Coventry Street Arts Fair

Parade the Circle

Parade the Circle

พออากาศอุ่นขึ้นมาจนเกือบจะร้อนๆ ฝรั่งก็เริ่มออกมาจัดงานกลางแจ้งกัน กลางวันวันเสาร์ที่ผ่านมีพาเรดชุดแฟนซี ชืองาน Parade the Circle มี Cleveland Museum of Art (CMA) เป็นเจ้าภาพ งานนี้จัดเป็นประจำทุกปี มีคนจากหลายๆ กลุ่ม หลายๆ องค์กรมาแต่งตัวแฟนซี สีสรรสดใส(เข้าใจว่าออกแบบและให้ไอเดียโดย CMA) มาเดินเป็นขบวนไปตามวงเวียน Wade Oval หน้าพิพิธภัณฑ์ บรรดาคนที่มาคอยดูก็นั่งกันในสนามหญ้าริมถนนนั่นเอง สนุกแบบบ้านๆ ดี

วันพฤหัสที่ 17 ถนน Coventry ก็จัดงานบ้าง เป็นงานประจำปีเหมือนกัน ชื่อ Coventry Street Arts Fair ง่ายๆ ก็คือปิดถนนให้คนเดิน มีคนมาออกร้านขายของต่างๆ นานา งานนี้เริ่มประมาณหกโมงเย็น คนเป็นพัน หาที่จอดรถแทบไม่ได้ แต่สนุกดี ได้เดินดูของแปลกๆ มีของจากเอเชีย จากแอฟริกามาขายเหมือนกัน มีร้านอยู่ร้านหนึ่งขายเครื่องเทศเป็นกระบะๆ น่าสนุกมาก บรรดาร้านที่ตั้งอยู่บนถนน Coventry ก็มาตั้งร้านขายอาหารด้วย อย่างร้านจีนที่ชือ Hunan ดูจะขายดีเป็นพิเศษ เพราะคิวยาวเป็นหลายเมตร ร้านไทยอย่าง Mint Cafe หรือ Tree Country ก็เอาอาหารออกมาขายเหมือนกัน ไปเดินเล่นคราวนี้ ได้ดูหุ่นกระบอกขำๆ มีเด็กผู้หญิง (เดาว่าเสื้อคงเลอะ แล้วแม่คงถอดเสื้อออกมาเช็ด) ที่ยืนโป๊ ไม่ยอมใส่เสื้อ ได้ซื้อช๊อกโกแลตพีนัทบัตเตอร์มากิน มีความสุขดี

Coventry Street Arts Fair, Cleveland Heights, Ohioงานนี้จัดโดย Coventry Village Special Improvement District หรือเรียกง่ายว่า SID  พวกกลุ่ม Special Improvement District นี้มีอยู่หลายกลุ่มตามถนนดังๆ ต่างๆ อย่างแถว Cedar Fairmount ก็มีเหมือนกัน แล้วจะจัดงานถนนคนเดินกันเป็นประจำทุกปี กิจกรรมอย่างนี้ดี เพราะช่วยเรียกคนให้มาเที่ยว ช่วยโฆษณาร้านที่เปิดอยู่ในย่านนั้น มาอยู่คลีฟแลนด์แล้วเห็นถึงความสำคัญของแนวคิดชุมชุมเข้มแข็ง ถ้าจะคอยให้รัฐบาลใหญ่มาช่วยคงไม่ทัน มีอะไรที่ทำได้เอง ก็ทำเลย น่าชื่นใจจริงๆ

ขอตั้งข้อส้งเกตไว้นิดนึงว่า งานนี้จัดเย็นวันพฤหัสบดี คิดว่าแปลกดี ในตำราและประสบการณ์ที่ฉันเคยมีมา ปกติงานรื่นเริงอย่างนี้ ถ้าจัดวันศุกร์ หรือวันเสาร์เย็นน่าจะเหมาะกว่า  วันพฤหัสเย็น คนต้องมาจากที่ทำงาน จะปล่อยตัวปล่อยใจให้สนุกมากก็อาจจะยังติดกังวลว่าวันรุ่งขึ้นยังต้องไปทำงาน แต่ตำรานี้ก็ดูเหมือนจะไม่สามารถนำมาปรับใช้ได้กับงานนี้ เพราะคนมากันอย่างกะหนอน พอสองสามทุ่ม ต่างก็แยกย้ายกันกลับบ้าน เคยถามฝรั่งเหมือนกัน เค้าก็ให้คำตอบไม่ได้ว่าทำไมถึงจัดวันพฤหัสเย็น สรุปว่าตำราการจัดงานที่เคยรู้มาก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไป โลกนี้ไม่มีอะไรตายตัว

ฉันชอบ Coventry มากเป็นพิเศษ เพราะมีร้านอาหารหลายๆ ร้านที่โปรด อย่าง Tommy’s อย่าง Mint Cafe แล้วก็ Tree Bistro อ่านประวัติดู เค้าบอกว่าย้อนกลับไปช่วงปี 1920s ย่านนี้เป็นย่านเก่าของพวกศิลปิน พวกฮิปปี้ มีร้านหนังสือ ร้านขายของศิลปะเก๋ๆ เยอะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: