นับญาติ

Zia Tongchan

Zia Tongchan in Venezia

[๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๓] เวลาอยู่อิตาลี บรรดาหลานๆ จะเรียกฉันว่า Zia Tongchan (ซิอา ทองฉาน) สรุปเอาตามความเข้าใจของตนเองว่า ซิอา ก็คือ ป้า น้า อาผู้หญิง ใช้ได้หมด เพราะอเลซานโดร ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานอา ก็โดนสอนให้เรียก ซิอา (“Di ciao a zia” – Say hello to Aunt! พี่เลี้ยงเค้าจะบอก) เช่นเดียวกับ เฟเดริโก้และเอเลโอนอร่า ซึ่งเป็นหลานป้า ส่วนพี่เอ็นโซก็กลายเป็น Zio Enzo (ซิโอ เอ็นโซ) ไป ส่วนปู่ย่าตายาย ใช้คำว่า Nonno (นอนโน่)  สำหรับคุณปู่และคุณตา และ Nonna (นอนน่า) สำหรับคุณยาย

ที่ไม่เหมือนเมืองไทยก็คือ ในชีวิตนึง คุณมีนอนโน่และนอนน่าได้สี่คนเท่านั้น คือท่าน ๆ ที่เป็นบิดาและมารดาของพ่อแม่คุณ ส่วนพี่ของปู่ น้องของตา พี่ของย่า และน้องของยายเป็นต้น ก็ยังใช้คำว่า ซิโอ และ เซีย ฟังแล้วชื่นใจมาก ไม่เหมือนอยู่เมืองไทย ที่พอน้องกิ๊ดมีลูกปุ๊ป ฉันก็กลายเป็นยายส้มไปตามระเบียบ

อีกอย่างที่ไม่เหมือนเมืองไทย คือ เวลาเรียกพ่อแม่สามี เค้าไม่เรียก พ่อ เรียก แม่ เหมือนคนไทย แต่ต้องเรียกอย่างสุภาพว่า ซินยอเร่ และ ซินยอร่า (ประมาณว่าไม่ควรตีสนิท) ภาษาที่ใช้ ก็ต้องใช้ระดับ Lei คือสุภาพสุด (เทียบเท่า Vous ในภาษาฝรั่งเศส หรือ ท่าน ในภาษาไทย)

ไหนๆ พูดถึงธรรมเนียมเรียกชื่อแล้ว ก็ขอเล่าต่อว่า คนอิตาเลียนเค้ายังมีธรรมเนียมตั้งชื่อตามคุณปู่ คุณย่าอีกด้วย อย่างเช่นมิมโม้ พี่คนโต ก็ตั้งชื่อตามคุณปู่ อย่างพี่เอ็นโซ ก็ตั้งชื่อตามคุณตา เลาร่าใช้ชื่อตามคุณยาย เคยคุยกับมินนี่ (เจ้าของบ้านที่่เช่าอยู่) เค้าบอกว่า อย่างของคนยิว (ถ้าฉันฟังไม่ผิด) จะตั้งตามชื่อของบรรพบุรุษที่ตายไปแล้ว ไม่เหมือนของคนอิตาเลียนที่ตั้งชื่อตามคนที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่เข้าใจว่าธรรมเนียมนี้ คงไม่เป็นที่นิยมแล้ว เพราะหลานๆ ก็ไม่ได้มีใครมีชื่อตามนอนโน่ หรือนอนน่าซักคน

[หมายเหตุ: วันที่ ๒ ตุลาคม ๒๕๕๔ อีกปีหนึ่งผ่านไป ตอนนี้เฟเดตั้งชื่อให้ใหม่เสร็จสรรพกลายเป็น ซิอา ทองชิน่า ไปเรียบร้อย]

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: