กรุงโรมและนครวาติกัน

(6, 15-16 April 2004)

ช่วงเวลาที่ใช้ในโรมแบ่งออกเป็นสองช่วง ช่วงแรกคือตอนที่ไปถึง และช่วงสุดท้ายก่อนที่จะกลับ วันแรกเดินกันทั่วเมือง ราวกับจะชดเชยกับการนั่งบนเครื่องมาประมาณเกือบ 10 ชั่วโมง โรมเป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยวัฒนธรรม อย่างที่หลายๆ คนพูดไว้ว่า ถนนทุกสายมุ่งสู่โรม โรมเป็นจุดกำเนิดและจุดดับของหลายๆ วัฒนธรรม โรมเป็นบ้านเกิดของเพื่อนรักคนหนึ่งที่เคยรู้จัก เที่ยวโรมซักสิบๆ วันก็ไม่พอ โรมมีร้านหนังสือ ร้านขายซีดีดีๆ อย่าง La Feltrinelli หรือ อย่างร้าน Ricordi ที่ดูดเงินเนียมไปหลายเหมือนกัน ถ้าเปรียบโรมเป็นคน ก็คงเป็นผู้หญิงสาวสวย นุ่งเดรสสีแดง เจนโลก และพร้อมที่จะต่อกรกับทุกอย่างที่ผ่านเข้ามา

ส่วนใหญ่เราเดินทางโดยใช้เท้า นั่งรถใต้ดินบ้าง รถเมล์บ้าง สถานที่ท่องเที่ยวไม่ได้อยู่ในละแวกเดียวกัน หรือ สามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้อย่างสะดวกเหมือนอังกฤษ วันแรกที่ไปถึง เนียมล่อให้เดินจาก โรงแรมที่อยู่ที่ถนน Arenula ผ่าน Piazza Farnese Piazza Campo de Fiori Piazza Navona ข้ามน้ำไป Basilica di San Pietro ข้ามน้ำกลับมา ถึง Piazza di Spagna กลับมา Pantheon (เฮ้อ)

Hotel Arenulaสุดท้าย การเยือนกรุงโรม ที่เด่นสุดคงเป็น Cappella di Sistina ใน Museo di Vaticano แต่ที่เด่นไม่แพ้กันคือการตามรอยอุปรากรเรื่อง Tosca ของ Puccini อาจารย์วราเดชท่านพาไปทุกที่ที่เป็นฉากในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Piazza Farnese โบสถ์ Sant’ Andrea della Valle หรือ Piazza Campidoglio ไปจนถึง Castel Sant’ Angelo ที่นางเอกโดดน้ำตายตอนจบ ฉากไหนเป็นฉากไหน โบสถ์ไหนพระเอกไปวาดรูป เนียมเล่าหมด เป็นเรื่องที่เศร้ามาก เพราะตายทุกคน จะคนดี คนเลว ตายหมด

ถ้ามีโอกาสน่าจะชมไปดูอุปรากรเรื่องนี้ดูบ้าง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: