สุเหร่าในนิวยอร์ก

Mosqueมีคนตั้งใจจะสร้างสุเหร่าในนิวยอร์ก ฟังดูก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่ แต่สุเหร่านี้ไม่ใช่สุเหร่าธรรมดาสำหรับคนอเมริกัน เพราะสุเหร่านี้จะสร้างแถว Lower Manhattan ห่างจาก Ground Zero สถานที่เกิดเหตุ 9/11 ไปสองบล๊อก (ประมาณ 150 เมตร) จริงๆ จะเรียกว่า สุเหร่า ตามนักข่าวทั่วๆไป คงเลดความสำคัญของโปรเจคมากเกินไป โครงการนี้ชื่อว่า Park51 ตั้งใจจะให้เป็น Muslim Community Center สร้างเสร็จแล้วจะเป็นตึกสูง 15 ชั้น มีหอประชุมจุคน 500 คน มีสุเหร่าและมีสระน้ำ พร้อมสรรพ แนวเดียวกับ YMCA

ถ้าใช้หลักการตลาดมาอธิบายก็ต้องบอกว่า โครงการนี้ดีทุกอย่าง เสียตรงที่ Place หรือสถานที่ตั้ง เท่านั้นเอง คนอเมริกันหลายๆ คนยังฝังใจกับเหตุการณ์เครื่องบินชนตึกเวิร์ดเทรดเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ยังติดใจว่าเรื่องทั้งหมดเกิดจากมุสลิมเป็นคนทำ แล้วตอนนี้จะมาสร้างสุเหร่าใกล้ๆ Ground Zero อย่างนี้จะยอมได้อย่างไร

ประเด็นนี้กลายประเด็นแห่งชาติ คนมายืนถือป้ายประท้วงกันยกใหญ่ นักการเมือง (ส่วนใหญ่เป็นรีพับลิกัน) บอกว่า ทำอย่างนี้ถือว่าเป็นการลบหลู่ญาติพี่น้องของคนที่เสียชีวิตใน 9/11 อย่างแรง เปรียบเทียบเหมือนยกป้ายสนับสนุนพวกนาซีข้างๆ พิพิธภัณฑ์ Holocaust (ว่าด้วยการล้างเผ่าพันธุ์ยิวของนาซี) กันเลยนี่นา

ในขณะเดียวกันนายกเทศมนตรีมหานครนิวยอร์ก ไมเคิล บลูมเบิร์ก ออกมาบอกว่า ทุกคนมีสิทธิ์เสรีภาพที่นับถือศาสนาใดๆ ก็ได้ เพราะฉะนั้นจะไปห้ามเค้าไม่ได้ วันสองวันต่อมา ประธานิบดีโอบามาก็ออกมาเสริม โดยกล่าวในงานเลี้ยง Iftar (งานเลี้ยงก่อนที่จะเริ่มถือศีลอดรอมฎอน) ทำนองว่า ที่นี่คืออเมริกา ทุกคนมีสิทธิที่จะนับถือศาสนาที่ตนต้องการ แน่นอนว่าทุกคนฮือฮามาเมื่อได้ยินประธานาธิบดีพูดอย่างนี้ เช้าวันนั้นตืนมา หนังสือพิมพ์แทบทุกฉบับ(หลัก) พาดหัวทำนองว่า โอบามาสนับสนุนการสร้างสุเหร่าที่ Ground Zero เช่น Obama Strongly Backs Islam Center Near 9/11 Site ใน New York Times เป็นต้น

เรื่องนี้ท่าจะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนจริงๆ ท่าทางกระแสตอบรับคงแรงมาก จนวันต่อมา โอบามารีบออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ที่พูดไปวันก่อนน่ะ ไม่ได้แปลว่า จะสนับสนุน (endorse) นะ แค่บอกว่า ทุกคนมีสิทธิ์มีเสรีภาพที่จะทำ แต่ก็ไม่บอกว่า เป็นสิ่งที่ถูกต้องรึเปล่า “Yes, Muslims have that right, Obama said — but that doesn’t mean he believes it is the right thing for them to do.” (Washington Post)

ฉันฟังแล้วแอบอึ้งนิดนึง มีเล่นลิ้นด้วยแฮะ หนังสือพิมพ์ถึงกับใช้คำว่า “Clintonesque casuistry” ประมาณว่าพูดเล่นลิ้น เพื่อหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ (เหมือนที่คลินตันเคยทำ ตอนมีคดีลูวินสกี้)

ถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเอายังไง คนนิวยอร์กก็เริ่มออกมาถามแล้วว่า คนทั้งประเทศจะโวยวายไปทำไม คนนิวยอร์กเองยังไม่ว่าอะไรเลย (ดูเหมือนว่าคนที่ประท้วงส่วนใหญ่จะเป็นคนจากรัฐอื่น) ซึ่งฉันก็เห็นด้วย นิวยอร์กซิติ้เป็นเมืองผสมปนเปไปด้วยคนหลากชาติ หลากศาสนา หลากภาษามากที่สุด เท่าที่ฉันเคยเห็นมา เรื่องแค่นี้เล็กน้อย วันๆ เค้าเจออะไรหนักกว่านี้เยอะ เคยอ่านใน Facebook ของคนนิวยอร์กเกอร์ เล่าว่ามีการ์ตูน(น่าจะในหนังสือพิมพ์) วาดล้อเป็นรูปผู้หญิงถือป้ายเขียนว่า “No YMCA to be built near Ground Zero… It was all men who did it!!!”

สื่อเองก็เริ่มออกมาตีข่าวแล้วว่า ที่โวยวายกันมากๆ นี้เป็นเรื่องของการเมืองแท้ (เดาว่าน่าจะคือรีพับลิกัน) พยายามจะสร้างประเด็นมาโจมตีรัฐบาล เลือกตั้งประจำปีก็ใกล้เข้ามาแล้ว ต้องสร้างคะแนนเสียงกันหน่อย

ข่าวที่ตามมาก็แปลกๆ เช่น มีผลการสำรวจของ Pew Research Center รายงานว่าเกือบ 1 ใน 5 คนอเมริกันเข้าใจว่าประธานาธิบดีโอบามานับถือศาสนาอิสลาม

แน่นอนว่าเรื่องนี้คงยังไม่จบง่าย ฉันแค่ประหลาดใจว่าทำไมคนถึงประท้วงกันจริงๆ จังๆ ทั้งๆ ที่หลักการพื้นฐานที่ Founding Fathers ว่าไว้ใน First Amendment ประโยคแรกว่าด้วยเรื่อง Religious Freedom เลยด้วยซ้ำ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: