เรื่องหมอๆ

ฟัน

ฟัน

ครบหกเดือน ได้เวลาต้องไปตรวจสุขภาพฟัน ตอนแรกตั้งใจว่าจะเก็บเอาไว้กลับไปหาคุณหมอเป้าที่กรุงเทพฯ ตอนกลับบ้านคราวหน้า แต่คุณสามีบอกว่าอย่าเก็บไว้เลย ไปหาหมอซะตอนนี้เถอะ

เหตุผลเดียวก็อิดออดไม่อยากไปหาหมอที่อเมริกา เพราะรู้สึกว่าแพงเหลือเกิน เรื่องที่จำไม่ลืมเลย คือเรื่องที่ญาติผู้พี่ท่านหนึ่งมาเรียนหนังสือต่อปริญญาโทที่อเมริกา แล้วยอมเสียค่าตั๋วเครื่องบินกลับเมืองไทย เพื่อมาทำฟัน สรุปได้ว่าค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับกรุงเทพฯ บวกกับค่าทำฟันที่เมืองไทยยังถูกกว่าค่าทำฟันที่ประเทศนี้เสียอีก

หาหมอที่อเมริกาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ตอนนี้ฉันกำลังมีอาการภูมิแพ้ ผื่นขึ้นตามแขนขา ไม่เว้นแต่ละวัน ถ้าอยู่เมืองไทย คงไปหาหมอผิวหนังชั้นเยี่ยมที่ไชยแพทย์คลินิก หมอดูแป๊ปเดียว สั่งยามากิน สองสามวันก็คงหาย อยู่ทีนี่ ไปหาพยาบาลที่โรงเรียน พยาบาลดูอาการแล้วให้เจลมาทาแก้คัน พร้อมกับแนะนำว่าให้เอาถุงน้ำเย็นประคบบรรเทาอาการคัน ถ้ายังไม่หาย ให้นัดไปหาหมอผิวหนังตามรายชื่อต่อไปนี้ (โรงเรียนมีรายชื่อหมอที่แนะนำ) พออาการยังไม่ดีขึ้น ฉันก็โทรไปนัดหมอผิวหนัง ปรากฏว่าคิวหมอเต็มล่วงหน้าไปแล้ว 5 อาทิตย์ ฟังแล้วอึ้ง ไม่รู้จะนัดไปทำไม

กลับมาเรื่องหมอฟันต่อ หมอที่ไปตรวจคราวนี้ ขอเรียกชื่อเล่นว่า คุณหมอ Kiss เพราะชื่อแกเกิดไปพ้องเสียงกับคำว่า Kiss ในภาษาอิตาเลียน คุณหมอ Kiss นี่ พี่เอ็นโซไปหามาหลายปีแล้ว คราวนี้พอจะพาฉันไปหา ก็ต้องถามคุณหมอก่อนว่าจะรับคนไข้เพิ่มรึเปล่า ถ้าคนไข้เต็มแล้วก็อด โชคดีที่คุณหมอยอมรับคนไข้อีกคน

ออฟฟิศของคุณหมออยู่ในตึกใกล้ๆ Cedar Fairmount ขับรถจากบ้านไป 15 นาที ในออฟฟิศมีคุณหมอและคุณพยาบาลอีกหนึ่งคนเท่านั้นเอง พอไปถึงคุณพยาบาลเอาฟอร์มาให้กรอก เป็นฟอร์มข้อมูลสุขภาพที่ละเอียดมาก ถามทุกอย่างว่ามีโรคประจำตัวอะไรบ้าง เคยผ่าตัดมารึเปล่า เป็นโรคนั่น โรคนี้อยู่รึเปล่า บางโรคอ่านแล้วไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร แต่เท่าที่รู้ว่าตัวเองไม่มีโรคประจำตัว ก็เลือก No ไว้ก่อน หมอที่นี่คงต้องถามเยอะ เพราะถ้าทำอะไรผิดพลาดไป โดนคนไข้ฟ้องแล้วเป็นเรื่องใหญ่มาก

บัตรนัดคุณหมอ Kiss

บัตรนัดคุณหมอ Kiss

ฉันใช้เวลากับคุณหมอ Kiss เกือบหนึ่งชั่วโมงเต็ม คุณหมอไม่ได้เปิดปากเช็คฟันและขูดหินปูนอย่างเดียว คุณหมอขอเอ๊กซ์เรย์ฟันทั้งปาก และขอเอ๊กซ์เรย์หัวทั้งหัว และดูเหมือนว่าจะทำอย่างนี้ทุกหกเดือน ที่ตลกคือ ระหว่างอ้าปากทำฟัน คุณหมอก็ชวนคุยโน่นคุยนี่ เช่น เมืองไทยหมอฟันเป็นผู้หญิงเยอะมั้ย (ฉันเล่าให้คุณหมอฟังว่าคุณหมอฟันของฉันที่เมืองไทยเป็นผู้หญิง) แล้วก็เล่าต่อว่าที่อเมริกา ใช้เวลาอยู่เป็นสิบปี กว่าสัดส่วนหมอฟันชายและหมอฟันหญิงจะเป็น 1:1  แล้วคุณหมอก็ถามต่อว่าร้านอาหารไทยอร่อยๆ ในคลีฟแลนด์มีร้านไหนบ้าง ทำไมฟันของฉันดีจัง เพราะว่ากินอาหารที่มีเครื่องเทศเยอะรึเปล่า ฉันก็อยากจะตอบทุกคำถามอย่างละเอียด แต่ติดที่เครื่องมือของคุณหมอและมือของคุณหมออยู่ในปาก แต่ก็ได้โม้ไปว่า ที่ฟันดีไม่น่าจะเป็นเพราะอาหาร เพราะเพื่อนคนไทยของฉันฟันแย่ๆ เยอะไป ฉันคิดว่าเป็นเพราะกรรมพันธุ์ พ่อของฉันฟันสวยมาก ตอนหนุ่มๆไม่ได้ไปหาหมอฟันเลย แต่ฟันก็ไม่ผุซักซี่

กลับมาเล่าให้คุณสามีฟังขำๆ ว่าคุณหมอ Kiss นี่ช่างคุยจริงๆ แล้วจะตอบยังไงไหว คุณสามีก็หัวเราะบอกว่า เค้าก็เจอเหมือนกัน ตอบคำถามไม่ค่อยจะทันเลย

วันรุ่งขึ้นคุณหมอโทรเข้ามือถือ รายงานผลเอ๊กซ์เรย์ว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี มีฟันคุดค้างอยู่ด้านบนสองซี่ ที่หมอเมืองไทยไม่ผ่าออก (เมื่อ 16 ปีที่แล้ว) เพราะมันอยู่ลึกมาก

ค่าแรงเมืองนอกคงจะแพงมาก เพราะขนาดหมอฟันคนไข้เยอะๆ อย่างนี้ ยังไม่อยากจ้างคนทำงานเยอะ ตอนทำฟันให้ฉัน คุณหมอก็ทำเองทุกอย่าง ขัดเอง เอาเครื่องดุดน้ำลายเอง ช่างผิดกับหมอฟันที่เมืองไทยจริงๆ ที่มีผู้ช่วยพร้อมสรรพ ฉันคุยกับเจ้านายที่ทำงาน เค้าบอกว่า เวลาเค้าไปทำฟัน คนทำเป็นพยาบาล คุณหมอจะโชว์ตัวก็ต่อเมื่อทำเสร็จแล้วเพื่อมาตรวจผลงาน พร้อมพูดคุยและตอบข้อซักถามกับคนไข้เท่านั้นเอง เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เดี๋ยวนี้เวลาจะไปหาหมอที่อเมริกา หลายๆ ที่คนไข้เจอพยาบาลแทน ถ้าไม่หนักจริงๆ ก็อย่าหวังว่าจะได้ถึงมือหมอ

ไปหาหมอฟันครั้งนี้ เสียไปประมาณ 300 เหรียญ (หรือ 9,000 บาท)

คิดถึงเมืองไทย คิดถึงไชยแพทย์ คิดถึงสมิติเวช คิดถึงบีเอ็นเอช แล้วก็ภาวนาว่าอย่าให้ตัวเองได้เจ็บป่วยอะไรเลย สาธุ

Advertisements

One response to this post.

  1. […] เคยเขียนบ่นเรื่องการหาหมอที่อเมริกาไว้เมื่อนานแล้วว่าเป็นกิจกรรมที่ชวนให้ปวดหัว จากที่ป่วยอยู่แล้วก็พลอยจะป่วยหนักขึ้นไปอีก หลายวันก่อนอ่านเจอกระทู้ในพันธ์ทิพย์ มีคนถามว่าข้อเสียของอเมริกามีอะไรบ้าง ดูเหมือนว่าจะมีคนไทยหลายคนที่เห็นด้วยว่า ข้อเสียอย่างหนึ่งของอเมริกาคือการพบแพทย์ […]

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: