The Midges

ซาก Midges ที่ริมหน้าต่างครัว

ซาก Midges ที่ริมหน้าต่างครัว

ที่บ้านนี้มักจะมีปัญหากับแมลงต่างชนิดเสมอ ปีที่แล้วช่วงเดือนสิงหาคม (จำได้ว่าแม่นว่าสามวันก่อนที่แคมารอนจะขับรถมาเยี่ยม) เราก็ต่อสู้กับแมลงวันนับสิบตัวที่เกาะอยู่บนกระจกนิ่ง ชนิดว่าไล่แล้วก็ไม่ยอมถอย ฉันพยายามบอกให้คุณสามีเอาไม้ตี หรือไม่ก็เอายาฉีดไล่ แต่พี่เอ็นโซก็ไม่ยอม บอกว่าศาสนาพุทธสอนไม่ให้ฆ่าสัตว้ตัดชีวิตไม่ใช่หรือ ฟังแล้วก็อึ้งไป สุดท้ายเลยต้องใช้วิธีเปิดมุ้งลวดให้แมลงวันบินออกไปเอง ถ้าไม่บินก็ปล่อยให้เกาะคาอยู่อย่างนั้น ไม่แตะต้อง

เดือนกันยายนปีนี้ เราเจอฝูงแมลงฝูงเบ้อเริ่มในบ้าน ไม่รู้ว่าเข้ามาได้อย่างไร แต่ดูน่ากลัว ชวนให้นึกถึงหนังเรื่อง The Birds ของฮิชท์ค๊อค อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าไม่ใช่บ้านเราบ้านเดียวที่ต้องเผชิญกับแมลงฝูงนี้ เพราะวันรุ่งขึ้นก็มีประกาศจากทางโรงเรียนหัวข้อ “Bugs on Campus and In the Halls” ออกมาชี้แจง (กึ่งปลอบขวัญ) ให้เด็กนักเรียนที่ย้ายมาคลีฟแลนด์ใหม่ๆ ทราบว่า แมลงที่พวกท่านเจอในหอหรือในห้องเรียนนั้น เรียกว่า Midge เป็นแมลงปกติ ไม่มีพิษไม่มีภัย เพียงแต่อาจจะก่อความรำคาญให้บ้าง มันชอบเล่นไฟและแสวงหาที่อบอุ่น  โดยทั่วไปเจ้ามิดจ์นี้จะมีอายุแค่ 24-48 ชั่วโมงเท่านั้นเอง แล้วก็จะตายไปเอง อย่าได้ตกใจกลัวไป เพราะถือเป็นแมลงที่พบได้ประจำในคลีฟแลนด์ แต่ถ้ารำคาญมากๆ ก็จงใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดมันออกไปซะ (อ่านแล้วต้องท่อง สัพเพสัตตา ไปด้วย)

แปลกจริงๆ ตอนมาอยู่ใหม่ๆ ปีที่แล้ว ไม่เห็นเคยเจอแมลงพวกนี้เลย

อ่านเพิ่มเติมจากอินเทอร์เน็ต เค้าบอกว่าเจ้ามิดจ์นี้จะปรากฏตัวในคลีฟแลนด์ช่วงต่อของฤดูใบไม้ผลิ และช่วงต่อฤดูใบไม้ร่วงเท่าน้น ตอนที่อุณหภูมิในทะเลสาบอีรี่ลดลงไปเป็น 60 องศา (ประมาณ 16-17 องศาเซสเซียส) แล้วคนเขียนก็เล่าต่อด้วยความภูมิใจว่า เจ้ามิดจ์เนี่ย เป็นตัวนำโชคที่ทำให้ทีมเบสบอล Indians ของเมืองคลีฟแลนด์ เอาชนะทีมแยงกี้ของนิวยอร์กมาแล้ว (เพราะมันบินไปบินมา กวนคนขว้างลูก (Pitcher) ของทีมแยงกี้จนเค้าเสียสมาธิเลยขว้างได้ไม่ดี ทำให้ทีมแพ้ไปเลย)

ตอนนี้ไม่มีมิดจ์แล้ว แต่พอนึกภาพมันรวมตัวกันเกาะอยู่ที่หน้าต่าง เกาะอยู่บนรถที่ไร แล้วก็อดขนลุกไม่ได้จริงๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: