Corn on the Cob

ข้าวโพดสุก

ข้าวโพดสุก

ไอลีนมาเยี่ยมเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว มีข้าวของติดไม้ติดมามือมาฝากทุกที คราวนี้หอบฝักข้าวโพดดิบกับผลไม้มาให้ บอกว่าขับรถผ่าน แล้วเห็นเค้าขายอยู่ข้างถนนที่อีรี่ ก็ซื้อมาเผื่อ ข้อสำคัญคือเป็นของออร์แกนิก ไว้ใจได้ว่าไม่มีสารปนเปื้อน

ปกติที่บ้านก็ซื้อข้าวโพดแช่แข็ง แบบที่ขายในซุปเปอร์มาร์เก็ต ซื้อมาแล้วก็ต้มในน้ำเดือด พอสุกได้ที่ก็ตักออกมา ปรุงรสตามใจชอบ ส่วนใหญ่จะใส่น้ำมันมะกอก ใส่เกลือ ใส่โรสแมรี่ กินเป็นเครื่องเคียงกับไก่กับแฮม

ไอลีนเอาฝักข้าวโพดมาฝากพร้อมสอนวิธีทำให้เสร็จ ง่ายๆ ก็คือให้ปอกออกจากฝัก เสร็จแล้วเอาใส่ที่นึ่ง(พร้อมน้ำ) แล้วใส่ไมโครเวฟ ใช้เวลาฝักละ 4 นาที แต่ต้องมีพักครึ่ง คือทุกๆ 2 นาที ต้องเปิดออกมากลับด้าน แล้วใส่เข้าไปใหม่อีก 2 นาที เท่านี้ก็ได้ข้าวโพดนึ่งอร่อยๆ มากินแล้ว ที่โชคดีคือ ที่บ้านมีที่นึ่งในไมโครเวฟที่แม่ส่งมาให้จากกรุงเทพฯเมื่อปีที่แล้วอยู่พอดี สะดวกมาก แป๊ปเดียวก็ได้กิน ทำง่ายๆ

ลองค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตเพิ่มเติม บางเจ้าก็บอกว่าให้เอาฝักข้าวโพดไปแช่น้ำก่อน 30 นาที แล้วก็เอาใส่ไมโครเวฟอีก 7-8 นาที ใส่เข้าไปทั้งฝักเลย ไม่ต้องปอกเปลือกออกมา ยังไม่เคยลองทำวิธีนี้เหมือนกัน ไม่รู้จะช่วยให้นิ่มขึ้นรึเปล่า

อย่างไรก็ดี ที่อเมริกานี้ เป็นประเทศแห่งข้าวโพดจริงๆ ปีๆนึงผลิตได้เป็นล้านๆเมทริกตัน มีมากเหลือพอ เจ้าของอุตสาหกรรมข้าวโพดเลยต้องพยายามหาเรื่องหาไอเดียให้คนเอาข้าวโพดไปใช้ทำโน้นทำนี้ (demand generation) ต้งแต่เป็นอาหารสัตว์ อาหารคน เครื่องสำอางค์ สารพัด เคยดูหนังเรื่อง Food Inc. หนังเล่าว่า 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ของสินค้าที่ขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตของอเมริกามีส่วนผสมของข้าวโพดทั้งนั้น อย่าว่าแต่อะไรเลย แม้แต่เนื้อสัตว์ที่เรากินกันอยู่ ก็ยังมีส่วนผสมกลายๆของข้าวโพด เพราะสัตว์พวกนี้กินข้าวโพดเป็นอาหารหลักอยู่แล้ว ในเนื้อในหนังของมันก็คงมีข้าวโพดผสมอยู่เต็มไปหมด

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: