ร้านจีน

ผัดพริกหยวก

ผัดพริกหยวก

เมื่อเทียบกับร้านขายของชำสำหรับคนเอเชียในรัฐอื่นๆ ที่เคยเห็นมา (นิวเจอร์ซีย์ นิวยอร์ก เวอร์จิเนีย) ร้านในคลีฟแลนด์อาจจะไม่ติดฝุ่น แต่ไม่เรื่องมากและยึดหลัก”พอเพียง” ร้านจีนแถวนี้ก็ตอบสนองความต้องการได้ไม่ขาดตกบกพร่อง

ร้านส่วนใหญ่อยู่แถวดาวน์ทาวน์ ต้องขับรถลงเขาไป (เพราะบ้านอยู่บนเขา “The Heights”) เวลาเล่าให้มินนี่ฟังว่าไปดาวน์ทาวน์มา มินนีก็จะทำตาโตว่า นี่ขับรถ down the hill แล้วยังต้องเข้าไปผจญภัยในดาวน์ทาวน์เชียวเหรอ สำหรับมินนี่ บริเวณตรงที่เป็นดงร้านจีน เป็นเขตที่ไม่ปลอดภัยอย่างแรง ไม่ควรไปเดินคนเดียว และต้องถือกระเป๋าไว้ให้แน่นๆ แล้วมินนี่ก็จะพยายามไปสรรหาร้านจีนที่อยู่ที่อื่นๆ มาให้ เพื่อที่ฉันจะได้ไม่ต้องไปช้อปปิ้งบริเวณนั้น แต่ก็อย่างว่า ยิ่งเสี่ยงยิ่งมันส์ ฉันเคยไปร้านแถวถนน Miles ที่มินนี่แนะนำเหมือนกัน แต่ก็ไม่ค่อยถูกใจ

คำเตือนของมินนี่ก็ทำให้เสียวๆ อยู่เหมือนกัน ฉันเลยพยายามเลี่ยงที่จะไม่ไปวันธรรมดา แต่ไปวันเสาร์อาทิตย์แทน ซึ่งคนส่วนใหญ่จะไปจ่ายตลาดกัน ก็อาจจะลำบาก ของอาจหมดและต้องรอคิวจ่ายตังค์นานหน่อย แต่ก็ปลอดภัยดี

ร้านที่ไปบ่อยที่สุดคือ ร้าน Asian Food Center (3820 Superior Avenue, Cleveland, OH 44114 โทร 216-526-8448) เดิมเป็นร้านเล็กๆ อยู่บนถนน St. Clair กับ ถนน East 31st  ตอนนี้ย้ายที่มาสร้างใหญ่โต ที่ไปเพราะมันมีแหนมขาย แต่ล่าสุดไม่เจอเสียแล้ว แต่ก็ยังไปอยู่ดี คิดว่ามีของไทยค่อนข้างเยอะ มีน้ำเต้าหู้ มีปาท่องโก๋ด้วย (ถ้าไปเสาร์อาทิตย์)

อีกร้านที่มีของเยอะเหมือนกันคือ Tink Hall (1735 E 36th St, Cleveland, OH 44114 โทร 216-881-6996) มีผักบุ้งพร้อม ที่ชอบคือซอส น้ำจิ้ม น้ำปลา เค้ามีขวดขนาดย่อมขาย ไม่เหมือนที่ Asian Food Center ที่ขายแต่ขวดโตๆ กินกันสิบปีก็ไม่หมด

ที่ซื้อบ่อยๆ ก็เห็นจะมีสองร้านนี้ แต่ถ้าอยากได้ของจีน หรือของเกาหลี (เช่น Dumpling) ก็สามารถไปที่ Park to Shop (1580 E 30th St, Cleveland, OH 44114 โทร 216-781-3388) เป็นร้านใหญ่โต โอ่อ่า ดูทันสมัย แต่มีของไทยไม่ค่อยครบ สู้สองร้านแรกไม่ได้

ร้านที่มินนี่แนะนำให้ชื่อ Cleveland Asia Supermarket (21200 Miles Road, North Randall, OH 44128) อยู่ไปอีกทิศนึงเลย โปรเฟสเซอร์ชาวจีนที่โรงเรียนสามีก็แนะนำร้านนี้เหมือนกัน มีของค่อนข้างครบเหมือนกัน ทั้งของไทยและของจีน แต่ทำเลไม่อำนวย ไม่เหมือนเวลาไป Asian Food Center ได้บรรยากาศและคึกคักมากกว่า

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: