Big Yellow M

ข่าวใหญ่ของเมือง University Heights เดือนกว่าๆ ที่ผ่านมาคือ McDonald’s จะมาเปิดสาขา ข้างๆ Boston Market ตรงกันข้ามกับ PNC Bank

ทางซิตี้คงยินดีมาก เพราะจะได้รายได้เพิ่ม แต่ชาวบ้านหลายคนไม่พอใจ ประท้วงไม่อยากให้มา คนที่อยู่บ้านใกล้ๆก็บอกว่า McDonald’s จะมาพร้อมกลิ่นของมันฝรั่งทอด จะเหม็นไปทั้งบาง  หลายๆ คนบอกว่า McDonald’s เป็นอาหารขยะ จะมาล่อลวงให้เด็กกินต่างๆ นาๆ

มาเรียนหนังสือที่อเมริกาคราวนี้รู้เลยว่าภาพลักษณ์ของ McDonald’s ที่อเมริกานี่ไม่ดีเอามากๆ (อย่างน้อยก็ในเมืองที่ฉันอยู่) หลายคนรังเกียจว่าเป็นอาหารขยะ มีกรณีศึกษาเชิงกลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ในอังกฤษที่มีการฟ้องร้องกันระหว่าง McDonald’s กับคนธรรมดาที่ไปยืนประท้วงหน้าร้าน ปรากฏว่าคนธรรมดาชนะคดีเพราะใช้เว็บไซต์เป็นเครื่องช่วย นอกจากกรณีนี่แล้ว ยังมีสารคดีที่เล่าเรื่องอาหาร และอธิบายให้ฟังว่าเนื้อที่ใช้ทำเบอร์เกอร์มันเป็นเนื้อของวัวหลายๆ คนมาบดรวมกัน เพราะฉะนั้นถ้าวัวตัวใดตัวหนึ่งเกิดเป็นโรค เราจะไม่มีวันรู้ได้เลยว่าเชื่อโรคมันปะปนไปในเนื้อชิ้นไหนบ้าง

จริงๆ ตอนนี้ McDonald’s ก็กำลังจะโดนฟ้องให้เลิกแถมของเล่นกับชุด Happy Meals อยู่เหมือนกัน ฝรั่งเค้าบอกว่าเป็นการล่อลวงให้เด็กติดใจ อยากกินเพื่อจะเอาของเล่น แต่คุณจิม สกินเนอร์ CEO ก็ออกมาโต้บอกว่า เกินไปแล้ว ทำอย่างกับว่า McDonald’s เป็นคนแปลกหน้าหน้าตาน่ากลัวที่ยื่นของให้เด็กในสนามเด็กเล่น (เพื่อจะล่อลวง…) เราไม่ได้น่ากลัวอย่างนั้นเสียหน่อย

ตอนนี้ก็ต้องดูกันต่อไปว่า McDonald’s จะได้มาเปิดใน University Heights รึเปล่า เหตุการณ์จะรุนแรงขนาดต้องถือป้ายประท้วงกันหรือเปล่า ฉันเองก็อดคิดลึกๆ ไม่ได้ว่า ประเทศนี้เป็นประเทศเสรี ถ้าเค้าทำตามกฏทุกอย่างแล้วจะห้ามไม่ให้เค้ามาเปิดได้ด้วยเหรอ

จะขอเล่าเพิ่มว่าที่ประทับใจมากคือ บนเว็บไซต์ของซิตี์ (City of University Heights) เค้าแปะพรีเซนเทชั่นของ McDonald’s ไว้ให้คนดึงไปดูได้เลย เปิดดูแล้วจะเห็นว่าผังของพื้นที่เป็นอย่างไร จะจอดรถตรงไหน จะปลูกต้นไม้อะไรบ้าง ไม่มีอะไรเป็นความลับเลย

โลกนี้คือโลกของข่าวสารจริงๆ

[กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕: ล่าสุดตอนนี้แมคโดนัลก็มาเปิดร้านใหม่ใน University Heights ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเรียบร้อยแล้ว เท่าที่ดูก็มีคนเข้าไปอุดหนุนกันดี เด็กนักเรียนที่จอหน์แครอลดูจะตื่นเต้นมากที่จะมีแมคโดนัลมาอยู่ใกล้ ๆ โรงเรียน]

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: