Day Nine: Adios – Madrid

On Renfe

บนรถไฟกลับมาดริด

ตื่นตีห้า พร้อมแล้วที่จะไปสถานีรถไฟเพื่อกลับเข้าแมดริด

ขึ้นรถไฟคราวนี้ ต้องขอบคุณจิ๊บอีกรอบที่ยอม จริงๆ บินไปราคาถูกกว่า ใช้เวลาน้อยกว่า แต่ทองขอจริงๆ อยากได้ประสบการณ์บนรถไฟบ้าง

แจ้งพี่ Front Desk ไว้ล่วงหน้าแล้ว ว่าช่วยเรียกแท๊กซี่ไว้ให้ด้วยนะ จะออกจากโรงแรมประมาณหกโมงยี่สิบ รถไฟออกหกโมงห้าสิบ

ทุกอย่างเป็นไปอย่างเรียบร้อยดี เวลาหกโมงครึ่งพอดีเราก็นั่งรอพร้อมอยู่บนขบวนที่4 ของ Renfe มุ่งหน้าสู่แมดริด รถไฟสเปนดีมาก จิ๊บยังชมเปาะ มี Onboard Entertainment ด้วยนา ฉายเรื่องคนแก่สองคนที่รักกัน แล้วหนีไปเที่ยวอิตาลี่ด้วย

ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงนิดๆ เราก็มาถึง Atocha ตอน 11 โมงพอดี หลับบ้างไม่หลับบ้างบนรถ จิ๊บบ่นว่าไม่มีกาแฟกิน เพราะรถเสบียงบอกว่าเครื่องทำกาแฟเสีย
Beautiful day

อากาศดี

วันนี้ตั้งใจไว้ว่าจะไป Parque del Retiro เท่านั้นเอง ถ้าจิ๊บจะทำอะไรอย่างอื่น ก็ตามสบาย

กลับมาแมดริดคราวนี้ ย้ายไปพักอีกโรงแรมนึง Hostal Alaska เพราะบ้านฮาเวียร์ไม่ว่าง อยากจะบอกว่าเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดที่พักมา เพราะอยู่ตรง Sol เลย เดินออกมานิดเดียวก็มีที่กิน ที่เที่ยว แต่ก็พูดไม่ได้เต็มปาก เพราะห้องน้ำเล็ก และผ้าเช็ดตัวเหม็นมาก เช้าวันก่อนกลับยังเจอปีเตอร์ตัวเล็กๆ ออกมาทักทายอีก

พี่ฮวน คาร์โลส เจ้าของโรงแรมท่าทางจะติดใจจิ๊บ มาคุยด้วยว่า เคยมาเมืองไทยแล้วสองครั้งเพราะมีเพื่อนอยู่สถานทูตที่นี่ เค้าบอกว่าตอนแรกคิดว่าจะไม่ชอบบางกอกเพราะดู touristic แต่จริงๆ แล้วก็ดีที่เดียว

Hotel roomคุยกับคนสเปนหลายคน ส่วนใหญ่จะชอบไปทะเลอันดามันบ้านเรา ไปพีพี ไปภูเก็ต ไม่รู้เหมือนกันว่าทะเลที่นี่หน้าตาเป็นยังไง ** จิ๊บถามว่า จะไม่รู้ได้ยังไงว่าทะเลหน้าตาเป็นยังไง ก็เห็นมาแล้วที่ Barceloneta ต้องขอบอกว่า ตรงนั้นอยากเรียกว่ากะบะทรายมากกว่า แต่ทะเลจริงๆ ที่อยากเห็นคือตามเกาะต่างๆ ของสเปน พวกCanary Islands ที่พี่สาวที่เราเจอบนเครื่องขามาเค้าพำนักอยู่ อยากรู้จริงๆ ว่าสวยสู้บ้านเราได้มั้ย **

In front of a shoe shopบ่ายวันนั้นแวะไปซื้อ Aftershave ยี่ห้อ Old Spice ให้พ่อที่ El Cortes ช้อปปิ้งที่ Zara และ MNG เล็กน้อย ได้เสื้อยืดราคาถูกคุณภาพดีมากมา เวลาที่เหลืออุทิศให้กับร้านรองเท้า จิ๊บเข้าไปซื้อรองเท้าฟางแบบของสเปน (Cordeleria) ที่ร้านชื่อCasa Hernanz (C/Toledo 18, 28005 Madrid) อยู่ใกล้ๆ Plaza Mayorสนุกมาก ต้องเข้าคิวซื้อกันเลย คุยก็คุยกันไม่รู้เรื่อง ต้องจดชื่อรองเท้าแล้วก็ชี้ให้ดูสี คนขายเป็นผู้ชายสเปนสามคน อายุประมาณ 40 กว่า ท่าทางจะเป็นช่างทำรองเท้าเองด้วย ร้านนี้ไม่ได้ขายแค่รองเท้าอย่างเดียว แต่มีเชือก มีผ้า มีอุปกรณ์เสร็จสรรพ เข้าไปนั่งรอจิ๊บดูเข้าซื้อขายกันแล้วสนุกจริงๆ ร้านก็เล็กนิดเดียวเอง แต่มีประสิทธิภาพมาก พอคนเริ่มเยอะ คุณลุงลูกค้าคนนึงก็จัดตั้งคิวเสร็จสรรพ ว่าใครมาก่อนมาหลัง เจ๋งมากเลย ถ้าเท้าสวยๆ ก็น่าซื้อมาใส่จริงๆ คู่ละไม่กี่ยูโร ไม่แพง เก๋ดี

Closed!เราพยายามกลับไปที่ Lobo อีกครั้ง แต่ก็ดูเหมือนจิ๊บจะหมดอารมณ์แล้ว โลโบ้ก็ขาย Cordeleria เหมือนกัน แต่ไม่มีชีวิตชีวาเท่า Casa Hernanz มีคิวด้วย เข้าไปต้องดึงเบอร์เลย แล้วจะเรียกบริการตามเบอร์ — ใช่แล้ว นี่คือร้านขายรองเท้าในแมดริด

เราสั่งลาเมืองด้วยการเข้าไปนั่งพักกินไอติมในสวน Retiro สวนใหญ่กลางเมือง แนวๆ Central Park อากาศดี นกร้อง ผู้ชายถอดเสื้อวิ่งเหงื่อไหลไคลย้อยไปหมด มีคนจีนบริการนวดด้วย ก็นวดกันตรงที่นั่งม้ายาวนั่นเอง นั่งนวดปกติ ไม่มีเตียงพิเศษอะ นึกในใจว่า ถ้าให้เก๋มาเปิดดูไพ่ยิปซีคงดีเหมือนกัน

Parkกลับมาบ้าน ทุ่มครึ่ง ล้างมือล้างเท้า เปิดทีวีปรากฏว่ามีบอลรอบชิงชนะเลิศ UEFA Cup 2007 ระหว่าง Sevilla กับ Espanyol แฮะ เลยนอนเชียร์บอลกันมันส์ไปเลย Seville ก็เล่นเก่งจริงๆ มีฝีเตะที่ดีเยี่ยม Espanyol ก็มากับดวง จะแพ้ๆ แล้วก็ยิงได้ทุกที แว้บออกไปกินข้าวตอนพักครึ่งตอน 3 ทุ่ม (เริ่มปรับตัวเป็นคนสเปนละ) กินร้านจีนเหมือนเดิม คราวนี้เกิดอยากกิน shrimp salad ปรากฏได้เป็นถั่วงอกดองมาจานโต พร้อมกุ้งลวก น่ากลัวมาก

เดินเล่นแถว Sol เป็นการบอกลาเมืองสวยนิดนึง…

กลับมาดูบอลต่อ กรี้ดกันสนั่น สุดท้ายเสมอ 2:2 ต้องตัดสินด้วยลูกโทษ Sevilleชนะไปอย่างที่คาดไว้ นอนเที่ยงคืน จิ๊บบอกว่านอนสบายมาก กระจกห้องฮวนดีเหลือเกิน เก็บเสียงหมด ถ้าไม่เก็บคงแย่ เพราะข้างล่างเป็นผับ กำลังเชียร์บอลคู่เดียวกันกับเรากระหน่ำ
Plaza Mayor

Plaza Mayor

คิดว่าคงจะจบนิราศไว้แค่นี้ จริงๆ วันรุ่งขึ้นก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากเก็บของแล้วก็ออกจากโรงแรม ตอนสิบโมงสิบห้า ถึงสนามบินตอน 11 โมง การท่าฯของแมดริด ออกกฎไว้ว่าจะไม่มีประกาศเรียก boarding พร่ำเพรื่อ โดยเฉพาะตรง Gate จะไม่มีการเตือน ขอให้ผู้โดยสารจงมีสติและไปรอที่ Gate ตามเวลาที่ระบุไว้ สนามบินเลยเงียบๆ ไปอีก

นั่งเครื่องกลับเจอนุก เพื่อนอักษรฯ ด้วย โลกกลมดี แต่ไม่ได้นอนเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่รู้ทำไม

การเดินทางสิ้นสุดลงด้วยดี ไม่มีการทำร้ายหรือทะเลาะกันอย่างที่เกรง คิดว่าต้องขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองให้เราปลอดภัยมาได้จนถึงบ้าน โดยไม่เป็นอะไรเลย กลับถึงบ้านมีผื่นขึ้นเต็มแขนและท้อง เพิ่งจะค่อยๆ หาย ก็วันนี้นี่เอง แต่ก็ดีใจที่มาเป็นที่บ้าน ไม่อยากจะคิดว่าถ้าเป็นที่โน่นจะเป็นยังไง…  อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องสำคัญว่าต้องมีสติทุกครั้งที่ไปเที่ยว ยามตกทุกข์ก็ใช่ยิ้มกว้างเข้าช่วยไว้ ปลอดภัยทุกที
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: