The Governor

เย็นๆ นั่งดูทีวีเห็นโฆษณาโจมตี Ted Strickland ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ทุกวัน

โฆษณานี้มีทั้งทางทีวี ทั้งเว็บแบนเนอร์ มีเว็บไซต์ของตนเองชื่อ tedfailedohio.com ออกตังค์โดย The Republic Governors Association ที่รู้เพราะโฆษณาทางการเมืองพวกนี้ กฏหมายเค้าบังคับว่าต้องระบุด้วยว่าใครเป็นสปอนเซอร์

ดูแล้วก็ใจเสียแทนท่านผู้ว่าฯ ประเด็นที่โดนโจมตีมากคือ เรื่องคนตกงาน โฆษณานี้บอกว่า ตั้งแต่เท็ดมาเป็นผู้ว่าฯ รัฐโอไฮโอก็เสียตำแหน่งงานไปแล้วกว่าสี่แสนตำแหน่ง (เพราะบริษัทต่างๆ พากันย้ายที่ทำกินไปอยู่รัฐอื่นแทน ซึ่งอาจจะเป็นผลมาจากนโยบายด้านภาษีหรือการให้บริการของรัฐ)

นึกถึงที่ดร. บรู๊ซ อาจารย์สอนวิชา Research เคยเล่าให้ฟังว่ามีวิจัยของ Ansolabehere และ Iyengar ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดบอกว่า คนทั่วไปมีแนวโน้มจะจำโฆษณาเลือกตั้งพวกนี้ได้ดี ถ้ามีเนื้อหาเชิงลบ (เช่น ต่อว่าต่อขาน ตำหนิ หรือแม้แต่การพูดถึงเรื่องอื้อฉาว)

เลือกตั้งผู้ว่าคราวนี้จะมีขึันในวันอังคารที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ก็ยังไม่รู้ว่าเท็ด สตริกแลนด์ ซึ่งเป็นตัวแทนฝ่ายเดโมแครทจะอยู่ต่อหรือจะไปเลย โอไฮโอถือเป็น Swing State คือไม่ได้เป็นฐานเสียงของพรรคใดพรรคหนึ่งเด่นชัด มีแนวโน้มจะเป็นรีพับลิกันหรือเดโมแครทก็ได้ (แล้วแต่อารมณ์) ก่อนหน้าผู้ว่าสตริกแลนด์ ก็มีผู้ว่าที่มาจากรีพับลิกันถึงสี่สมัยติดต่อกัน

เลือกตั้งปลายปีนี้ ก็ยังไม่รู้ว่าเดโมแครทจะเสียหรือจะได้มากน้อยแค่ไหน สองสามอาทิตย์ที่ผ่านมา ข่าวออกมาว่าความนิยมที่คนอเมริกันมีต่อโอบามาลดลงอีก เดาว่าคนคงเบื่อว่าไม่มีผลงานซะที คนที่ไม่ชอบอยู่แล้วก็ยิ่งไม่ชอบเข้าไปหนัก คนที่เคยชอบก็เริ่มจะระอาว่าทำไมยึกยักจัง ใช้เวลาตั้งปีกว่าๆ กว่าจะดันเรื่อง Healthcare ได้ แถมป่านนี้ที่ว่าจะถอนทหารจากอัฟกานิสถาน ก็ยังไม่สำเร็จซะที แล้วเรื่องอื่นๆที่เคยสัญญาไว้จะได้ทำก่อนเลือกตัังในปี 2012 รึเปล่า

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: