โรงเรียน(สี)เขียว

(อดีต)ที่จอดรถในโรงเรียน

(อดีต)ที่จอดรถในโรงเรียน

ตั้งชื่อเรื่องอย่างนี้เพื่อจะให้คล้องกับโครงการ อีสานเขียว ที่เคยโด่งดังในบ้านเรา เมื่อนับสิบปีที่แล้ว

เปิดเทอมใหม่คราวนี้ นอกจากจะได้เพื่อนใหม่แล้ว โรงเรียนยังเปลี่ยนปรับโฉมใหม่รับแฟชั่น Go Green ที่กำลังฮิตฮอตอยู่ในอเมริกา โดยการกำจัดลานจอดรถคอนกรีตที่อยู่หน้าห้องสมุดไปและปรับพื้นที่ให้เป็นลานกว้าง (Quad) ปลูกหญ้าสีเขียวสดงดงามแทน ฟังๆ แล้ว คนเมืองหลวงอย่างฉันก็ประหลาดใจกับการตัดสินใจของโรงเรียนเหมือนกัน ที่บ้านฉัน เค้ามีแต่ซื้อที่นาเอามาปลูกตึก ปลูกที่จอดรถ ปลูกรถไฟฟ้าทั้งบนดินและใต้ดิน ทำไมอยู่ๆ ดีๆ โรงเรียนถึงได้รื้อที่จอดรถออก แล้วปลูกหญ้าแทนเสียเล่า

ความคิดเดิมๆ ของฉันก็เป็นแค่ความคิดเชยๆของยุคก่อน มาอยู่คลีฟแลนด์ ได้ยินคนบ่นกับนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเมืองว่า อยากให้มี Green Space มากขึ้นเหลือเกิน ฉันมองไปรอบๆ ตัวแล้วก็อดคิดในใจไม่ได้ว่า นี่ยังไม่มากอีกเหรอ ในกรุงเทพฯ ที่ฉันอยู่ ยังไม่มีต้นไม้ริมถนน ไม่มีสวนสาธารณะ แทบจะทุกๆ 5 กิโลเมตร อย่างเมืองนี้เลย แต่ฝรั่งก็ยังยืนกรานว่า ที่มีอยู่นี่ไม่พอ ต้องมีมากขึ้นกว่านี้อีก

อย่างไรก็ดี ฉันฟังแล้วก็ชื่นใจ ต้นไม้ย่อมดีกว่าตึกแน่นอน

หนังสือพิมพ์ประจำโรงเรียน The Carroll News ฉบับวันที่ 9 กันยายน 2553 รายงานข่าวว่าเหตุผลที่โรงเรียนรื้อที่จอดรถออก เพราะจะต้องเตรียมตัวจัดงานฉลองครบ 125 ปีในปีหน้า คณะจัดงานคงต้องการพื้นที่กว้างๆ เอาไว้รองรับคนที่มางาน พื้นที่จอดรถที่รื้อออกไปนี้ ถือเป็นพื้นที่จอดรถชั่วคราว สร้างขึ้นมาเมื่อไม่กี่ปีนี่เอง เพื่อทดแทนพื้นจอดรถที่หายไประหว่างการก่อสร้างศูนย์วิทยาศาสตร์ the Dolan Science Center  ตอนนี้ตึกโดแลนก็สร้างเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องกำจัดพื้นที่จอดรถนี่เสียที

อีกเหตุผลหนึ่งที่โรงเรียนต้องรื้อที่จอดรถออกเป็นเรื่องของการจัดการระบายน้ำ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหม่ที่ฉันไม่เคยรู้มาก่อน สรุปได้ง่ายๆ ว่า การมีพื้นที่คอนกรีตในบริเวณโรงเรียน ทำให้โรงเรียนต้องเสียค่าธรรมเนียมให้ “ศูนย์จัดการการระบายน้ำเขตตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐโอไฮโอ” (Northeast Ohio Regional Sewer District) ถึงปีละ 36,000 เหรียญ (คิดเป็นเงินไทยก็ล้านกว่าบาท) หลักง่ายๆ ก็คือ พอฝนตก น้ำก็ต้องไหลลงท่อประปาให้หน่วยงานนี้จัดการบำบัดน้ำให้สะอาดก่อนจะปล่อยลงแม่น้ำคาโฮกา (Cuyahoga)  หรือทะเลสาบอีรี่ (Erie) ให้ถูกต้องตามกฏหมายรักษาสิ่งแวดล้อมอย่าง Clean Water Act ของรัฐบาลกลาง

พูดสั้นๆ ก็คือว่า การที่โรงเรียนกำจัดพื้นที่คอนกรีตขนาดใหญ่ออกไปและปลูกหญ้าแทน ทำให้ประหยัดตังค์ไปได้มากโข ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำให้กับเขตนั่นเอง

สรุปว่าเปิดเทอมใหม่นี้ ที่จอดรถหายไป 250 ที่ โรงเรียนเลยเข้มงวดกับการเอารถเข้ามาจอดในโรงเรียน แต่ก่อนใครจะเอารถเข้ามาก็ได้ แต่เดี๋ยวนี้ต้องซื้อบัตรอนุญาตเท่านั้น เทอมละ 120 เหรียญ (แต่ฉันจ่ายเทอมละ 60 เหรียญ  เพราะเป็นนักเรียนภาคค่ำ เอารถเข้ามาได้หลังสี่โมงเย็นเป็นต้นไป) คุณยามหน้าประตูเลยค่อนข้างจะเข้มงวด ไม่มีบัตรจอดรถก็ห้ามเข้า ให้เอารถไปจอดที่ University Square ที่โรงเรียนเช่าจากเขตไว้ให้ จอดได้ฟรี แล้วก็นั่งรถ Shuttle Bus เข้ามา ซึ่งก็ดูจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากเด็กปริญญาตรี กลายเป็นว่าถึงที่จอดรถจะมีน้อยลงถึง 250 ที่ แต่ก็ดูเหมือนจะมีที่ว่างมากกว่าเดิม แถมตอนนี้ก็มีการรณรงค์ให้ขี่จักรยาน มีจักรยานให้เช่าฟรีอีกต่างหาก

ดีใจที่เมืองนี้จะกลายเป็นสีเขียวเข้มขึ้น

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: