Ferragosto

Gondolier

Gondolier

เสาร์อาทิตย์นี้ คุณสามีดูร่าเริงบันเทิงใจมากกว่าปกติ เข้าใจว่าคงอยู่ในอารมณ์อยากจะฉลองเทศกาลแฟร์รากอสโต้ (Ferragosto)

ใครที่เตรียมตัวจะไปเที่ยวอิตาลีช่วงเดือนสิงหาคม ขอแนะนำให้เปลี่ยนใจ เดือนสิงหาคมเป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลแฟร์รากอสโต้ คนอิตาเลียนจะเริ่มลาพักร้อนไปเที่ยวชายทะเลกันตั้งแต่ต้นเดือนยันปลายเดือน ร้านค้าร้านรวง ถ้าไม่ปิด(หนีเที่ยว) ไปเลย ก็จะมีคนเยอะมาก คล้ายๆ กับเทศกาลสงกรานต์บ้านเรา เพียงแต่ว่าคนไม่ได้กลับบ้านไปเยี่ยมพ่อแม่พี่น้องแต่จะแห่กันไปเที่ยวตากอากาศแทน แน่นอนว่าของก็แพง โรงแรมก็ขึ้นราคา อาหารก็แพงหูฉี่

เดือนนี้ซินยอเร่และซินยอร่าก็อพยพย้ายถิ่นฐานจากโรมไปอยู่บ้านบนภูเขาที่กันยาโน (Cagnano) ชั่วคราว เพราะที่โรมร้อนเกินไป อากาศที่คาย่าโนกำลังเย็นสบาย พอดิบพอดีว่าช่วงนี้เป็นหน้าแฟร์รากอสโต้ ลูกๆ ก็พากันแวะไปเยี่ยมได้ เอาหลานๆ ไปนอนด้วยซักอาทิตย์หนึ่ง เด็กๆ มีความสุขมาก เพราะมีที่ให้วิ่งเล่นมากมาย

แฟร์รากอสโต้จริงๆ ตรงกับวันที่ 15 สิงหาคม ฝรั่งเรียกว่าวัน Feast of Assumption เป็นวันที่พระแม่มารีขึ้นสู่สรวงสวรรค์ แถว Little Italy ในคลีฟแลนด์เองก็มีการฉลองเหมือนกัน คงสนุกสนานกันน่าดู

ฉันคิดว่าคนอิตาลีนี่เป็นชาติที่จริงจังกับวัฒนธรรมและแบบแผนมาก ขนาดคุณสามีที่ว่าดูง่ายๆ ไม่เรื่องมาก ก็ยังจุกจิกเรื่องกฏเกณฑ์เล็กๆน้อยๆ เช่น พาสต้าต้องกินอย่างนี้ ต้องใช้ซอสมะเขือเทศอย่างนี้ และอื่นๆ อีกมากมาย สองสามอาทิตย์ที่แล้ว New York Times ตีพิมพ์บทความเรื่อง Is Italy too Italian? ใจความสำคัญพูดเรื่องการทำธุรกิจของคนอิตาเลียนที่ยึดกับแบบแผนและประเพณี (Tradition) มากกว่าที่จะยอมเอาใจลูกค้าเพื่อจะให้ขายได้เยอะๆ เอากำไร อธิบายง่ายๆ คือ ฉันจะทำของแบบนี้ สไตล์ของชั้นเป็นแบบนี้ แพงไปก็ไม่ต้องซื้อหรือไม่ชอบก็ไม่ต้องซื้อ

คุณสามีเล่าให้ฟังบ่อยๆ ว่ามีหลายๆอาชีพในอิตาลีที่ผูกขาดกันอยู่ในตระกูลหรือครอบครัวใดครอบครัวหนึ่งเป็นชั่วคน ถ้าไม่ได้เกิดเป็นลูกเป็นหลานก็อย่าหวังว่าจะได้ไปเจริญก้าวหน้าเลย อาชีพดังกล่าวมีตั้งแต่เภสัชกร นักข่าว หรือแม้กระทั่งการรับรองธุรกรรม (Notary Public — ยังไม่เคยเห็นในเมืองไทย กึ่งๆ จะเป็นทนายความ) พวก Notarian นี่เค้าทำมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย พ่อแม่ก็รับต่อ ลูกก็ทำต่อไป หลานก็จงเตรียมตัวรับช่วงกิจการได้เลย การรับรองธุรกรรมนี่คิดค่าธรรมเนียมแพงมาก แล้วก็ไม่ได้ต้องใช้ความรู้ความสามารถอะไรมากด้วย อีกอาชีพหนึ่งที่หลายๆ คนคงรู้อยู่แล้ว คืออาชีพพายเรือกอนโดล่า ไม่ได้เหมือนมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่บ้านเราที่โอนย้ายเสื้อกั๊กกันได้ นี่ประมาณว่าถ้าไม่มีคนพายเรือคนไหนเสียชีวิตไป ก็อย่าหวังว่าจะได้รับคนใหม่เลย ทำกันไปชั่วชีวิตจริงๆ

อย่างไรก็ตามบทความนี้บอกว่าการผูกขาดอาชีพเหล่านี้กำลังก่อให้เกิดผลเสียต่อสภาพเศรษฐกิจของอิตาลีทีละนิดๆ มีอาจารย์/นักเศรษฐศาสตร์อิตาเลียนให้สัมภาษณ์ว่า “ถึงแม้ประเทศอิตาลีจะไม่ได้เป็นหนี้ใครมากมาย (เหมือนประเทศเพื่อนบ้าน) แต่เศรษฐกิจอิตาลีก็ไม่ได้เติบโตขึ้น” ฉันเข้าใจที่เค้าว่าอย่างนั้น เพราะเห็นว่าคนอิตาลียึดถือขนบประเพณีมากจนปิดกั้นไม่ให้เกิดเสรีทางการประกอบอาชีพ ไม่มีการแข่งขัน ไม่มีการพัฒนาบริการให้ดีขึ้น ไม่มีผู้เล่นรายใหม่ๆ เข้ามาในตลาด คนซื้ออาจจะเปลี่ยนไป แต่คนขายหน้าตาเหมือนเดิม

คนเขียนบทความอาจจะคิดจากมุมมองของเศรษฐกิจแบบเสรีนิยม (ที่ก็ไม่รู้ว่าดีจริงๆ รึเปล่า เพราะช่วงนี้ทุกอย่างก็แย่ไปหมด) ใครจะไปรู้ว่านี่คือสิ่งที่เหมาะที่สุดสำหรับธุรกิจสไตล์อิตาเลียนแล้วก็ได้

Advertisements

One response to this post.

  1. […] ถ้าเทียบกับอิตาลีก็คงเป็นแฟรรากอสโต ที่จะไม่เหมือนกันคือ พอถึงวัน Thanksgiving […]

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: