เรื่องน่ารู้จาก “เน็ต” (ตอนที่ 3)

(ลอกมาจาก คอลัมน์ อาหารสมอง โดย วีรกร ตรีเศศ Varakorn@dpu.ac.th จากหนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์ วันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 29 ฉบับที่ 1528)

เรื่องที่สาม เทคนิคการบันทึกเบอร์โทรศัพท์ที่มีเบอร์ต่อ “ทำได้ง่ายมาก เช่น ต้องการบันทึกเบอร์ 02-987-6543 **ต่อ ***191 ก็ให้บันทึกเป็น *02-9876543p191** (ไม่ต้องเว้นวรรคนะ) เมื่อทำการโทร.ออกไปยังเบอร์นี้ โทรศัพท์มือถือของเราจะโทร.ไปที่หมายเลข 02-987-6543 นี้ก่อน เมื่อโทรติดแล้ว มันจะเว้นช่วงนิดนึง และจะกดหมายเลข 191 ให้โดยอัตโนมัติ ส่วนการกด p นั้นให้กดที่ปุ่ม * ไปเรื่อย ๆ จะมีอักษร **p** ขึ้นมา”

เรื่องที่สี่ เมื่อรถตกน้ำ “ในกรณีที่รถเกิดอุบัติเหตุแล้วตกลงไปในแม่น้ำลำคลองใดๆ ก็ตาม รถจะไม่ตกไปในน้ำแล้วจมทันที เหมือนหินตกน้ำแต่จะค่อยๆ จมลงทีละน้อยๆ จนกว่าจะถึงพื้นล่างและในนาทีวิกฤตนี้ควรตั้งสติให้ดี และปฏิบัติดังต่อไปนี้

  1. ปลดเข็มขัดนิรภัยออกทุกๆ คน รวมทั้งผู้โดยสารด้วย
  2. อย่าออกแรงใดๆ เพื่อสงวนการใช้อากาศหายใจซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนจำกัด
  3. ให้ยกส่วนศีรษะให้สูงเหนือระดับน้ำที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นในรถ
  4. ปลดล็อกประตูรถทุกบาน
  5. หมุนกระจกให้น้ำไหลเข้าไปในรถเพื่อปรับความดันในรถและนอกรถให้เท่ากัน มิฉะนั้น ท่านจะเปิดประตูรถไม่ออกเพราะน้ำจากภายนอกตัวรถจะดันประตูไว้
  6. เมื่อความดันใกล้เคียงกันแล้วให้ผลักบานประตูออกให้กว้างสุด แล้วท่านก็ออกจากห้องโดยสารของรถได้
  7. จากนั้น ท่านอาจจะปล่อยตัวให้ลอยขึ้นเหนือน้ำตามธรรมชาติหรือจะว่ายน้ำขึ้นมาก็ได้ ในกรณีนี้หากน้ำลึกมากๆ อาจจะมองไม่เห็นว่าทิศใดเหนือน้ำ ทิศใดใต้น้ำเพราะว่ามืดไปหมด ไม่ควรใช้วิธีว่ายน้ำเพราะอาจจะว่ายไปในทิศทางที่ไม่ขึ้นเหนือน้ำ ควรปล่อยตัวให้ลอยขึ้นตามธรรมชาติหรือลองเป่าปากดูว่าฟองอากาศลอยไปในทิศทางใดให้ว่ายน้ำไปในทิศทางที่ฟองอากาศลอยไปก็จะไม่มีอาการหลงน้ำ นอกจากนั้น ก่อนออกจากรถหากมีผู้โดยสารที่เป็นเด็กๆ อาจจะหนีบเด็กๆ นั้นออกมากับท่านได้อีกหนึ่งคน

การปฏิบัติตามวิธีดังกล่าวนี้ จะช่วยให้ชีวิตของท่านปลอดภัยในยามคับขันได้…”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: