กาแฟในอิตาลี

Bialetti Moka Express Stovetop Espresso Maker

หม้อชงกาแฟที่อิตาลี (ภาพจาก amazon.com)

[๙ มิถุนายน ๒๕๕๓] วันนี้อ่านเจอกระทู้ในพันธุ์ทิพย์ มีคนโพสต์ว่า ทำไมไม่มีกาแฟสตาร์บั๊กในอิตาลีเลย คำถามนี้ตัวเองก็เคยสงสัยอยู่เหมือนกัน สุดท้ายก็ได้คำตอบว่า กาแฟสตาร์บั๊กมันไม่เข้าขั้น คุณสามีบอกว่าเห็นคนอิตาเลียนกินกาแฟกันแก้วเล็กๆ อย่างนี้ จริงๆ แล้วปริมาณคาเฟอีนเท่าๆ กับกาแฟสตาร์บั๊กแก้วจัมโบ้เลย อันนี้ก็เป็นคำอธิบายได้ว่าทำไมเมื่อ Bloomberg Businessweek จัดอันดับประเทศที่ดื่มกาแฟมากที่สุดในโลก (วัดปริมาณเป็นลิตร) อิตาลีถึงอยู่ในอันดับที่ ๔๔ จาก ๕๐ ประเทศ (ฟินแลนด์ได้เป็นที่หนึ่ง เค้าอธิบายว่าสงสัยคงจะหนาว แถมกลางวันยาว เลยต้องกินกาแฟเยอะ) ถ้าคนอิตาลีกินกาแฟแบบของเค้าในปริมาณเท่าฟินแลนด์ น่าจะตายได้

ช่วงที่ไปเที่ยวมายี่สิบวัน เห็นซินยอร่าต้มกาแฟให้ลูกชายกินเกือบทุกบ่าย (จริง ๆ คือหลังข้าวกลางวัน แต่พอดีกว่าจะกินกันเสร็จก็ปาเข้าไปเกือบบ่ายสามโมงทุกที) หม้อต้มกาแฟน่าสนใจมาก ขอให้มิมโม้กับพี่เอ็นโซอธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์ใหัฟังว่ามันต้มยังไง เค้าก็พยายามจะใช้คำที่หวังว่ามนุษย์สายศิลป์อย่างเราจะเข้าใจได้มากที่สุด สรุปง่าย ๆ ก็คือ ชั้นล่างสุดใส่น้ำ ชั้นที่สองที่เป็นข้อต่อเล็กๆใส่ผงกาแฟ พอมันเดือด ไอน้ำก็จะระเหยขึ้นมา ผสมปนเปกับผงกาแฟ และกลายร่างกลับมาเป็นน้ำอีกทีในชั้นบน ฟังแล้วก็ยังงง ๆ (ตามประสาคนไม่ค่อยถนัดวิทยาศาสตร์) ว่ามันจะเหลือน้ำซักเท่าไหร่กัน(วะ) แต่สุดท้ายก็รินออกมาได้ค่อน ๆ แก้วกาแฟเล็ก ๆ อีกที ไม่เคยลองชิมเลย กลัวใจเต้นแรง แต่ดมจากกลิ่นแล้วชัวร์ว่าแรงแน่ๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: