Buonissimi เที่ยวอิตาลี พ.ศ. 2553

กินข้าวเช้า

กินข้าวเช้า

[ ๙ มิถุนายน ๒๕๕๓] ไปอิตาลีครั้งนี้ ส่วนใหญ่จะกินข้าวบ้านฝีมือซินยอร่าเป็นส่วนใหญ่ มีโอกาสได้ไปกินข้าวนอกบ้านไม่กี่ครั้ง แต่ละครั้งก็อร่อยใช้ได้ทีเดียว เขียนเก็บไว้ เผื่อไปคราวหน้าได้ไปกินอีก

Venezia
ไปเที่ยวเวนิสมาสองคืนกับเกือบสามวัน ไปพบที่พักใน venere.com เป็น Bed and Breakfast ชื่อ Casa Baseggio ตั้งอยู่แถว Cannaregio สะดวกสบาย ไม่ไกลจาก Strada Nuova ที่สำคัญคือราคาไม่แพง สะอาด ถ้าใครไปเวนิสขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้ไปนอน เจ้าของชื่อคุณมาร์โก มีเพื่อนอยู่เมืองไทยด้วย ตอนที่ไปเช็คอิน พอเค้ารู้ว่าเป็นคนไทย เค้าก็แสดงความเป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมืองเราเป็นอย่างมาก คุณมาร์โกเป็นเจ้าบ้านที่ดีอย่างแท้จริง พอเข้าห้องปุ๊ป ก็มีแผนที่บอกเลยว่าร้านอาหารอร่อยของแท้อยู่ตรงไหนบ้าง เค้าแนะนำว่าถ้าอยากกินอาหารพื้นเมืองเวนิสจริงๆ ให้หลีกเลี่ยงร้านที่มีคนคอยเชียร์แขกอยู่หน้าร้าน

ช่วงที่ไปเที่ยวเวนิส ฉันไม่ค่อยสบายเพราะผิดอากาศ เลยต้องขอกินซุปใส (Il brodo) ตลอด อย่างไรก็ดีอาหารที่เวนิสอร่อยจัด แม้กระทั่งซุป ที่เห็นกินในภาพคือซุปเห็ดใสใส่ครูตองเล็กน้อย โซ้ยกันเป็นมื้อแรกที่ไปถึง เสียดายไม่ได้จดไว้ว่าชื่อร้านอะไร แต่แน่นอนว่าตั้งอยู่ใกล้ๆที่พัก
มื้อเย็นวันแรกคุณสามีจูงมือไปกินที่ Osteria l’Orto dei Mori ก็สั่งซุป Leek ก็อร่อยสุดๆ อีก ช่วยให้หายไม่สบายไปได้เยอะ พี่เอ็นโซสั่งตับแกะทอดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงอย่าง Polenta แล้วก็ติดใจกินไม่หยุด โพเลนต้านี่คล้ายๆกับคอร์นมีล เป็นอาหารประจำถิ่นที่เวนิส จริงๆ ที่เมืองอื่นของอิตาลีก็คงมีเหมือนกัน แต่ปรุงให้สุกคนละแบบ แล้วแต่ใครจะชอบแบบไหน

 

วันที่สอง เราเดินหาร้านอร่อยกินกันตามโพยที่คุณมาร์โก้ให้มา เจอร้าน Ostaria Da Rioba ดูน่าสนใจ วันนี้บอกพี่เอ็นโซว่า ไม่ได้กินข้าวมาหลายวัน ขอกินข้าวหน่อยนะ สุดท้ายก็เลยสั่งริซอตโต้มากินกันสองคน (ในเมนูบังคับไว้ว่า ถ้าสั่งข้าว ต้องสั่งสองที่ขึ้นไปเท่านั้น — สงสัยคงหุงนาน) อร่อยชื่นใจจริงๆ
ปลาหมึกย่างกับโพเลนต้า

ปลาหมึกย่างกับโพเลนต้า

วันสุดท้ายก่อนขึ้นรถไฟกลับโรม เราแวะไปกินข้าวกลางวันกันที่ร้าน Vini da Gigio ฉันสั่ง Spaghetti con le seppie (หมึกดำ) คุณสามีสั่ง Le seppie con la polenta (ปลาหมึกปิ้งกับโพเลนต้า) ของหวานเป็น Pera Cotta โชคดีเหลือเกินที่ได้ไปกินก่อนกลับ ที่รอเอาจนวันสุดท้่ายเพราะร้านปิดวันจันทร์และวันอังคาร เป็นเรื่องประหลาดสำหรับฉันที่ร้านอาหารในเวนิสหลายๆ ร้านปิดวันจันทร์ ช่างเป็นคอนเซ็ปต์ที่คนไทยอย่างฉันไม่ค่อยเข้าใจ เพราะเกิดมา ไม่ค่อยเจอร้านอาหารปิดเท่าไหร่เลย จะปิดก็เฉพาะหน้าเทศกาล (เพราะคนทำงานในร้านกลับบ้านเท่านั้นเอง)

ป้ายร้านคุณจิโจ้

ป้ายร้านคุณจิโจ้

นอกจากอาหารรสเลิศแล้ว ในร้านของคุณจิโจ้ ยังมีป้ายสองป้ายที่น่าสนใจมาก ป้ายซ้ายเป็นป้ายอธิบายคุณลักษณะของลูกค้า (เช่น ลูกค้าที่ดีจะไม่ขอลดราคา จะไม่ใช้อารมณ์) แต่ป้ายขวาน่าสนใจกว่า เป็นป้ายบอกราคาค่าธรรมเนียมบริการโคมแดง ในเวนิส เมื่อปี 1927 เตียงเดี่ยวราคา 1.50 ลีเร่ เตียงคู่ราคา 2.5 ลีเร่15 นาที 3.10 ลีเร่ครี่งชั่วโมง 5 ลีเร่หนี่งชั่วโมง 7.20 ลีเร่ถ้าจะเอาผ้าขนหนูกับสบู่ด้วย คิดเพิ่มอีก 0.5 ลีเร่

 

ต้องย้ำอีกทีว่าทั้งสามร้านนี้เป็นร้านอาหารดั้งเดิมของเวนิส และอยู่ใกล้ที่พักของคุณมาร์โก้หมด

 

นอกจากสามร้านนี้แล้ว เราแวะไปนั่งทำเก๋ที่ร้าน Caffee Florian ซึ่งถือเป็นร้านเก่าแก่หนึ่งในสองร้านในบริเวณ Piazza San Marco (อีกร้านคือ Quadri ตั้งอยู่ตรงข้ามกัน) ไม่ทราบว่าอาหารอร่อยรึเปล่า เพราะว่ากินแต่ tramezzini (แซนด์วิช) แต่ที่แน่ๆ คือแพง แถมยังต้องจ่ายเพิ่มอีก 6 ยูโรเป็นค่าฟังเพลง (ที่ค่อนข้างจะเป็นเพลงสำหรับนักท่องเที่ยว เช่น That’s amore.) ไม่ได้ไปนั่งที่ Quadri เพราะว่าตอนนั้นแดดส่อง เข้าใจว่าพอตกบ่ายคนคงย้ายฟากไปนั่งร้านนั้นกันเอง

Tivoli
ขับรถไปเที่ยวทิโวลี (Tivoli) ไปเช้าเย็นกลับอยู่หนึ่งวัน โรแบร์ต้าแนะนำร้านอาหารเก่าเแก่ประจำทิโวลี อาหารอร่อย บรรยากาศสวย บอกว่ายังไงก็ต้อไปกิน ร้านนี้ชื่อ Ristorante Sibilla เป็นร้านอาหารดั่งเดิม เปิดให้บริการมาเป็นร้อยๆ ปี ตั้งแต่ปี 1721 บนฝาผนังที่ร้านมีป้ายหินอ่อน ระบุชื่อลูกค้าที่เคยมากินที่ร้าน ดูดีๆ จะเห็นป้ายบอกว่า เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ เคยเสด็จฯมาด้วย ร้านนี้ตั้งอยู่เชิงผา มองลงมาจะเป็นสวนสวย Villa Gregoriana ข้างๆ ร้านเป็นวิหารโบราณ Tempio di Vesta โรแมนติกจริงๆ

Tempio di Vesta

Tempio di Vesta

เราสั่ง Fiori di Zucca (ดอกซูคินี่ทอด) จานโปรดของคุณสามี มากินเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย อร่อยมาก เสิร์ฟพร้อมซอสทีทำจากพริก จานหลัก สั่งสปาเก็ตตี้ผัดกับพริก กระเทียม แล้วก็น้ำมันมะกอก (Aglio, olio e pepperoncini) ของโปรดของฉัน ถือเป็นของง่ายๆ มาก (แนวข้าวผัดกระเพราบ้านเรา) ที่ไม่คิดว่าที่ร้านนี้จะมีให้กิน

คุณสามีสั่งเนื้อกระต่าย (Il coniglio) จริงๆ คงอยากให้ฉันได้ลองกินมากกว่า ทีอยากลอง เพราะได้ยินมาว่าแต่ก่อนที่บ้านที่ถนน Via di Grottarossa เลี้ยงกระต่ายกินเนื้อ ฉันก็กรี๊ดกร๊าดว่ากินไปได้ไง ออกจะน่ารัก คุณสามีก็บอกว่าใครๆ ก็กินกัน มาถึงร้านนี้เลยต้องลองเสียหน่อย แต่ก็ไม่อร่อยนะ ไม่ชอบ สงสาร อย่าไปกินมันเลย


โรงแรมน่าพักในเวนิส

 • Casa Baseggio
  Sestiere di cannaregio 3556 – fondamenta dell’abazia – sacca della misericordia, Venezia
  Tel. +39 3483432069
  Website: http://casabaseggio.it/
ร้านอาหารอร่อยในเวนิส
 • Osteria l’Orto dei Mori
  Cannaregio, 3386, Venezia
  Tel. +39 041 5243677

ร้านอร่อยในทิโวลี

Advertisements

One response to this post.

 1. Posted by Khun Samee on August 20, 2010 at 2:47 pm

  These are all great restaurants!!! I wish I could eat there again soon. I vastly recommend them.

  Thank you, Som, for compiling such a great narrated report of these restaurants.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: