Day Eight: สบายๆ ที่กรานาด้า

Estacion de FC

Estacion de FC

ภารกิจสำคัญของวันนี้คือ ต้องไปสถานีรถไฟกรานาด้า เพื่อไปออกตั๋วกลับแมดริดในวันรุ่งขึ้น

ตื่นนอน 8 โมงครึ่ง กินโดนัทที่ซื้อจากร้านขายขนมตรงปากซอยโรงแรมเป็นข้าวเช้าบนเตียง เสร็จแล้วออกไปกินน้ำส้มอีก 2 แก้ว ระหว่างที่จิ๊บดื่มกาแฟและครัวซอง คิดในใจว่าวันนี้คงสบายไม่มีอะไรมาก ตั้งใจว่าไปออกตั๋วแล้ว จะเดินไปดู Cathedral และ Capilla Real หน่อย คืนนี้คงต้องรีบกลับมาเก็บของ และนอนเอาแรง เพราะพรุ่งนนี้เช้าต้องออกไปขึ้นรถไฟตอน 6โมงห้าสิบ

ปรากฏว่าชีวิตไม่ได้ง่ายอย่างนั้น ประหนึ่งว่าเทพเจ้าแห่งทิศทางท่านคงลาพักร้อน เดินหลงทางทั้งวัน ไม่อยากจะโทษแผนที่ว่าไม่ดี แต่ก็อยากจะโทษจริงๆ หาสถานีรถไฟไม่เจอ จนต้องไปถามป้าขายหนังสือพิมพ์ ที่ตลกคือ ถามเค้าออกไปว่า Pardonne, Donde e Estacion de Tren!!! เค้าก็ยังอุตส่าห์เข้าใจ จริงๆมันต้องเรียกว่า Estacion de Ferrocarriles (F C)

บันทึกการเดินทาง

บันทึกการเดินทาง

สถานีรถไฟของกรานาด้า ก็คล้ายๆ ลำปาง (อีกแล้ว) ลุงที่ออกตั๋วให้ไม่พูดภาษาอังกฤษอีกตามเคย เอาเอกสารที่พรินท์ออกมาให้ดู ลุงก็ถามทำนองว่ามาออกตั๋วเหรอ Prima Comprate รึเปล่า — หรืออะไรซักอย่างที่น่าจะแปลกว่า First Time Purchase รึเปล่า คุยๆ เออออ ไปเรื่อยๆ แป๊ปเดียวก็เสร็จ

ขากลับมาโรงแรม แวะซื้อรองเท้า Polka Dot 1 คู่ ตั้งใจจะเก็บไว้เป็นที่ระลึกถึงกรานาด้า เมืองนี้สวยจริงๆ เดินๆอยู่ ก็จะเห็นภูเขายอดหิมะล้อมรอบเมือง ไม่เคยไปสวิส แต่เดาว่าน่าจะคล้ายๆกัน

Granada Cathedral

Granada Cathedral

จริงๆ กรานาด้าก็มีอะไรให้เที่ยวเยอะเหมือนกัน แต่สงสัยป้าสองคนคงเหนื่อยแล้ว เราไปแวะไปดูโบสถ์สวย แล้วก็วิหารหลวงที่เก็บพระศพของพระนางอิสซาเบลและพระเจ้าเฟอนันโด The Catholic Monarchs กับพระศพของพระนาง Juana la Loca ผู้โด่งดังและพระสวามี แวะช้อปปิ้งของฝากเล็กน้อย เพราะของถูกเหลือเกิน ถูกว่าที่แมดริดและบาร์เซโลน่ามาก แต่ต้องดูดีๆ ของฝากบางอย่างมันมาจากตุรกีแน่นอน เห็นมาแล้วที่ Grand Bazaar

อยู่มาจนใกล้กลับ เพิ่งนึกได้ว่าน้ำที่นี่แพงเหมือนกัน ราคาขวดละ 60 กว่าบาท (1.20 ยูโร) กินทุกวันแต่ไม่ได้สังเกตเลย ยิ่งพอคิดว่าที่บ้านเรามันแค่ 8 บาทเองนี่หว่า ก็ทำให้ตกใจมาก แต่ก็นึกปลอบใจตัวเองว่า มันเป็นน้ำจาก Sierra Nevada เชียวนา อย่างไรก็ตามน้ำแต่ละเมืองก็ราคาต่างกันไป ที่บาร์เซโลน่าค่าครองชีพแพง ราคาน้ำก็อาจะขึ้นไปได้ถึง 1.50 หรือ 1.70 ยูโร ในขณะที่กรานาด้า ซึ่งของค่อนข้างถูก ราคาจะอยู่ประมาณ 1-1.20 ยูโร ตอนมาถึงกรานาด้าใหม่ๆ ไปจ่ายตังค์ซื้อน้ำ 2 ขวด ให้เค้าไปตั้ง 4 ยูโร คนขายหัวเราะบอกว่า tanto tanto มากไป

Granada

Granada

บ่ายๆ เดินเล่นในเมือง เดินไปเดินมา หลงทางไปเจอ Zara กับ MNG ร้านใหญ่ บนถนน Regogidas เพลินไปเรื่อยๆ จะเดินกลับก็คงไม่ไหว เลยนั่งแท๊กซี่กลับโรงแรม พักนิดหน่อยแล้วก็ออกไปกินข้าวจีน ร้านเดียวกับตอนกลางวัน บนถนน San Juan de Dios ที่เรานอน ร้านนี้ตลกสองเรื่อง (1) เปิดเพลงบรรเลง “ป๊ง ป๊ง” ที่นางเอกเรื่อง My Girl ร้องตลอดเลย ชวนให้คิดถึงวุกกี้ขึ้นมาจับใจ ไปกินกลางวันก็เปิด เย็นก็เปิดอีก (2) เราคงไปกินข้าวเย็นเร็วๆไป — คือ 2 ทุ่ม — ทุกคนยังไม่พร้อมจะให้บริการเท่าไหร่ เห็นได้จากการที่น้องคนเสิร์ฟยังใส่เสื้อกล้ามมาต้อนรับอยู่เลย แต่เค้าก็ขายให้กินนา เพียงแต่คงประหลาดใจว่าทำไมมากินเร็วจัง

ขำขำ

ตลาด

ตลาด

กินเสร็จยังไม่ง่วง เลยเดินเล่นแถวบ้าน เจอร้านอินเทอร์เน็ตด้วย เลยขอใช้บริการเล็กน้อย ออกมาจากร้านตอน 3 ทุ่มครึ่ง ให้ทายสิบรอบก็ทายไม่ถูกว่าเจออะไร.. เจอบุรุษไปรษณีย์มาส่งจดหมาย!! ใช่แล้วตอน 21 นาฬืกา 30 นาที ตอนแรกต้องขยี้ตาตัวเอง ว่าเค้าเป็นผีตากผ้าอ้อมมารึเปล่า แต่ไม่ใช่ Mr. Postman ตัวเป็นๆ เลย ใส่กางเกงขาสั้น ขี่มอเตอร์ไซค์พร้อมกล่องเหลืองโร่ เห็นอย่างนี้แล้วเลยถึงบางอ้อว่าคนที่นี่ มันใช้ชีวิตคุ้มค่าตอนพระอาทิตย์ตกดินจริงๆ

นอนเกือบห้าทุ่ม ดู House ทางทีวี ที่นี่มีซีรีย์จากอเมริกามาฉายเยอะ ทั้ง Desperate Housewives เอย Grey Anatomy เอย จิ๊บยังบ่นเรื่องเสียงดังข้างห้องต่อไป

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: