เที่ยวอิตาลี: ปกิณกะและหมา

หมวดนี้แค่ อยากจะรวบรวมอะไรแปลกๆ ที่เจอมาเท่านั้นเอง จริงๆ นอกจากคอลเล็กชันรูปหมาแล้ว อยากให้มีรูป พระ และ คนแก่กับเด็ก ด้วย จะยิ่งดีใหญ่ถ้าใส่เสียงเมสเสจเข้าของโนเกียไว้ได้ เพราะนี้คือสิ่งที่พบและได้ยินเสมอๆในอิตาลี อย่างหนึ่งที่อยากฝากไว้ ให้ตัวเองในกรณีที่จะกลับไปที่นี่อีกคือ

(1) อยากให้ระลึกไว้ว่า อิตาลีเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา มีเรื่องราวของการเกิด ของการดับ มากมาย มีวัฒนธรรมหลายๆ ยุคซ้อนกันอยู่ในประเทศนี้ คิดว่า ถ้าคนชอบก็ชอบมากไปเลย ถ้าไม่ชอบก็ไม่ชอบสุดๆ ถ้าอยากไป อยากแนะนำให้ไปกับทัวร์จะสบายกว่ามาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง
*การทำวีซา – ไม่ต้องตื่นตั้งแต่ ตี 5 ไปนั่งรอริมถนนนางลิ้นจี่ ดมควันพิษ ตั้งแต่ 7 โมงเช้า รอจนสถานฑูตเปิดตอน 9 โมงเช้า แล้วลุ้นว่าเราจะได้ทำมั้ย จะเป็นโควต้า หนึ่งใน 20 คนแรกรึเปล่า
*การจองโรงแรมผ่านอินเทอร์เน็ต – ไม่รู้ว่าตรงไหนเป็นตรงไหน แต่ยังไง ก็คิดว่าโชคดีที่สุดแล้ว ต้องขอบคุณเนียมที่จัดการให้เกือบหมด โรงแรมที่จองได้ถือว่าใช้ได้ ทำเลดี ราคาอาจแพงหน่อย เมื่อเทียบกับค่าครองชีพที่เมืองไทย
*อาหารการกิน – อันนี้สำคัญมาก เพราะกองทัพเดินด้วยท้อง ประสบการณ์ส่วนตัว อาหารอิตาเลียนที่ดินแดนรองเท้าบู้ท ไม่ได้รสชาติเหมือนที่ร้าน L’Opera ตรงสุขุมวิทซอย 39 ทุกที่ไป กินพิซซาวันแรกๆ ก็ตื่นเต้นดี พอวันที่ 4 เริ่มหน้าเบ้ สุดท้าย อาหารจีนก็ช่วยชิวิตเราได้เป็นอย่างดี ไม่มีคำใดจะบรรยายความรู้สึกไปได้ดีกว่า คำพูดของอาจารย์วราเดชที่ว่า “ช่วยให้ชีวิตมีคุณค่า”

แต่.. ถ้าไปเองอีกที ก็คงทำเองเหมือนเดิม ถือเป็นรสชาติชีวิตครั้งหนึ่ง

(2) หลงทางหลายครั้ง จริงๆ ทุกคนก็ใจดี อยากบอกทางกันหมด แต่เหตุเป็นเพราะป้าๆ น้าๆ อาๆ เค้าไม่พูดภาษาอังกฤษกัน วิธีการแก้คือ ถ้าถามทางในอิตาลีกันอีกที ง่ายที่สุดคือ เตรียมกระดาษและปากกาไว้ในมือ แล้ววาดให้ท่านๆ ดูเลยว่าไปอย่างนี้ถูกต้องหรือไม่

(3) เตรียมใจไว้เลยว่า รถไฟอาจต้องช้า อาจเลทได้ถึงสองชั่วโมง และ คิวอาจต้องยาวมาก ยืนรอได้ถึงสองชั่วโมง ถ้าทำ Prenotazione ได้ ทำเลย

(4) เอาของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆ จากเมืองไทย ไปด้วย เจอใครอยากให้เป็นสินน้ำใจขอบคุณ ก็ให้ได้เลย

(5) Tourist Information สำคัญมาก ต้องเข้า ต้องเข้า!!! ก่อนเดินเที่ยวที่ไหน ต้องมีแผนที่ของเมืองไว้ในมือ สำคัญมาก

อยากให้ทุกคนมีความสุขในอิตาลี เหมือนที่ได้เจอมา จนบัดนี้ หนึ่งเดือนผ่านไป ยังฝันถึงอิตาลีทุกๆเช้า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: