Silvio

มีโอกาสได้ดูหนังกึ่งสารคดีเรื่อง Videocracy ผู้กำกับชื่อ Erik Gandini เกิดในอิตาลีแต่ไปโตที่สวีเดน หนังเรื่องนี้ต้องการจะชี้ให้เห็นถึงบทบาทของสื่อโทรทัศน์ที่มีอิทธิพลต่อคนอิตาลี และข้อสำคัญต้องการจะชี้ให้เห็นว่านายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของอิตาลีที่ชื่อ ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี่ คนที่เป็นเจ้าพ่อสื่อในอิตาลี เป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ เจ้าของสถานีโทรทัศน์ และธุรกิจบันเทิงอีกมากมายในประเทศ ได้ใช้ประโยชน์จากธุรกิจของเขาอย่างไรบ้าง ดูแล้วก็นึกดีใจว่าอย่างน้อยเมืองไทย ก็มีกฏหมายห้ามคนในรัฐบาลถือหุ้นหรือเป็นเจ้าของธุรกิจสื่อสารมวลชน

ในหนังมืพูดถึงเพลงของแคมเปญหาเสียงของแบร์ลุสโคนี่ (หรือที่คนอิตาลีเรียกกันว่า ซิลวิโอ) ด้วย

เอามาให้ดูกัน ว่าเพลงเพราะดี เพลงนี้มีท่อนสร้อยว่า “Presidente siamo con te. Menomale che Silvio c’e’.” แปลเป็นไทยง่ายๆ ก็คือ ท่านประธานครับ/คะ พวกเราจะอยู่ข้างเธอเสมอไป แหม!ช่างเป็นบุญเหลือเกินที่(โลกนี้)มีซิลวิโอ แต่ถ้าใครไม่ชอบซิลวิโอ อาจจะเกิดอาการหมั่นไส้ได้ แต่ไม่ต้องห่วงมีคนรู้สึกเหมือนคุณหลายคน เลยมีเพลงล้อเลียนนี้จัดมาให้ชมด้วย

ขออนุญาตไม่แปลเป็นไทยให้ เพราะไม่งั้นเดี๋ยวพลาดใส่อารมณ์มากเกินไป จนคนอ่านจับได้ว่าฉันชอบหรือไม่ชอบซิลวิโอ

เรื่องของซิลวิโอนี่ เมาท์กันสิบวันก็ไม่มีวันหมด ที่น่าสนใจมากคือเค้าทำแบบมือโปร  เพราะตัวแบร์ลุสโคนี่เองมีพื้นฐานเป็นคนเต้นกินรำกินมาแต่ไหนแต่ไร ได้ยินมาว่าอาชีพแรกของเขาตั้งแต่วัยรุ่นคือรับจ้างร้องเพลงตามเรือเดินสมุทรต่างๆ  อย่างไรก็ดีฉันคงไม่เขียนถึงมากเพราะถือว่าเป็นความคิดเห็นทางการเมือง คนอย่างนี้มีทั้งคนรักคนชัง แล้วแต่ใครจะมองอย่างไร แต่ที่แน่ๆ ถือเป็นกรณีศึกษาที่ดีมากสำหรับตัวอย่างการแทรกแซงสื่อของรัฐ ถ้าใครจะบอกว่าเมืองไทย รัฐยุ่งกับสื่อมากเกินไป ลองไปดูอิตาลีแล้วจะพูดไม่ออกเลยทีเดียว ว่าโลกนี้มีอย่างนี้ด้วยรือ

ความคิดเห็นที่ได้จากหนังเรื่องนี้คือ เรื่องเพศสัมพันธ์ช่างมีบทบาทในทีวีอิตาลีเหลือเกิน เวลาอยู่ที่โน่นแล้วเปิดทีวีดู เห็นรายการอย่าง Veline ที่เอาผู้หญิงนุ่งน้อยห่มน้อยมาออกทีวีทำอะไรประหลาดๆ แล้วก็โกรธที่เอาผู้หญิงมาดูถูกออกทีวีทั่วประเทศ แล้วก็ตกใจ ว่าแม่เจ้า ทำอะไรอย่างนี้ได้ด้วยเหรอ แล้วเวลาออกอากาศก็ไม่ใช่เวลาดึกดื่นอะไร แค่สองทุ่มเอง ยิ่งคิดว่าคนอิตาเลี่ยนกินข้าวเย็นกันดึกๆ แล้ว ก็เป็นเวลาประมาณว่า ดูเสร็จแล้วก็กินข้าวเย็นต่อได้เลย

พอคิดสงสัยอย่างนี้ ก็ต้องถามผู้รู้อย่างคุณสามีซึ่งกรุณาอธิบายให้ฟังว่า คนอิตาลีที่พูดถึงเซ็กซ์ได้ตลอด แต่ถึงเวลาจะทำจริงๆ ทำไม่ได้ เพราะศาสนา (คริสต์ นิกายโรมันแคทอลิก) ไม่อนุญาตให้คุณมีเพศสัมพันธ์ ยกเว้นแต่เพื่อการมีบุตรสืบทอดวงศ์ตระกูลเท่านั้น  แล้วการจะมีบุตรได้ ต้องเกิดจากการแต่งงานที่ได้รับการเห็นชอบและอวยพรจากพระเจ้าแล้ว กรณีนี้จึงห้ามมีเซ็กซ์ก่อนแต่งงานโดยเด็ดขาด การมีเพศสัมพันธ์เพื่อเความเพลิดเพลินอย่างเดียวถือว่าผิดหลักศาสนา ซึ่งตรงกันข้ามกับคนไทย (ตรงกันข้ามอย่างไร ลองเก็บไปคิดเอง) ดังนั้นผู้สร้างทั้งหลายจึงผลิตรายการทีวีมาเพื่อสนอง(ปลดปล่อย)ความต้องการตรงนี้เยอะๆ

อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัว จริงๆ อาจจะเป็นเพราะอย่างอื่นก็ได้

[หมายเหตุ  – 18 ธันวาคม 2554] สุดท้ายซิลวิโอก็โดนเคี่ยะพ้นจากเก้าอี้ไปตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เข้าใจว่าเป็นเพราะปัญหาเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อมานาน อย่างไรก็ดี ก็ยังมีคนอุตส่าห์แต่งเพลงล้ออีกว่า “ช่างเป็นบุญเหลือเกินที่เธอ (ซิลวิโอ)ไปพ้น ๆ เสียที”

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: