เที่ยวกับทอง ตอน “ตะลุยตุรกี” [ตอนที่ 2]

ไก่ อร่อย แต่ก็กลัว

ไก่ อร่อย แต่ก็กลัว

ผ้ชายกับอาหาร
ความทรงจำเกี่ยวกับตุรกีที่แจ่มมาก คือเรื่องอาหารหนึ่ง และ เรื่องผู้ชายตุรกีหนึ่ง ไปเที่ยวมาหลายหน ไม่เคยต้องทรมานกับการกินอาหารมากขนาดนี้ จริงๆ ไก่เค้าก็ทำใช้ได้ดีทีเดียว แต่ด้วยความเกรงกลัวไข้หวัดนกลึกๆ ในใจ ก็ทำให้ไม่อร่อยเท่าที่ควร ปัญหาอีกอย่าง คือ ตามต่างจังหวัด เค้าไม่มีป้ายเขียนว่าอาหารในอ่างข้างหน้า มันทำมาจากอะไรบ้าง ก็เลยยิ่งไม่น่ากินเข้าไปใหญ่ วันสุดท้ายทัวร์พาไปกิน เนื้อแกะ ก็เหม็นอีก เหม็นแบบเข้าใจเลยว่า ที่เค้าว่ามันเหม็น คือเป็นอย่างนี้นี่เอง กินไปก็น้ำตาตกใน คิดถึงเชฟถนอมตะหงิดๆ ส่วน kebab อันเลื่องชื่อนั้น ได้พยายามจะไปซื้อมาลองลิ้มชิมรสแล้ว  แต่กลับได้อย่างอื่นมากินแทน สงสัยว่า มีตุรกีเที่ยวนี้จะไม่มีโชคเรื่องของกินจริงๆ ท้ายสุด เลยต้องบากหน้ากลับมาหากินแถวข้าวสารเอา…

รูปหมู่หน้า Blue Mosque (ราวกับฝันไป)

รูปหมู่หน้า Blue Mosque (ราวกับฝันไป)

อีกเรื่องคือเรื่องหนุ่มๆ ยอมรับเลยว่า ซื้อของที่ตุรกีเหนื่อยมาก เพราะดูเหมือนต้องเล่นหูเล่นตากับคนขายตลอดเวลา จริงๆ ก็ไม่ได้ไปโต้ตอบมากเท่าไหร่ แต่ก็รู้ว่า ถ้าเป็นมิตรมาก ก็จะได้ discount มาก วีรกรรมของหนุ่มๆที่ขายของก็มีแปลกๆ เช่น มีการบอกว่า “อะ ลดราคาให้ละ แล้วผมหละจะได้อะไรตอบแทน ขอเป็นหอมแก้มได้มั้ย” แล้วก็ยื่นแก้มมาเสียเฉยๆ (เรื่องเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้เขียน แต่เกิดกับน้องๆ สวยๆ น่ารักๆ ที่ไปด้วยกัน)  มีหลายครั้งที่คนขายถามว่าแต่งงานรึยัง และ ก็มีหลาย case ที่ยังติดต่อกันทาง msn จนบัดนี้ ของพรรค์นี้เลี่ยงยากด้วย เพราะในร้านขายของมีแต่ผู้ชาย ไม่มีผู้หญิงแม้แต่คนเดียว อยู่ในบ้านกันหมด!

ได้ยินว่าที่อิตาลี คนก็เจ้าชู้มากแล้ว ที่นี่ยังแรงกว่า หุ่นอาจจะไม่บึกบึนเท่าหนุ่มอิตาเลียโน แต่หน้าตาหล่อเหลาเอาการทีเดียว เรื่องกลิ่นไม่ต้องพูดถึงนะ แต่ว่า

หม่อมแก้ว หลับตาพริ้ม ชิม Turkey Delights

หม่อมแก้ว หลับตาพริ้ม ชิม Turkey Delights

Turkish Delights
ถ้าใครที่เป็นแฟนนาร์เนีย (The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe) คงจำได้ว่า ขนมที่นางแม่มดขาว ยื่นให้เอ็ดมันด์คือ Turkish Delights  ทีตุรกีเอง มี Turkish Delights หลายแบบ ที่พื้นๆ ก็เป็นขนมก้อนๆ สีเหลี่ยม ชุบน้ำตาลไอซิ่งขาวๆ กินแล้วหนุบๆ นิดนึง ยี่ห้อที่คุณบีเอ แนะนำให้ซื้อ อร่อยมากเป็นพิเศษ เพราะไม่หวานจนเกินไป เห็นว่าทำจากน้ำผึ้ง และมีถั่วพิสตาชิโอด้วย ถามไกด์ว่า ถ้าเปิดแล้ว อยู่ได้กี่วัน ไกด้บอกว่า 5 นาที .. เพราะมันอร่อยมาก จนคุณจะกินหมดใน 5 นาที ซึ่งก็ดูท่าจะจริง อีกอย่างที่มาคู่กับ Turkish Delights คือ Apple Tea พอดีผู้เขียนกำลังมีปัญหาเรื่องฟันเป็นรอย ซึ่งน่าจะมาจากการดื่มชาและกาแฟมากเกินไป ก็เลยไม่ได้ดื่มด่ำเท่าไหร่

เท่าที่สังเกตุคนที่นี่ตัวใหญ่ๆ ทั้งนั้น คงเป็นเพราะกินดีอยู่ดี ไกด้ย้ำเสมอว่า ประเทศตุรกี เป็นหนึ่งในเจ็ดประเทศที่มีผลิตผลเกินความต้องการ (Surplus) แต่ก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมอาหารไม่อร่อยเลย ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะไปกับทัวร์รึเปล่า ถ้าไปเอง ไปหากินตามข้างถนน คงเป็นอีกเรื่อง

Turkish Bath

Turkish Bath

Turkish Bath
เคยอ่านหนังสือที่ไหนซักแห่งแล้วเค้าบอกว่า อาบอบนวดที่เห็นกันทั่วกรุงเทพฯ ได้อิทธิพลมาจาก Turkish Bath อ่านแล้วก็ไม่ได้คิดอะไร แต่พอมาได้เห็นรูปถ่ายในโรงแรมที่พักที่ Pamukale แล้วตกใจกลัว อาจเป็นเพราะคุ้นเคยกับ spa ในเมืองไทย แต่พอมาเห็นแบบดิบๆ ของตุรกี เลยเกิดอาการช๊อค เดาเอาจากภาพว่า คงมีพนักงานมาอาบน้ำให้จริงๆ อาบน้ำก็คือถูสบู่ ฟองฟูฟ่อง จริงๆ ไม่ใช่เป็นการแช่น้ำผสมกลีบกุหลาบอย่างที่บ้านเราทำ ที่เจ๋งมากคือเค้าใส่ผ้าขาวม้าด้วย ผ้าขาวม้าจริงๆ

ปัจฉิมบท – เที่ยวกับน้องๆ อย่างนี้สนุกจริงๆ ทุกคนมี spirit มาก แม้จะบ่นเรื่องอาหารเล็กน้อย เรื่องไกด์มากหน่อย แต่พอถึงช่วงต้องถ่ายรูปแล้ว ไม่มีใครถอยเลย ผู้เขียนเดาว่า จบ 5 วันที่เที่ยวด้วยกันคราวนี้ น่าจะมีรูปถ่ายไม่ต่ำกว่า 5,000 รูป และรูปที่เลือกมาครั้งนี้เป็นเพียงเศษเสี้ยวส่วนหนึ่งเท่านั้น

คณะล่องเรือ บนช่องแคบ Bosphorus

คณะล่องเรือ บนช่องแคบ Bosphorus

ขอบคุณคุณบีเอ อีกครั้งที่ให้ความรู้ดีๆ มากมาย สอนให้รู้จักการสร้างโบสถ์ สร้างสุเหร่า ว่าด้านไหน จะต้องหันหน้าไปเยรูซาเล็ม หรือ เมกกะ

บิ๊กเปรยว่า ต่อไปนี้ คงต้องหาโอกาสเปิดหูเปิดตาอย่างนี้ อย่างน้อยปีละ1 ครั้ง ซึ่งพี่ก็เห็นด้วยกับบิ๊กเป็นอย่างมาก ไปคราวนี้เราได้รู้จักดินแดนดีๆ อย่างตุรกี คนดีๆ อย่าง คุณบีเอ ไปคราวหน้า เราอาจได้เจออะไร อร่อยๆ บ้างก็ได้ หรือบิ๊กคิดว่ายังไง

ป.ล. เขียนเสร็จ ก็ปิดหีบเลือกตั้งพอดี

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: