ เรียนรู้จากหนังสือว่า เมืองนี้ เคยได้รับสถาปนาเป็นเมืองหลวงอยู่พักหนึ่ง แต่สุดท้าย ก็ย้ายมาเป็นที่โรม

สงสัยเริ่มเหนื่อยละ เลยเขียนได้น้อย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: