ขวัญใจผู้ใช้แรงงาน

Airplaneวินาทีนี้ คนที่โด่งดังไปทั่วประเทศ(อเมริกา) ไม่น่าจะมีใครเกิน สตีเวน สเลเตอร์ (Steven Slater) อดีตสจ๊วตของสายการบินเจ็ตบลู

เรื่องของสเลเตอร์เกิดสดๆ ร้อนๆ ราวๆเที่ยงวันจันทร์ที่ผ่านมา เมื่อล้อของเครื่องบินของเจ็ตบลูที่บินจากเมืองพิตสเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนียมาจากแตะพื้นสนามบินนิวยอร์กเจเอ็ฟเค บนเครื่องมีผู้โดยสารแน่นเต็มลำ วีรกรรมที่สร้าง”ชื่อ” ให้สเลเตอร์ เริ่มต้นที่ผู้โดยสารผู้หญิงคนหนึ่งลุกขึ้นจากที่นั่งเพื่อจะหยิบกระเป๋าที่อยู่ในที่เก็บสัมภาระเหนือศีรษะถึงแม้ว่าไฟสัญญาณให้รัดเข็มขัดยังไม่ดับ สเลเตอร์ซึ่งอยู่บนเครื่องก็ทำตามหน้าที่ของสจ๊วต รีบลุกไปบอกให้ผู้โดยสารกลับไปนั่งที่เสียก่อน ปรากฏว่าผู้โดยสารไม่ฟัง แถมยังทำกระเป๋าหล่นมาโดนสเลเตอร์อีก

ขอคั่นจังหวะนิดนึงว่าสเตเลอร์เป็นเกย์ แบบออกจะดูสาวๆ เล็กน้อย

สเลเตอร์เริ่มวีนบอกให้เจ๊ขอโทษ เจ๊ไม่ขอโทษแถมยังด่ากลับ สจ๊วตเลยเกิดอาการวีนแตกคว้าไมโครโฟนมากราดด่าออกอากาศให้คนทั้งเครื่องได้ฟัง เสร็จแล้วเปิดตู้เย็น คว้าเบียร์มาดื่ม (ดับอารมณ์) แล้วก็เดินไปที่ประตูเครื่องบินดึงสลักเปิดทางออกฉุกเฉิน เลื่อนตัวลงมาตามทางลื่น วิ่งไปที่จอดรถ แล้วก็ขับรถฉิวกลับบ้านที่ควีนส์ไปเลย

คุณสามีหัวเราะบอกว่า เห็นมั้ย นิสัยคนนิวยอร์กเกอร์ก็อย่างนี้แหละ

เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะนอกจากสเลเตอร์จะทำกริยาหยาบคายกับผู้โดยสารแล้ว ไอ้เจ้าทางออกฉุกเฉินบนเครื่องนี้ก็ไม่ใช่ของเล่นที่ใครนึกจะดึงมาใช้ก็ทำได้ ต้องมีเหตุจำเป็นจะเป็นจะตายจริงๆเท่านั้น

ตอนแรกที่ข่าวออกมา อ่านแล้วก็นึกในใจว่าอีตาสจ๊วตนี่เสร็จแน่ๆ ปรากฏว่าผิดคาด กระแสสนับสนุนมาแรงมาก ภายในไม่กี่วัน สเลเตอร์ก็ได้รับการขนานนามว่าเป็น the Working-Class Hero สิ่งที่เกิดขึ้นคือด้วยสภาพเศรษฐกิจอันเลวร้ายในปัจจุบัน มีคนอเมริกันจำนวนมากที่ต้องทนทำงานกับเจ้านายหรือในสภาพแวดล้อมที่แย่ๆ เพราะกลัวว่าถ้าลาออกไปหางานใหม่คงลำบาก พอมีตัวอย่างจากสเลเตอร์มาให้เห็นขนาดนี้ ใครๆ ก็พากันบอกว่า เยี่ยมจริงๆ ชั้นอยากทำอย่างนี้กับเจ้านายฉันบ้างเหลือเกิน คนหลายคนสงสารสเลเตอร์บอกว่าพวกสจ๊วตกับแอร์บนเครื่องนี่มักจะเป็นกระโถนรองรับอารมณ์ของผู้โดยสารเป็นประจำ โธ่! สเลเตอร์ที่น่าสงสาร คงโดนบีบคั้นจากผู้โดยสารเลวๆ คงโดนให้ทำงานหนักขึ้น แทนพนักงานอื่นๆที่สายการบินไล่ออกไป ชั้นว่าไม่ผิดหรอกที่เค้าจะทำอย่างนี้

สุดท้ายตำรวจก็ตามไปจับสเลเตอร์ที่บ้านในควีนส์ คนเป็นหมื่นๆ บน Facebook พากันเรียกร้องให้ปล่อยตัวฮีโร่ของเขาเสีย สุดท้ายก็ได้ประกันตัวออกมาอยู่บ้านตามเดิม ตอนที่ถูกปล่อยตัวออกมา นักข่าวตามไปถามว่า เสียใจกับสิ่งที่ทำไปหรือไม่ สเตเลอร์ยิ้มกรึ่มๆไม่ตอบอะไร

ที่น่าสนใจมากคือ ไม่มีคำแถลง ไม่มีคำอธิบายใดๆจากต้นสังกัด สายการบินเจ็ตบลูไม่ได้ออกมาแถลงแสดงความเห็นอะไรต่อเหตุการณ์นี้แม้แต่น้อย ซึ่งผิดหลักตำราพีอาร์ที่เรียนมาเป็นอย่างมาก จนกระทั่งสี่วันผ่านไป หนังสือพิมพ์ถึงได้เพิ่งจับเอาจดหมายเวียนภายในมาลงข่าว จดหมายเขียนทำนองตำหนิการกระทำของสเลเตอร์ว่าไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง ฉันคิดเอาเองว่าทางสายการบินอาจจะไม่คาดคิดว่ากระแสตอบรับสนับสนุนสเลเตอร์จะแรงมากขนาดนี้ และถ้าจะออกมาพูดว่าเห็นด้วยกับการกระทำของสเลเตอร์ก็ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง อยู่เงียบๆ ไว้ก่อน รอเวลาที่เหมาะสมแล้วค่อยออกมาแถลงน่าจะดีกว่า

ครั้งนี้ได้เรียนรู้ว่า บางทีการอยู่เงียบๆ ไม่โต้ตอบนักข่าวซักพัก ก็อาจช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นได้เหมือนกัน ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ

ฉันอ่านข่าวนี้ด้วยความพิศวงตามประสาคนที่เติบโตมากับวัฒนธรรมที่สอนให้อดกลั้น ไม่พอใจก็ยิ้มไว้ก่อน ขายหน้าก็ยิ้มไว้ก่อน ตลกก็ยิ้ม เศร้าก็(อาจจะ)ต้องยิ้ม ซึ่งต่างกับวัฒนธรรมอเมริกันที่สอนให้เสนอตัว ให้แสดงความคิดเห็นออกมาอย่างโจ่งแจ้ง ชัดเจน ที่รู้สึกไม่ค่อยดีคือสเลเตอร์นี่ก็ไม่ใช่เด็กๆ แล้ว อายุก็เกือบสี่สิบ มีประสบการณ์บนเครื่องมานับสิบปี ไม่น่าจะใช้อารมณ์กันขนาดนี้

เรื่องของสเลเตอร์ทำให้นึกถึงหลักธรรมที่ชื่อ หิริโอตัปปะ หิริ แปลว่า ความละอายใจในการทำบาป โอตับปะ แปลว่า ความเกรงกลัวต่อผลของบาป ฉันคิดมานานแล้วว่าคนเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีหลักธรรมนี้อยู่ในใจเท่าไหร่ น่าเศร้า

แนวคิด Working Class Hero นี่ฮืออาอยู่วันสองวัน หลังๆ ก็เริ่มมีผู้โดยสารบนเครื่องออกมาแฉ บอกว่าจริงๆ สเลเตอร์ก็ไม่ได้เป็นคนดีเลิศอะไร พูดจามะนาวไม่มีน้ำกับผู้โดยสารคนอื่นๆเหมือนกัน

ข่าวล่าสุดรายงานว่า ตอนนี้สเลเตอร์ออกมาบอกว่า ขอกลับไปทำงานอีก (อยากรู้ว่าใครนะจะจ้าง)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: