หิ้วถุงไปจ่ายตลาด

Blue bags for recycle stuff

Blue bags for recycle stuff

ไหนๆ เขียนเรื่องร้านจีนแล้ว ขอต่อด้วยซุปเปอร์มาร์เก็ตฝรั่งนิดนึง แถวๆ บ้าน มีหลายร้าน ทั้ง Whole Foods เอย Dave’s Market เอย Marc’s เอย Zagara’s ก็มี  สามารถเลือกไปได้ตามใจชอบ ราคาค่อนข้างจะ Competitive เพราะต่างคนต่างก็แข่งกันขาย ไม่มีใครอยากขายแพงกว่าเจ้าอื่นมาก ร้านที่ที่บ้านไปเป็นประจำคือ Giant Eagle ที่ไปเพราะมีของที่ต้องการค่อนข้างครบ อย่างเช่น Hummus และ ไวน์ (แต่ไม่มีซอสบาริลลา) อีกแล้วยังอยู่ใกล้ Nordstorm Rack ด้วย (บางทีก็แอบแวะช้อปก่อนไปจ่ายกับข้าว)

ร้านที่ไปบ่อยรองลงมาคือ Heinen’s ค่อนข้างจะใกล้บ้าน (ขับรถไปประมาณ 10 นาที) ข้อสำคัญเป็นร้านให้ที่ถุงหูหิ้วสีฟ้า ที่จำเป็นต้องเอามาใส่ขยะรีไซเคิลทุกๆ วันพฤหัสบดี คิดๆ ไปแล้วก็ไมแน่ใจว่าช่วยโลกรึเปล่า จริงๆ เราน่าจะไม่ต้องใส่ถุงพลาสติกเลยซะด้วยซ้ำไป

ข้อพึงสังวรณ์ของการไปซุปเปอร์คือ ไม่ควรไปวันเสาร์บ่าย วันอาทิตย์บ่าย และวันจันทร์เช้า เพราะของจะเกลี้ยง ขาดตลาด หิ้งว่างกันเป็นแถว (เดาว่าเหมือนโซเวียตยุคโบราณ) ไปวันธรรมดาได้ยิ่งดี เพราะคิวจ่ายตังค์จะไม่ยาวมาก แต่ถ้าอยากทำอะไรด้วยตัวเอง บางแห่ง อย่าง Giant Eagle เค้าก็มี Self-Check Out row ให้ สามารถสแกนของ จ่ายตังค์ได้เอง เอาของใส่ถุงเอง โดยไม่ต้องกวนพนักงาน (ยกเว้นว่า ถ้ามีไวน์ เค้าก็ต้องมาตรวจไอดีและกด approve ให้อยู่ดี) อย่างไรก็ดี โปรเฟสเซอร์ที่โรงเรียนฉันก็บ่นดังๆ ให้ฟังในห้องเรียนว่า ทำไมมาซื้อของเค้าแล้วยังต้องมาทำงานแทนพนักงานเค้าอีก ก็ออกจะเห็นด้วยกับอาจารย์เหมือนกัน เพราะบางทีพี่เล่นเปิด Self Check-out counter row ตั้งสี่ห้าแถว แต่แถวที่มีพนักงานคิดตังค์มีแค่สองแถวเอง

Whole Foods Bag by Sheryl Crow

Whole Foods Bag by Sheryl Crow

หลายอาทิตย์มาแล้ว อ่านข่าวว่าเซ็นทรัลที่กรุงเทพฯ จะเริ่มเก็บตังค์ค่าถุงใส่ของ ถุงละบาท นัยว่าจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ลดจำนวนขยะ และได้กระตุ้นให้คนหิ้วถุงไปใส่ของเอง ในข่าว มีคนให้สัมภาษณ์ว่าซุปเปอร์มาร์เก็ตในยุโรป ไม่มีถุงให้ ต้องซื้อใส่เอาเอง (แต่ตอนไปอิตาลี ก็มีถุงให้ปกตินะ แต่อาจจะเป็นประเทศอื่น) ที่เมืองคลีฟแลนด์ ที่ Heinen’s ที่ Zagara’s ที่ Whole Foods และที่ Target เค้าจะให้ส่วนลดประมาณ 5 เซ็นต์กับคนที่ถือถุงมาเอง (ถึงแม้ว่าบางทีถุงตัวเองใส่ไม่พอ ต้องเอาถุงพลาสติกเค้า ก็ได้ส่วนลดอยู่ดี) แต่ฉันก็อดคิดไม่ได้ว่า คนที่เค้าถือถุงมาเอง เค้าคงไม่ได้หวังส่วนลดเท่าไหร่ น่าจะเป็นจิตสำนึกส่วนบุคคลมากกว่า ที่ต้องการจะพิทักษ์โลก   ฉันเองก็พยายามเอาถุงติดมือไปทุกครั้ง เหตุผลคืออยากช่วยโลกด้วย แล้วอีกอย่างถุง Reusable bag ของ Whole Foods ดีไซน์น่ารักดี ออกแบบโดยเชอริล โครวเชียวนา พอซื้อมาแล้ว ก็เลยต้องใช้เสียหน่อย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: