เค้กวันเกิด

Nutrition Facts

Nutrition Facts

[๒๘ กรกฏาคม ๒๕๕๓] ผ่านวันเกิดครบรอบ ๓๗ ปี มาได้หนึ่งอาทิตย์กับอีกหนึ่งวันพอดิบพอดี

มาอยู่อเมริกานี้ เราฉลองวันเกิดกันง่ายๆ เหตุผลสั้นๆ ก็คืออยู่กันสองคน เพื่อนฝูงที่สนิทสนมกันขนาดอยากจะชวนกันมากินข้าวในวันเกิดก็ยังไม่มี ที่ผ่านมาคุณสามีจะพาออกไปกินข้าวข้างนอก ถ้าเป็นวันเกิดฉันก็กินร้านไทย ถ้าเป็นวันเกิดเขาก็กินร้านอิตาเลียน แต่ที่ทำมาแล้วสามครั้งคือต้องอบเค้กกินกันเอง ที่ต้องทำเอง เพราะเค้กที่ประเทศนี้ช่างก้อนใหญ่โตมโหฬารและอุดมไปด้วยเนย น้ำตาล ไขมัน ซึ่งล้วนแต่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการรักษาสุขภาพที่ดี

42nd Birthday

42nd Birthday

บ้านนี้เคร่งครัดกับการเลือกอาหารมากระดับหนึ่ง ยังไม่ถึงขนาดที่ต้องกินเฉพาะอาหารออร์แกนิก แต่ว่าทุกครั้งที่เลือกซื้อของต้องดูฉลากข้างกล่อง (Nutrition Facts) กำกับเสมอ สูตรง่ายๆ คือ (๑) ต้องไม่มี Trans fat โดยเด็ดขาด (๒) จำนวน Saturated Fat ต้องไม่เกิน ๑% ของจำนวนแคลอรี่ทั้งหมดของอาหาร เช่นถ้าฉลากบอกว่าอาหารชนิดนี้ให้พลังงาน ๗๐ แคลอรี่ จำนวน Saturated Fat ต้องไม่เกิน ๐.๗ กรัม เป็นต้น อย่างไรก็ดี อาจจะมีก็อะลุ้มอะล่วยได้บางกรณี เช่น Peanut Butter หรือเครื่องเคียงต่างๆ เพราะสามารถเอาไปกินร่วมกับขนมปัง ซึ่งให้พลังงานแต่ไม่มี Saturated Fat เลย คิดแล้วก็ถัวเฉลี่ยกัน ทำให้ถูกกฏที่ตั้งไว้ได้

37th Birthday

37th Birthday

ขอสารภาพว่า ตั้งแต่ฉันมาเป็นแม่บ้าน ซื้อของเข้าบ้านที่คลีฟแลนด์นี้ คิดเลขเก่่งขึ้นมาก (โดยเฉพาะ หารสิบ คูณร้อย) อาหารที่ซื้อมา ถ้าไม่ถูกต้องหลักโภชนาการที่ว่านี้แล้ว คุณสามีก็จะหัวเราะบอกว่า Poisonous Food แล้วก็ไม่กินเลย แม้แต่นิดเดียว

เค้กที่อบฉลองวันเกิดกัน แน่นอนว่าต้องผ่านมาตรฐานกฏเหล็กนี้ ต้องใช้ Egg Beater (ไข่ขาวใส่สีน้ำแครอท) แทนไข่ทั่วไป ใช้น้ำมันมะกอก Extra Light Virgin แต่งหน้าเค้กด้วย Cool Whip ที่เป็นประเภท Fat-free อาจจะมีที่แอบ Poisonous เล็กน้อยคือสีที่ใช้เขียนชื่อ แต่ฉันก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้

36th Birthday

36th Birthday

ว่าไปแล้ว เค้กวันเกิดของฉันปีที่แล้ว ก็ค่อนข้างจะ Poisonous อยู่พอควรเหมือนกัน ใช้แป้งเค้กสำหรับ White Cake ของพิลส์เบอรี่ อบเข้าไปทั้งกล่องเลย (เหมือนกับว่าอบออกมาได้สองก้อน แล้วต้องทิ้งไปครึ่งหนึ่ง เพราะกินไม่ทัน) ส่วนของคุณสามี ใช้ของพิลส์เบอรี่เช่นกัน แต่เป็น Angel Cake อบแค่ 1 ใน 3 ของสัดส่วนแป้งทั้งหมด ถูกต้องตามกฎทุกประการ แต่ไม่อร่อยเลย

เค้กหน้ากีวี

เค้กหน้ากีวี

ปีนี้เกิดไปเจอแป้งของ Betty Crocker เป็นแป้งสำหรับ White Cake เช็คฉลากแล้ว เย้! ใช้ได้ ผ่าน ผ่าน หลังจากเรียนรู้แล้วว่าอบก้อนใหญ่ๆ มันไม่น่ากินและกินไม่ทัน เลยลดขนาดมาเหลือแค่ 1 ใน 3 เอาสตอเบอรี่แปะลงไปหน่อย ให้ดูน่ากินและเวลากินก็ไม่เลี่ยนจนเกินไป กินแล้วเริ่มติดใจ อีกวันเลยเอาออกมาอบอีก คราวนี้แปะด้วยกีวีแทน อร่อยไม่แพ้กัน

ธรรมเนียมปฏิบัติที่แอบตั้งขึ้นมาเองคือ ฉันอบ คุณสามีเขียนหน้าเค้ก ช่วยกันทำคนละไม้ละมือ อย่างนี้ก็สนุกและน่าภูมิใจดี ทำให้วันเกิดของเราเป็นวันพิเศษจริงๆ แต่ละปีก็ต้องคิดว่าปีนี้จะทำให้ดีกว่าปีที่แล้วยังไง

แต่ฉันก็อดนึกถึงบ้านทุกครั้งที่ฉลองวันเกิดไม่ได้ คิดถึงเค้กช๊อกโกแลตหน้านิ่มที่แม่ซื้อมาฉลองให้ทุกๆ ปี

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: