Hours of Operation

ร้านค้าใน Leesburg รัฐ Virginia

ร้านค้าใน Leesburg รัฐ Virginia

หนึ่งในกิจกรรมที่ฉันช่วย FutureHeights คือทำหน้าที่ส่งหนังสือพิมพ์รายเดือนชื่อ Heights Observer ให้กับโรงเรียนและห้องสมุดที่เรียนอยู่ เดือนนี้อาสาสมัครส่งหนังสือพิมพ์หายไปเที่ยวกันหลายคน ก็เลยต้องช่วยเอาไปส่งแถว Fairmount Circle ด้วย แต่ก็อยู่หน้าใกล้บ้านอยู่ดี ไม่ลำบากมาก

ที่จะลำบากที่สุด คือเมื่อไปถึงที่ร้านแล้ว พบว่าหนังสือพิมพ์ยี่สิบกว่าเล่มที่ขนมาเสียเทียว เพราะร้านปิด บางทีไปเย็นเกินไป ร้านเค้าปิดไปตั้งแต่สี่โมงเย็น วันรุ่งขึ้นก็ต้องเสียเวลาไปใหม่

คนที่อยู่อเมริกาคงเคยชินกับเวลาทำการของพวกห้างร้านกันเป็นอย่างดี วันพฤหัส วันศุกร์ วันเสาร์จะปิดดึกหน่อย แต่พอวันอาทิตย์ปุ๊ป ทุกอย่างเปลี่ยนไป เปิดก็เปิดช้า (บางร้านเปิดตั้ง 11 โมง) ปิดก็ปิดเร็ว (6 โมงเย็นก็ปิดแล้ว) ฉันเองยังไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ อยู่กรุงเทพฯ ทุกอย่างมันเปิดโร่หมด โดยเฉพาะวันอาทิตย์ อยู่ที่นี่เลยรู้สึกว่าวันอาทิตย์เป็นวันที่เงียบเหงาเหลือเกิน

อีกอย่างที่เพิ่งเรียนรู้คือร้านทำผมที่นี่ส่วนใหญ่จะปิดวันจันทร์ (แต่ถ้าเป็นร้านที่อยู่ในห้างจะเปิดทุกวัน แต่ช่างประจำที่ฉันตัดด้วยก็ไม่มาทำงานวันจันทร์อยู่ดี) นึกถึงร้านทำผมที่เมืองไทย ไม่เคยเห็นเค้าปิดเท่าไหร่เลย เผลอๆ หกโมงเช้า เค้าก็เปิดร้านรอรับลูกค้าที่ต้องมาไดร์ผมเพื่อไปทำงานแล้ว เคยเล่าให้นายที่ทำงานฟังว่า ถ้าเป็นเมืองไทยแต่ก่อน ร้านทำผมมีแนวโน้มจะปิดวันพุธ เพราะคำว่า ‘พุธ’ คล้องกับคำว่า ‘กุด’ เค้าฟังแล้วหัวเราะชอบใจ บอกว่าแปลกดี

ที่แปลกอีกอย่างคือ ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่เป็นร้านประจำเมืองหน่อย เช่น Heinen’s หรือ Zagara’s จะหยุดวันนักขัตฤกษ์บางวันด้วย เช่น Independence Day (4 กรกฏาคม) แต่ถ้าเป็นร้านใหญ่ๆ อย่าง Giant Eagle ที่มีสาขาข้ามรัฐ ก็เปิดขายตามปกติ อยู่เมืองไทย ไม่ค่อยเห็นร้านซุปเปอร์ปิด แม้กระทั่งวันสงกรานต์ หรือวันตรุษจีน อาจจะมีหยุดซ่อมร้าน หรือนับสต๊อกบ้าง แต่ไม่เคยเห็นหยุดตามวันหยุด

อย่างไรก็ดี สำหรับวัน Thanksgiving ทุกอย่างหยุดหมด เมืองทั้งเมืองกลายเป็นเมืองร้าง ไม่น่าเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อจริงๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: