แกะของขวัญ

Villa Ashurst

Villa Ashurst

วันก่อนวันเกิดมินนี่ (คิดว่าอายุครบ 80 ปี) ก่อนออกจากบ้านไปทำงาน ฉันเอาของขวัญไปเกี่ยวไว้ที่ประตู กะว่ามินนี่ออกจากบ้านจะได้เห็น ของขวัญที่ฉันและสามีเตรียมให้ เป็นตุ้มหูตุ้งติ้งห้อยหินสีฟ้า (เตอร์ควอยซ์) น่ารักดี คิดว่ามินนี่น่าจะชอบ

กว่าจะพบหน้ามินนี่อีกครั้งก็วันรุ่งขึ้น เค้าคงดีใจมากที่จำวันเกิดได้ แต่คงเขิน หลังจากฉันพูดแฮปปี้เบิร์ทเดย์อีกครั้งนะคะ เลยทักฉันกลับว่า “I’m going to shoot you.” ทำนองว่าคราวหน้าอย่า(ลำบาก) ให้อีกนะ แล้วก็ขอบคุณกันไปตามระเบียบ

เจอกันอีกวันหนึ่ง คุยกันเรื่องของขวัญอีก มินนี่บอกว่าจริงๆ ชั้นไม่อยากได้อะไรหรอก เอาใบเสร็จมาดีกว่า เดี๋ยวชั้นจะเอาไปคืนให้ ฉันเลยบอกว่าไม่ได้ ให้แล้วให้เลย มินนี่จะเอาไปให้ใครก็ไม่เป็นไร แล้วฉันก็ตั้งใจไม่แนบ Gift Receipt ไปกับของขวัญด้วย เพราะอยากให้จริงๆ

เวลาซื้อของที่อเมริกา ถ้าคนขายเค้ารู้ว่าจะให้เป็นของขวัญ (หรือถ้าซื้อช่วงใกล้ๆ คริสมาสต์) คนขายจะถามเสมอว่าจะเอา Gift Receipt มั้ย ไอ้หน้าตา Gift Receipt นี้ ก็คล้ายๆ กับใบเสร็จรับเงินทั่วไป เพียงแต่ไม่มีราคาปรากฏอยู่ คนรับเค้าจะได้เอาใบเสร็จนี้มาแลกเป็นอย่างอื่น หรือเอามาคืนก็ได้

Bed Bath & Beyond Gift Cardสรุปว่ามินนี่ก็ต้องเก็บตุ้มหูไว้ มินนี่บอกด้วยว่า จริงๆ ให้เป็น Gift Card ดีกว่า ได้ใช้มากกว่า ก็รับคำ บอกว่าได้ งั้นปีหน้าหนูจะจัดให้ละกัน แต่ปีนี้ เอาตุ้มหูไปก่อน Gift Card นี่ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป มีของทุกร้าน มูลค่าตั้งแต่สิบเหรียญไปจนถึงร้อยเหรียญ (ถ้าจำไม่ผิด) ฉันคิดว่าเป็นของขวัญที่สะดวกและสิ้นคิดดี ตอนที่แต่งงานก็ได้ของ Bed Baht & Beyond มาหนึ่งใบ เอาไปซื้อหม้อหุงข้าวมาใช้ สบายใจแฮ

ก่อนจบขอเล่าธรรมเนียมการเปิดของขวัญเล็กน้อย ฝรั่งเนี่ย (ทั้งอเมริกันและอิตาเลียน) เค้าให้ของขวัญกันแล้ว คนรับต้องเปิดเลย ขอบคุณเลย ไม่เหมือนคนไทยที่รับแล้ว ค่อยเอาไปเปิดที่บ้าน จะชอบไม่ชอบก็เก็บความรู้สึกไว้กับตัว ธรรมเนียมนี้ ฉันยังไม่ค่อยชินกับสไตล์ฝรั่งเท่าไหร่ รู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองต้องเสแสร้ง (แบบต้องออกอาการว่าชอบมากๆ คนให้จะได้สบายใจ)

เล่าให้ฟังเท่านั้นเอง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: