เชื้อชาติ

หมาจิ้งจอกช่วงนี้ไปสัมภาษณ์เก็บข้อมูลทำโปรเจคให้องค์กรแห่งหนึ่งค่อนข้างถี่ ถือเป็นงานอาสามาสมัคร ไม่มีใครจ้างให้ทำ เสนอตัวทำเอง ทำแล้วก็สนุกดี ได้คุยกับคนต่างความคิด ต่างภาษา

คุยกันไปคุยกันมาก็มีออกนอกเรื่องบ้าง คุยกันถึงเรื่องเมืองคลีฟแลนด์ แล้วก็คุยกันต่อว่า มีแต่คนย้ายออกไปอยู่ที่อื่น บ้านว่างเต็มไปหมด ฉันเข้าใจว่าเป็นเพราะภาษีแพง คนอยู่ไม่ไหว แต่มีคนเล่าให้ฟังว่า เหตุผลหนึ่งที่คนขาวย้ายออกไปเยอะ เพราะทนไม่ได้ที่มีเพื่อนบ้านที่ย้ายเข้ามาใหม่เป็นคนดำ สรุปว่าความคิดเรื่องสีผิวก็ยังวนเวียนในประเทศนี้ไม่รู้จักจบสิ้น เพราะคนก็คือคน มีอารมณ์ มีรัก มีชัง

วันสองวันที่ผ่านมา เรื่องกีดกันเชื่อชาติก็ขึ้นหน้าหนึ่งอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เป็นเรื่องใหญ่เมื่อปีที่แล้ว ตอนที่โปรเฟสเซอร์คนดำที่สอนที่ฮาร์วาร์ด โดนตำรวจจับ เพราะเข้าใจผิดว่าจะงัดบ้าน คราวนี้’เหยื่อ’ เป็นผู้หญิงคนดำ ชื่อ Shirley Sherrod มีตำแหน่งหน้าที่ใหญ่โตเป็นผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาชนบท ที่กระทรวงเกษตร ประจำรัฐจอร์เจีย เรื่องไม่เป็นเรื่องเกิดขึ้นเพราะ ดันมีบล๊อกแนว Right-wing (แนวอนุรักษ์นิยม) อยู่บล๊อกหนึ่งเขียนโดย Andrew Breibart เกิดเอาวิดีโอบันทึกตอนที่คุณเชอร์รอดไปพูดในงานสัมมนางานหนึ่ง ทำนองเลือกที่รักมักที่ชัง ว่าทีผ่านมาตัวเองไม่ได้ช่วยเหลือชาวไร่ที่เป็นคนขาวเต็มทีเท่าไหร่

เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมา เพราะสำนักข่าว Fox News เกิดหยิบประเด็นนี้ออกมาโจมตีรัฐบาลโอบามาว่าปล่อยให้มีเรื่องอย่างนี้เกิดขึันได้อย่างไร และแล้วไฟก็เริ่มโหมลามไปทั่วทุ่ง White House ได้ทราบเรื่องปุ๊ปก็จัดการติดต่อ Secretary Tom Vilsack ซึ่งเป็นรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรบอกให้ “จัดการ” เรื่องนี้โดยด่วน

และแล้วอัศจรรย์ก็บังเกิดขึ้นในพริบตา ในขณะที่เชอร์รอดกำลังขับรถไปทำงานตามปกติ ก็ได้รับโทรศัพท์จากที่ทำงาน (ไม่แน่ใจว่าใคร) เล่าเหตุการณ์ทั้งหมดให้ฟัง แล้วก็บอกว่าขอให้ลาออกเลย ตอนนี้!  ย้ำ(แกมบีบบังคับ) ว่าต้องบอกลาออกตอนนี้เลย ได้ยินว่าเชอร์รอดต้องจอดรถข้างทาง แล้วต้องตัดสินใจลาออกมันตอนนั้นเลย

เรื่องกลับกลายเป็นว่าวิดีโอที่ไบรท์บาร์ทเอาไปแวะไว้ในเว็บไซต์เป็นแค่เสี้ยวหนึ่งของทั้งหมด ถ้าฟังต่อจนจบจะพบว่าจริงๆ แล้วเชอร์รอดกำลังเล่าประสบการณ์ของตัวเองเป็นอุทธาหรณ์ให้คนสำนึกถึงเรื่องการกีดกันทางเชื้อชาติว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อนักข่าวสำนักข่าวอื่นๆ สืบสาวราวเรื่องต่อ โดยไปสัมภาษณ์ชาวไร่ผิวขาวที่เคยได้รับการช่วยเหลือ กลายเป็นว่าเชอร์รอดช่วยเหลือครอบครัวนี้เป็นอย่างดี ไม่ได้ช่วยแบบธรรมดาๆ ด้วย ช่วยจนสุดตัว ช่วยหาทนายให้ ช่วยให้คำแนะนำทุกๆ อย่าง จนกลายเป็นเพื่อนฝูงกันมาจนบัดนี้

ฟังดูแล้วเหมือนนิยาย แต่ก็เป็นเรื่องจริง สุดท้ายหลายๆคนก็ทยอยกันกล่าวขอโทษเชอร์รอด กระทรววงเกษตรก็มาเชิญให้กลับไปทำงาน (แถมให้ตำแหน่งที่ดีกว่าเดิม) และปัดว่า White House ไม่ได้มีส่วนในการไล่พนักงานออกในครั้งนี้ แต่ดูเหมือนนายแอนดรูว์ ไบรท์บาร์ทจะไม่คิดว่าเป็นความผิดของตัวเองและให้สัมภาษณ์ว่ารัฐบาลไม่น่าจะไปลงเชอร์รอด

เรื่องทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 19 ถึง 21 กรกฏาคม อดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมทีเรื่องอย่างนี้ดำเนินการเร็วนัก ถ้าเป็นเรื่องอื่นๆ ก็ช้าตามระบบราชการทั่วๆ ไป

ล่าสุดข่าวออกมาว่า เชอร์รอดจะฟ้องไบร์ทบาร์ท ที่เอาวิดีโอไปแปะไว้บนเว็บแล้ว

เสียดายที่เรียนวิชา Ethics in Media จบไปแล้วเมื่อเทอมก่อนโน้น ไม่งั้นเรื่องนี้จะเป็นกรณ๊ศึกษาที่ดีมาก สำหรับบทบาทของ Fox News ในฐานะสือมวลชน ข่าวรายงานว่า Bill O’Reilly นักจัดรายการข่าวในช่อง Fox News ออกมาขอโทษเชอร์รอดที่ตนเองไม่ได้ทำการบ้านดีพอ อย่างไรก็ดี ถ้าใครที่แฟนช่องหมาจิ้งจอกนี่ จะรู้ว่าช่องนี้อยู่ฝ่ายขวาสุดๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: