คนงานเหมืองหมายเลข 21

แม่เขียนจดหมายมาเล่าให้ฟังเรื่องปฏิบัติการช่วยคนงานเหมืองในชิลี แม่บอกว่าคนทั้งโลกรวมถึงคนไทยตื่นเต้นกับการช่วยเหลือครั้งนี้มาก มีวิศวกรคนไทยได้ไปร่วมช่วยเหลือด้วยสองคน นับเป็นความภาคภูมิใจของประเทศจริงๆ

วันที่คณะทำงานเริ่มต้นส่งแคปซูลที่หน้าตาเหมือนกระสวยอวกาศ (เข้าใจว่าออกแบบโดยวิศวกรนาซ่า) ลงไปช่วยคนงานเหมืองนั่น ตรงกับวันพุธที่ 13 ตุลาคมตามเวลาในอเมริกา ปกติทุกๆ เย็นวันพุธ ฉันต้องไปเรียนหนังสือ เรียนวิชาวิวัฒนาการของทฤษฏีการสื่อสาร (Development of Communication Theory) อาจารย์ที่สอนคือด๊อกเตอร์บรู๊ซ เป็นอาจารย์ที่เก่งมาก มีความรู้เยอะจริงๆ อาจารย์เล่าว่าตัวเองไม่ใช้มือถือ ไม่มี Facebook แต่ก็มีคนแซวเรื่อยๆ ว่าอาจารย์เชย (Cranky old man) แต่ฉันฟังแล้วทึ่งมากว่า นี่ขนาดไม่พึ่งพาเทคโนโลยีขนาดนี้ ยังมีความรู้รอบตัวมากขนาดนี้ เวลาฟังอาจารย์สอนแล้วเพลินมาก (ถ้าฟังออก เพราะอาจารย์พูดฟังยากเล็กน้อย) แต่ละอาทิตย์ก็จะมีเกร็ดเกี่ยวกับสื่อของอเมริกามาเล่าให้ฟังตลอด

แน่นอนว่าในคลาสคืนนั้น มีการพูดถึงเรื่องการเสนอข่าวการช่วยเหลือคนงานเหมืองของสื่ออเมริกันด้วย  เรื่องบีบคั้นหัวใจ เซ็นติเมนทัลแบบนี้ สื่ออเมริกันจะพลาดได้อย่างไร หลายๆ สำนักข่าวส่งคนไปเฝ้าติดตามเหตุการณ์ตั้งแต่ต้นๆ เฝ้ากันทั้งวันทั้งคืน

ใครๆ ก็คงคิดว่าเนื้อหาข่าวหลักที่ใครๆ พากันรายงาน คงจะเป็นเรื่องความร่วมมือของหลายๆ ชาติที่รวมตัวรวมใจกันช่วยคนงานเหมืองทั้ง 33 คน ที่ติดอยู่เหมืองใต้ดินมาเป็นเวลานานกว่า 69 วัน หรือไม่ก็เรื่องเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นมาในการช่วยเหลือ หรือไม่ก็เรื่องความประทับใจที่คนงานเหมืองได้ขึ้นมาบนดิน ได้เห็นแสงอาทิตย์อีกครั้งหนึ่ง

เกือบถูก จริงๆ เรื่องที่สื่อและคนหลายๆ คนให้ความสนใจมากเป็นอย่างยิ่ง พิเศษเหนือสิ่งอื่นใด คือ ใครๆ ก็เฝ้าคอยดูคนงานหมายเลข 21

คุณหมายเลข 21 ชื่อ ยอนนี่ บาริออส ที่โด่งดังมากเป็นพิเศษ เพราะคุณเกิดแจ้งความจำนงมาจากในเหมืองว่า วันที่เค้าขึ้นมาจากเหมืองเค้าอยากให้ทั้งภรรยาหลวงและคู่กิ๊กมารออยู่ที่ปากหลุม ปัญหาคือว่าทั้งภรรยาและกิ๊กต่างก็ไม่เคยระแคะระคายมาก่อนเลยว่า คุณยอนนี่นี่แกมีคนอื่นอยู่ด้วย สรุปว่าพอรู้เรื่อง ภรรยาโกรธมาก กรวดน้ำคว่าขันตัดขาดกันทันที แต่คุณกิ๊กไม่ว่าอะไร ยืนยันจะมารอเจอชายในดวงใจที่ปากหลุม

เรื่องผัวๆ เมียๆ อย่างนี้ทั้่งคนทำข่าวและคนดูข่าวชอบนักชอบหนา อาจารย์ก็บอกว่านี่แหละ คือ Agenda Setting ของการทำข่าวอย่างหนึ่ง แทนที่จะเสนอข่าวที่เป็นประโยชน์ให้ความรู้กับคนดู กลับเน้นข่าวคาวๆ ที่ดึงความสนใจได้ดีกว่า

แน่นอนว่าอีกไม่นานก็จะมีภาพยนตร์เรื่องคนงานเหมืองในชิลี coming soon to a theater near you…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: