Day Five: My Client Is Not in a Hurry!!!

ถ่ายกันเอง ไม่ต้องง้อใคร แต่มีคนมาง้อให้ถ่ายให้ตลอด

ถ่ายกันเอง ไม่ต้องง้อใคร แต่มีคนมาง้อให้ถ่ายให้ตลอด

เช้านี้จิ๊บคึกคักเป็นพิเศษ นอกจากบ้านป้าจะมีน้ำร้อนให้กินกาแฟและมาม่าแล้ว จิ๊บยังบอกว่าวันนี้เราต้องตื่นแต่เช้านะ รีบไปดู Sagrada Familia ไปสายคนจะเยอะแล้วต้องเข้าคิวนาน

นั่งรถไฟใต้ดิน ออกจากสถานีมา ก็เห็น Sagrada Familia ตั้งตระหง่านรออยู่เลย ว่าไปแล้วยังเสียดายว่า น่าจะมีที่ว่างข้างหน้าโบสถ์มากกว่านี้ เอาแบบประมาณ St. Peter’s หรือ Duomo ที่ Milan จะดีมากจะทำให้ดูยิ่งใหญ่ไปกว่านี้อีก บาร์เซโลน่าเป็นเมืองใหญ่มีตึกเต็มไปหมด Sagrada Familia เลยไม่เด่นเท่าที่ควร เสียดาย

เห็นงานของเกาดี้ แล้วบอกได้อย่างเดียวว่า อึ้ง ถ้าเอาแต่ละองค์ประกอบแยกออกมาอธิบาย คงเขียนหนังสือได้เป็นเล่มๆ ทุกอย่างมีความหมาย เป็นสัญลักษณ์ของศาสนาคริสต์ เป็นแนวคิดทางคณิตศาสตร์มาผสมผสาน เกาดี้เป็นมนุษย์มหัศจรรย์ แล้วก็มีความภาคภูมิใจในตัวเองมาก (จริงๆ อยากจะใช้คำว่าหยิ่ง) จิ๊บบอกว่าสมองข้างขวาและข้างซ้ายของเค้าคงโตพอๆ กัน เพราะอัจฉริยะด้านศิลปะกับด้านวิทยาศาสตร์มันมาพบกันอย่างเหมาะเจาะ ทุกๆ อย่างเป็นการเอาธรรมชาติใกล้ตัวมาประยุกต์ แล้วก็ทำได้อย่างน่าประทับใจ (ผู้ชมไร้สติปัญญาอย่างเรา) ได้เป็นอย่างดี พ่วงกับความภูมิใจในงานฝีมือ craftsmanship ที่คุ้นเคยในครอบครัวมาตั้งแต่เด็กๆ  ที่ประทับใจมาก ไม่นับว่าได้รับแรงบันดาลใจจากกราฟทรง Hyperboloid แล้วก็เรื่อง Magic Square ที่จำนวนทุกจำนวนทำอะไรกันซักอย่างแล้วได้ 33 ซึ่งเป็นอายุของพระเยซูตอนโดนตรึงบนไม้กางเขนอีก

Audio Guide เล่าให้ฟังว่าตอนนี้ต้องใช้คอมพิวเตอร์มากมายมาออกแบบโครงสร้างเพื่อจะสร้างต่อให้เสร็จ เอ! แล้วตอนที่เกาดี้ทำ เค้าใช้แค่หนึ่งสมอง สองมือ และสองเท้านี่นา
Sagrada Familia แบบเสร็จสมบูรณ์

Sagrada Familia แบบเสร็จสมบูรณ์

คาดว่าน่าจะเสร็จสิ้นในปี 2026 ไม่แน่ใจว่าที่ช้าเพราะเรื่องเงินหรือว่าอะไร เพราะเกาดี้ก็พูดเองว่า “My Client is not in a hurry.” อดคิดเล่นๆ ไม่ได้ว่า ถ้าอยู่เมืองไทย คงไม่มีปัญหา ดูมูลค่าศรัทธามาร์เก็ตติ้งในเมืองไทยแล้วจะเรี่ยไรหาเงินสร้างวัดให้เสร็จสิ้น ไม่ยากเลย ไม่อยากยกตัวอย่างเป็นชื่อ แต่เอาเป็นว่าเงินพันล้านๆ สำหรับศาสนาไม่ยากเลยสำหรับเมืองไทย

พิพิธภัณฑ์ด้านใต้โบสถ์ ทำดีมาก จากที่เดินเข้าไปแล้วไม่รู้จักเกาดี้เลย กลายเป็นรู้จักเข้าใจและชื่นชม เก็บรูปทุกรูป เอกสารทุกเม็ด สังเกตว่า มีคนญี่ปุ่นเข้ามาเกี่ยวข้องเหมือนกัน เข้าใจว่าที่เมืองเค้าคงมีประมาณชมรมคนรักเกาดี้ด้วย ดีจัง คนญี่ปุ่นรสนิยมดีมากเสมอ

เห็นใจเกาดี้ เลยตัดสินใจเข้าร้านขายของที่ระลึก อุดหนุนกันหน่อย จะได้เอาตังค์ไปสร้างให้เสร็จเร็วๆ
Magic Square ตรง Facade

Magic Square ตรง Facade

ก่อนจะกินข้าว บอกจิ๊บว่าขอแวะไปดูโรงพยาบาลหน่อย นั่งรถไฟใต้ดินไปสถานีเดียว ชื่อโรงพยาบาล Sant Pau ปรากฏเอาเข้าจริงๆ ก็หลงทิศ (ตามฟอร์ม) ขณะกำลังหันรีหันขวางอ่านแผนที่อยู่ริมฟุตบาทแบบเก้ๆ กังๆ อยู่ ก็มีป้ามาจากไหนก็ไม่รู้ ปราดเข้ามาถามเสียงดังฟังชัดว่า หาโรงพยาบาล Sant Pau อยู่ใช่มั้ยหนู ก็เลยหัวเราะบอกไปว่า ใช่แล้วค่า มันอยู่ไหนเหรอค่ะ (Donde?) ป้าหัวเราะแล้วบอกว่า ให้เดินไปทางนี้ 1 ถนนแล้วก็เลี้ยวขวาจะเจอเลยจ้าหนู — ประทับใจป้ามาก

Hospital de La Santa Creu i Sant Pau เป็นโรงพยาบาลที่สวยจริงๆ ไปตามที่คุณหมอบัญชาแนะนำไป แต่ไม่ได้เข้าไปดูในตึก ที่นี่สร้างตั้งแต่ปี 1401 เป็นโรงพยาบาลที่เก่าแก่ที่สุดเป็นที่สองในยุโรป เข้าใจว่ามาปรับปรุงอีกทีตอนปี 1902 ที่น่ารักคือ เค้าใช้ความรู้ทางสถาปัตยกรรมมาประยุกต์กับความเป็นโรงพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบให้มี underground galleries สำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหลังผ่าตัด เพื่อลดการติดเชื้อของผู้ป่วยมากที่สุด หรือการเน้นการถ่ายเทของอากาศ เป็นต้น

วันนี้เรายกให้เป็นวันของเกาดี้ หลังกินข้าว จิ๊บพาไป La Pedrera “Casa Mila” บ้านที่ออกแบบโดยเกาดี้ บนหลังคามีรูปทรงแปลกๆ ที่ไม่น่าเชื่อว่าคนเมื่อ 100 ปีที่แล้วจะคิดออกมาได้

ข้างบ้านเกาดี้ มีร้านขายของแต่งบ้านชื่อ Vincon ท่าทางจะดัง เพราะอยู่ในไกด์บุ๊คด้วย เป็นร้านน่ารัก น่าเดิน ที่ตลกคือ ดันไปเจอเค้าเอาขันอาบน้ำตราเพชร ตั้งเป็น prop กลางโต๊ะในร้านเลย ขำแทบแย่ เสียดายที่ไม่ให้ถ่ายรูปมาอวด อย่างไรก็ดีร้านนี้เป็นร้านนิสัยดีมาก หน้าร้านมีป้ายติดว่า Dogs welcome แล้วก็ We love kids – please let them enjoy your fantastic world while holding their hands… อะไรทำนองนี้
เล่นระนาด ตรง Placa de Catalunya

เล่นระนาด ตรง Placa de Catalunya

บ่ายๆ เดินกลับเข้ามาตรง Las Ramblas อีก คราวนี้ตั้งใจสำรวจ Barri Gothic เดินไปเดินมาเลยตัดสินใจนั่งพักหน้า Cathedral เลย ขณะที่จิ๊บปลีกตัวไปซื้อพัดให้อาจารย์ปรียา ก็เป็นเหมือนทุกครั้งที่ไปเที่ยวโบสถ์สวยๆ แล้วเค้าจะต้องทำ face lift แต่คราวนี้เก๋กว่าเพราะมีการบอกบุญประมาณว่าให้ร่วมกันซื้อกระเบื้องสร้างพระอุโบสถด้วย ชื่อ Campana “Patrocina una piedra” เพิ่งรู้ว่าฝรั่งก็มีอย่างนี้เหมือนกัน ไม่ได้เข้าไปดูใกล้ๆ สงสัยเหมือนกันว่ามีให้เขียนชื่อไว้บนกระเบื้อง/หิน ด้วยรึเปล่า นั่งพักใจครู่นึง ทองก็เริ่มออกลายช้อป ช้อป อีกแล้ว สนุกจริงๆ (แต่พอบิลมาก็อีกเรื่อง)

กินอาหารจีนเป็นข้าวเย็นอีกแล้ว แต่ร้านนี้ไม่อร่อยแถมยังไล่ๆ ให้กินเร็วๆ ตลอด กินเสร็จก็เดินเล่นบน Las Ramblas อีกตามเคย เดินได้ทุกวันไม่เบื่อ ตอนแรกจิ๊บตั้งใจจะหาเหล้ากินย้อมใจให้สมกับอยู่เมืองแห่งสีสัน แต่ความเหนื่อยล้าจากการเดินเท้ามาตลอดวัน กอปรกับเพื่อนข้างๆ ที่ดูแก่ๆ ง่วงๆ และแน่นอนว่าคงเข้าไปสั่งน้ำส้มกิน ทำให้จิ๊บหมดอารมณ์เปลี่ยว ไม่อยากเที่ยวกลางคืนไปโดยปริยาย ซึ่งส่งผลให้โดนประณามอย่างรุนแรงเมื่อกลับมาเล่าให้เพื่อนๆ และน้องๆฟังว่าพี่ไม่ได้ไปเที่ยวกลางคืนเลย!!! แหม! ก็บอกแล้วไงว่าเป็นคนโบราณ นอนหัวค่ำ ตื่นเช้า

อยู่สเปนมาห้าวัน ส่วนใหญ่จะใช้เท้าเดิน หรือไม่ก็นั่งรถไฟใต้ดิน จิ๊บเดินจนเล็บเท้าม่วง เราเดินจนมีตุ่มน้ำขึ้นมา คราวหน้าจะเอาที่วัดมาติดตัวไว้ อยากรู้เหมือนกันว่าเดินไปกี่กิโลทั้งทริป อย่งไรก็ดีที่นี่ซื้อตั๋วรถไฟสะดวกมาก ซื้อเป็นแบบ 10 trip ประมาณ 6.35 ยูโร แล้วก็ใช้ร่วมกันได้ คือจิ๊บสอดเข้าไปก่อน พอบัตรออกมา ส้มก็เอาไปสอดต่อ โดยที่ไม่ผิดกฎอะไร อยากจะบอกเฉยๆว่า ที่บาร์เซโลน่า ทางเชื่อมตรง Passeig de Gracia จะไป Catalunya ไกลมากกกกก วันหลังเราเริ่มฉลาด ค้นพบโดยบังเอิญว่า ยอมนั่งเลยไป 1 สถานีแล้วไปเปลี่ยนรถที่ Paral-lel เพื่อจะกลับบ้านที่ Tetuan จะ(เดิน)ใกล้กว่ามาก ฉลาดที่หนึ่ง!!

ความเก๋อีกอย่างของรถไฟที่นี่ คือต้องกดปุ่ม ประตูถึงจะเปิด ชอบดูปลอดภัยดี แต่ก็เจอกรณีที่ไฟฟ้าเสีย ประตูไม่เปิดเหมือนกัน โชคดีที่ตอนนั้นอยู่นอกรถไม่ได้อยู่ในรถ
เรากลับถึงบ้านป้ามาเรียประมาณ 4 ทุ่มกว่าๆ ผลัดเป็นผ้าถุง สะสางชีวิตและหลับปุ๋ยไปอีกวันนึง
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: