Day Six: ไปเที่ยวสนามฟุตบอลกัน

Camp Nou

Camp Nou

อาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคมกับการเปิดโลกทัศน์ใหม่ของทอง จิ๊บประกาศว่า เราจะไปเที่ยว Camp Nou ของ FC Barcelona กัน

มาเที่ยวเมืองนอกกี่ครั้งๆ ไม่เคยมีว่าจะไปทำกิจกรรมอะไรที่เกี่ยวกับกีฬา อยู่เมืองไทย พ่อบอกแล้วบอกอีกให้ไปวิ่ง ยังไม่ยอมไป มาสเปนคราวนี้ ทำไมถึงมาดูสนามฟุตบอลได้

คำตอบก็คือไม่รู้เหมือนกัน รู้แต่ว่าอยากทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ ไปกับคนอื่นๆ คงไม่มีโอกาส ของพรรค์นี้ต้องมากับจิ๊บเท่านั้น

วันนี้เป็นวันที่เราใช้เวลาได้ฟุ่มเฟือยที่สุด ตื่นมาทำธุระตอน 7 โมงแล้วนอนต่อ ตื่นมาอาบน้ำอีกทีตอน 10 โมง นั่งกินไก่ KFC จิ้มแจ่วพร้อมเขียนโปสการ์ด กว่าจะได้ออกจากบ้านก็ 11 โมงพอดิบพอดี เช็ดดูไกด์บุ๊คอีกที เริ่มใจหาย วันอาทิตย์ Camp Nou เปิดถึงแค่ 2 โมงนี่นา ขึ้นรถไฟใต้ดินไป ตอนแรกดูสถานีผิด นึกว่าต้องลง Maria Cristina แต่คนข้างบนคงเห็นใจว่าสองสาวนี้สายมากแล้ว เลยบันดาลให้มีหนุ่มนักฟุตบอลนั่งรถมาด้วยกลุ่มโต พอรถหยุดสถานี Les Corts ทุกคน (ใส่เสื้อ FC Barcelona กันหมด) ก็พร้อมใจกันลง เลยเริ่มหันมามองหน้ากับจิ๊บว่า เราลงผิดรึเปล่าหว่า หรือว่าเค้าลงก่อนเพราะจะวิ่งวอร์มก่อนถึงสนามฟุตบอล อย่างไรก็ดีเพื่อความปลอดภัย (ของเท้าสองคู่) เราลองเช็คดูแผนที่อีกที สุดท้ายก็เป็นไปตามที่คาดไว้ คือนั่งรถเลยมาเสียแล้ว ที่ถูกคือต้องลง Les Corts

การผจญภัยด้วยเท้าเพิ่งเริ่มต้นเมื่อเราย่างเท้าออกจากสถานีรถไฟใต้ดิน เดินไปถึงสเตเดี่ยมแล้วพบว่า จากตรง Access เบอร์ 18 ที่เราอยู่ เราต้องเดินไปถึงเบอร์ 9 ถึงจะเข้าไปสู่พิพิธภัณฑ์ได้ เดินประมาณว่ารอบสนามศุภฯ ค่อนรอบ ในที่สุดก็ถึง เสียเวลารอคิวซื้อตั๋วผิดช่องอีกประมาณ 5 นาทีในที่สุด เราก็ได้สัมผัสกับความยิ่งใหญ่ของ Camp Nou ช่างสมกับ Mes que un club จริงๆ ถือเป็นสนามที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป รับคนได้เป็นแสนคน รู้สึกเลยว่าเที่ยว Camp Nou จบแล้ว อินกับฟุตบอลอีกเยอะ จากเดิมที่รู้จักนักฟุตบอลเพราะความหล่อ ตอนนี้ก็รู้จักกันอีกมุมนึง — กิจกรรมใน Camp Nou มีให้นักท่องเทียวเพลิดเพลินมากมาย มีให้ถ่ายภาพกับ card-board นักฟุตบอลตลอดทุกจุด มีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บทุกอย่างในโลกนี้ที่เกี่ยวกับ FC Barcelona ที่เก๋คือ เค้าจัด special exhibition มีรูปถ่ายดีๆของคนกับฟุตบอลมาแสดง มีรูปถ่ายมาริลีน มอนโรวตอนใส่กระโปรงเตะบอล สวยมากเลย

อดสังเกตไม่ได้ว่า เดี๋ยวนี้มีสินค้าจากเอเชียมาเป็นสปอนเซอร์ทีมฟุตบอลค่อนข้างเยอะ อย่างที่ FC Barcelona ก็เห็นโลโก้ Acer หราเลย (ถึงแม้จะไม่ใช่สปอนเซอร์หลักก็ตาม) ดูในทีวี ก็เห็น BENQ หราเหมือนกัน ติดอยู่บนไมโครโฟนที่นักบอลใช้แถลงข่าว ใหญ่เกือบเท่าหน้าคนแถลงเลย (จำไม่ได้แล้วเป็นทีมไหน)
หาดทรายในเมือง

หาดทรายในเมือง

อยู่ที่สเตเดี้ยมจนถึงบ่าย 2 โมงกว่า กินข้าวเสร็จสรรพที่ Pans Company (ขนมปังบาแก็ตต์ไส้แฮม) เราตัดสินใจกลับเข้าเมืองไปดูหาดทราย Barceloneta ที่หนังสือบอกว่าเป็นหาดที่ดีที่สุดหาดนึง เดินกันแทบแย่เหมือนกันจากสถานีรถไฟใต้ดินกว่าถึงหาด ไปถึงก็เห็นคนเกลื่อนกลาดเต็มพื้นทรายไปหมด ดูไว้ขำๆ ก็แปลกดี ฝรั่งคงบ้าแดดมาก เพราะมีคนอาบแดด topless หลายคนอยู่

เย็นนั้นจิ๊บตั้งใจเป็นมั่นเป็นเหมาะว่ายังไงก็ต้องไปกินเหล้าให้ได้ เพราะคืนนี้จะเป็นคืนสุดท้ายที่เราอยู่บาร์เซ แต่ไม่รู้อะไรมาดลใจ อยู่ดีๆ ผู้เขียนก็เกิดไม่สบายเสียเฉยๆ เดาเอาว่าเป็นเพราะกินข้าวผิดเวลา เกิดอาการตะคริวกินมือ กินท้อง จิ๊บคงกลัวเหมือนกัน ดูท่าจะทำอะไรไม่ถูก ตอนแรกคิดว่าเดินเล่นรับลมน่าจะทำให้ดีขึ้น ปรากฏว่าไม่แฮะ เป็นเอาหนักตอนนั่งรถไฟกลับบ้าน แล้วพบว่ากำลังจะเป็นลม หายใจไม่ออก ต้องนั่งพักอยู่ในสถานี Tetuan อยู่นาน สงสารจิ๊บเหมือนกัน คงตระหนกมาก จิ๊บบอกว่า “… ตอนนั้นนึกว่าต้องใช้คำว่า Socorro ซะแล้ว เพราะไม่มีปัญญาจะช่วย น่ากลัวมากๆ มาเป็นที่ Las Ramblas ด้วยสิ แต่พอกลับไปโรงแรมก็ดีขึ้น หลับ+กรน ได้ภายในไม่กี่นาที กะว่าถ้าเป็นมากจะไปกดออด ห้องข้างๆ เห็นเขียนหน้าบ้านว่าเป็น Medico อะไรซักอย่างเนี่ย… สยองมากๆ!! นุกกี้ไม่อยู่ซะด้วยสิ”

อิ อิ…

ถือเป็นโชคของผู้เขียนอย่างหนึ่งที่ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการนอนและเข้าห้องน้ำเท่าไหร่ (ตราบใดที่ทำเป็นตารางเวลา) จริงๆ บ้านป้ามาเรีย ค่อนข้างจะน่ากลัว เพดานสูงๆ อยู่ชั้น 2 แถมกุญแจก็ไขยากมาก ทั้งเวลาอยู่ในห้องและนอกห้อง ต้องเอาเข้าหมดทั้งดอกบ้าง เอาเข้าแค่ 1 ใน 4 ของดอก บ้าง (โอ้ว) ห้องน้ำก็เสียงดังกดชักโครกทีนึง ก็ดังไปถึงฝักบัว แต่ต้องยอมรับว่าเป็นที่ที่สะอาด ผ้าเช็ดตัวดีไม่เหม็น เตียงนอนสบายจริงๆ

วันนี้สั้นๆ ชิวชิว เพราะป่วย เลยไม่ได้มีกิจกรรมอะไรมาก แต่ยังดีใจที่ได้ไป Camp Nou เอากลับมาอวดเพื่อนได้หลายคนอยู่
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: