งานแต่งงานที่ไรน์เบค

Weddingเชลซี คลินตันแต่งงานไปแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กับมาร์ก เมสวินสกี้ เพื่อนที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยเรียนที่สแตนฟอร์ด  งานแต่งงานจัดขึ้นที่เมืองไรน์เบ๊ค (Rheinbeck) เมืองเล็กๆ ห่างจากนิวยอร์กซิติ้ไปประมาณ 100 ไมล์ เมืองนี้เลยกลายเป็นเมืองที่โด่งดังไปในชั่วพริบตา ชาวเมืองก็คงดีใจมากที่เชลซีเลือกมาแต่งงานที่นี่ ร่วมใจกันฉลองไปกับเชลซีกันยกใหญ่ ที่เก๋ที่สุดก็เห็นจะเป็นการทำพิซซ่าแล้วเอาซอสมาเขียนบนหน้าพิซซ่าว่า I Do คิดได้ไงก็ไม่รู้

สื่อเริ่มตีข่าวนี้มาตั้งแต่ต้นเดือนกรกฏาคม ฉันเดาว่าเหตุผลที่ข่าวนี้เป็นที่สนใจของคนอเมริกันมาก นอกจากเพราะเจ้าสาวเป็นลูกสาวอดีตประธานาธิบดีแล้ว ยังเป็นเพราะคณะจัดงานพยายามปิดข่าวมากที่สุด แต่ก็อย่างว่า สัจธรรม ยิ่งปิดข่าวเท่าไหร่ คนก็อยากรู้มากเท่านั้น มีเรื่องเมาท์แตกกันมากมาย ตั้งแต่เดาว่าจะจัดงานที่ไหน (ตอนนั้นยังไม่มีใครรู้) ว่ากันว่าแขกที่จะมาได้รับบัตรเชิญเป็นลักษณะ “Save the Date” เท่านั้น มีแต่วันที่ระบุ แต่ไม่บอกว่าที่ไหน เพียงแต่บอกเลาๆ ว่าให้สแตนด์บายในรัศมีที่สามารถขับรถจากนิวยอร์กซิติ้ได้ใน 1 ชั่วโมง ไม่มีใครรู้แน่ว่าใครได้รับเชิญบ้าง เมาท์กันต่อๆ มาว่า จะมีแขกเซเลบมากมายทั้ง สตีเวน สปิลเบิร์ก ทั้งโอปรา วินฟรีย์ ที่แน่ๆคือมีคนได้รับเชิญเพียง 500 คน ฟังแล้วก็เห็นใจแทนพ่อแม่ของเชลซี ทั้งบิลและฮิลารี คลินตัน คงรู้จักคนเป็นแสนเป็นล้านคน มีคนช่วยเหลือมากมายตลอดระยะเวลาที่ลงสมัครเลือกตั้งทั้งที่เป็นประธานาธิบดี เป็นวุฒิสมาชิก เดาว่าคงกระอักกระอ่วนใจเหมือนกัน ที่ไม่สามารถเชิญคนได้ทุกคนที่ต้องการ แต่ฮิลารี่ ก็เป็นแม่ที่น่ารักและรักลูกมาก เมื่อนักข่าวไปถามเรื่อง เชิญแขก เซกสเตท (Sec State = Secretary of State) ก็ตอบอย่างยิ้มแย้มว่า นี่เป็นการงานแต่งงานของลูกสาว คนที่มางานก็น่าจะเป็นคนที่มีความหมายกับลูกสาวจริงๆ

นึกสงสัยเหมือนกันว่า ทำไมใครๆ ถึงชอบไปงานแต่งงานกันนัก มีคนตอบว่าเพราะงานแต่งงานมันเหมือนกับเทพนิยายที่จบลงด้วยความสุข งานอย่างนี้ใครๆ ก็อยากไปร่วมด้วย เป็นสร้างอารมณ์สุนทรีย์อย่างหนึ่ง

Wedding Gownถึงตอนนี้ที่เชลซีแต่งงานมาได้แล้วเกือบสามวัน สื่อก็ยังตีข่าวอย่างครึกโครม ทีมคุมสื่อของงานแต่งงานนี้ก็เก่งจริงๆ คุมข่าวได้อยู่เต็มหมัด มีภาพถ่ายออกมาเผยแพร่แค่ 5 รูป แค่ 5 รูปจริงๆ ไม่มีมากกว่านี้ ไม่มีสื่อไหนได้รูปอื่นๆเป็นพิเศษ ไม่มีภาพวิดีโอ เวลาสื่อรายงานข่าวก็ใช้รูปนิ่งเหล่านี้ประกอบ ซูมตรงชุดแต่งงานบ้าง ตรงนิ้วนาวข้างซ้ายบ้าง (ทั้งๆที่มันก็ซ่อนอยู่หลังช่อดอกไม้) ก็ได้อารมณ์ต่างกันไป งานแต่งงานเป็นพิธีกึ่งยิว กึ่งเมธอดดิสต์ ชุดแต่งงานสวยมาก เป็นชุดเกาะอกฝีมือของ Vera Wang เค้กแต่งงานเป็น Vegan และ Gluten-free เพราะเจ้าสาวเป็นมังสวิรัติ ข่าวบอกว่า บิล คลินตันลดน้ำหนักไป 20 ปอนด์ เพราะลูกสาวอยากให้พ่อดูดีในงานแต่ง แขกเซเล็บทั้งหลาย ก็ไม่ได้มีใครมาก มีแต่ แมดเดอลีน อัลไบรท์ ที่เป็นเซกเสตทสมัยที่บิล คลินตันเป็นประธานาธิบดีสมัยที่สอง แล้วก็มี เทด แดนสัน กับ แมรี่ สตีนเบอร์เก้น ภรรยาเท่านั้นเอง (ที่เห็นในข่าว)

เคยได้ยินมานานแล้วว่า บ้านนี้สอนลูกให้รับมือกับสื่อและชีวิตการเมืองตั้งแต่เด็กๆ ได้ยินว่าสอนกันในโต๊ะอาหารทุกเย็น ได้ยินว่ามีคนถามเชลซี (เข้าใจว่าช่วงที่แม่หาเสียงเพื่อเตรียมเป็นตัวแทนสมัครเป็นประธานาธิบดี) ว่าคิดยังไงกับเรื่องโมนิก้า ลูวินสกี้ คำตอบที่ได้รับคือ “None of your business!” พอเห็นข่าวงานแต่งงานครั้งนี้แล้วเชื่อเลยว่า เชลซีรับมือกับสื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ เชื่อเลยว่าคงมีคนให้ข้อเสนอมากมายที่จะเข้าไปทำข่าว เข้าไปถ่ายรูป ทำสกู๊ปพิเศษ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่มีใครซื้อใจใครได้สำเร็จ

ข่าวรายงานต่ออีกว่า ค่าใช้จ่ายในงานนี้น่าจะตกอยู่ประมาณ 1- 5 ล้านเหรียญ งานแต่งงานฝรั่งโดยทั่วไป เจ้าสาวเป็นคนออกหมด ยกเว้นงานเลี้ยงก่อนแต่ง (Rehearsal Dinner) ที่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะเป็นคนออก เขียนไปแล้วก็ชวนให้นึกถึงตอนขอกันแต่งงาน เจ้าสาวในอนาคตคงซาบซึ้งมาก ที่มีหนุ่มมาคุกเข่า “Will you marry me?” อยู่ตรงหน้า แต่อกคงเริ่มตรม เพราะคิดว่าจะหาตังค์มาจัดงานจากที่ไหนดี เคยคุยกับเพื่อนต่างชาติที่โรงเรียนที่คบกับแฟนอเมริกันมาหลายปี ถามเค้าว่าเมื่อไหร่จะแต่งงาน เค้าบอกว่า ยังหรอก ต้องคิดหนักเลย ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาจัดงาน อย่างน้อยๆ ก็ต้องเป็นหมื่นๆ เหรียญ งานตอนนี้ก็ยังหาไม่ได้ เศรษฐกิจก็ไม่ดี

เชลซีกับมาร์กจะไปฮันนีมูนที่ไหน แน่นอนว่าไม่มีใครรู้ แต่เชื่อว่าอีกไม่นานเราคงได้ยินข่าวเกี่ยวกับพวกเขาอีก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: