เกร็ดเรื่องอาหาร (ฮังกาเรียน)

Szekely Goulash (Székely Káposzta)

Szekely Goulash (Székely Káposzta)

ไปกินอาหารฮังกาเรียนกับคริสติน่า เพื่อนชาวฮังกาเรียนที่โรงเรียนมา เนื่องในโอกาสเลี้ยงต้อนรับปีเตอร์ แฟนของไอรีนที่บินมาเยี่ยมจากไนโรบี เคนย่า

พนักงานเสิร์ฟเห็นนั่งกันพร้อมหน้า พอรู้ว่าสองคนมาจากเคนยา อีกคนมาจากบางกอก ไทยแลนด์ อีกคนมาจากฮังการี ก็อดร้องไม่ได้ว่า โต๊ะนี้ช่างอินเตอร์แนชั่นแนลจริงๆ

ร้านที่ไปกินกันชื่อ Balaton เป็นร้านฮังกาเรียนของแท้ (รู้สึกว่าจะเป็น) ร้านเดียวในแถบตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐโอไฮโอ (Northeast Ohio) ฉันกับคุณสามีเคยมากินกันครั้งหนึ่งเมื่อต้นปี จำได้ว่าตอนนั้นยืนรอโต๊ะกันนานมาก ขนาดโทรมาจองไว้แล้ว คราวนี้ไม่มีปัญหา เพราะไปกินกันแต่หัวค่ำ ไปถึงก็ได้โต๊ะที่จองไว้เลย

คริสติน่าเปิดดูเมนูแล้วก็ร้องว่าน่ากินทั้งนั้นเลย เหมือนอาหารที่คุณย่า (หรือคุณยายก็ไม่แน่ใจ เค้าพูดแต่ว่า Grand Ma) ทำให้กินตอนอยู่ฮังการี่เลย อ่านๆ เมนูกันแล้ว สุดท้ายเราก็สั่ง Homemade Potato Pancake (Tocsni) และ  Breaded Chicken Livers (Rántott Csirke Máj) มาเป็นของกินเล่น  ไอรีนกับฉันสั่ง Wiener Schnitzel (Bécsi Szelet) มาแชร์กัน อาหารร้านนี้จานโตมาก ขนาดสั่งจานเล็กแล้ว กินคนเดียว ยังเหลือเก็บกลับบ้าน ไปกินต่อได้อีกหลายมื้อ ส่วนคริสติน่า สั่ง Szekely Goulash (Székely Káposzta) มากินคนเดียว ปิดท้ายด้วย ปีเตอร์สั่งไก่ Chicken Paprikash (Csirke Paprikás) พร้อมด้วย Dumpling เป็นเครื่องเคียง

ไอรีนหัวเราะชอบใจเมื่อเห็นฉันสั่งตับชุปขนมปังทอดมากิน แล้วบอกว่า ทีซี กินไปเถิดนะ ชั้นไม่กินด้วยหรอก ฉันเลยกระหยิ่มยิ้มย่องอยู่ในใจว่าดีจริงๆ ไม่มีคนมาแย่งกินของอร่อย

คริสติน่าเล่าให้ฟังว่า ที่นี่ใช้ตับไก่มาทอด แต่ถ้าของจริงที่ฮังการี่ เค้าใช้ตับห่าน (Goose) ซึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่า ที่สำคัญคือช่วงนี้เป็นฤดุกินห่านของคนฮังการี่ เพราะถือเป็นอาหารสำคัญประจำวัน All Saints Day แนวเดียวกับที่คนอเมริกันจะกินไก่งวงในเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า คริสติน่าบอกว่าคุณย่า(หรือคุณยาย) จะลงมือฆ่าห่านมาทำอาหารด้วยตัวเองเลย ฟังแล้วก็เสียวๆ แต่ก็อดทึ่งไม่ได้ว่าคุณย่าคงแรงเยอะน่าดู ไหนจะต้องสู้กับห่าน แล้วต้องลงมือเชือดคออีก (สัพเพสัตตา)

ฉันแอบคิดไม่ได้ว่า การที่เทศกาลต่างๆ เน้นอาหารต่างแบบกันไป มีส่วนมาจากการทำการตลาดของคนสมัยก่อนรึเปล่า อย่างฮัลโลวีนก็ต้องทำพายฟักทอง ต้องเอาฟักทองมาประดับ เอามาคว้านทำเป็นแจ๊ค โอแลนเทิร์น หรือที่ต้องเอาไก่งวงมากินช่วงวันขอบคุณพระเจ้า ที่ผ่านมาฟักทองขายได้ราคาดีมาก ถึงกับขาดตลาด แต่พอหมดเทศกาลราคาก็ตก ส่วนที่กำลังมาแรงช่วงนี้คือไก่งวง และอุปกรณ์ครัว จานชาม เครื่องประดับตกแต่งโต๊ะอาหาร ผ้าปูโต๊ะ เพราะคนเริ่มเตรียมตัวจัดงานฉลองวันขอบคุณพระเจ้า ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีทีเดียว

สรุปว่าฉันกินที่สั่งมาไม่หมดซักอย่าง (ตามฟอร์ม) ต้องขนกลับมาแบ่งให้คุณสามีกินไปอีกสองมื้อ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: