เลือกเอ๋ยเลือกตั้ง

John Kasich ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอคนใหม่ (ภาพจาก www.kasichforohio.com)

John Kasich ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอคนใหม่ (ภาพจาก http://www.kasichforohio.com)

สหรัฐอเมริกาเพิ่งเสร็จสิ้นการเลือกตั้งกลางเทอม (Midterm elections) ไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ผลออกมาตามที่หลายๆ คนคาดไว้ คือพรรครีพับลิกันครองคะแนนเสียงในสภาล่าง ในขณะที่พรรคเดโมแครตของประธานาธิบดีโอบามายังเก็บคะแนนเสียงส่วนใหญ่ของสภาสูงไว้ได้ เห็นได้ชัดว่าคนอเมริกันไม่ค่อยแฮปปี้กับการทำงานของประธานาธิบดีโอบามาเท่าไหร่ หลายๆ คนบอกว่า”อ่อน”เกินไป ประนีประนอมมากเกินไป สงสัยคงไม่ได้อยู่ต่ออีกสมัยชัวร์ๆ ซึ่งก็อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องแปลก ต้องยอมรับว่าประธานาธิบดีโอบามาเข้ามาได้ด้วยคะแนนเสียงที่เน้นความนิยมเป็นหลัก (Popularity Vote) กอปรกับฝ่ายรีพับลิกันก็สร้างผลงานที่ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่  แถมยังมีผู้สมัครเข้าชิงรองประธานาธิบดีอย่างซารา เพ-ลิน อีกต่างหาก คนรีพับลิกันหลายๆ คนก็แอบสารภาพว่าเลือกไม่ลงจริงๆ

เพื่อนในห้องเรียนบ่นว่าเลือกตั้งคราวนี้มีแต่โฆษณาโจมตีกัน ไม่เห็นจะมีการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับนโยบายของผู้สมัครแต่ละคนเท่าไหร่ ฉันดูทีวีทุกวันก็ออกจะเห็นด้วยกับเพื่อนๆ เป็นอย่างยิ่ง บางทีนั่งดูไปก็ขำไป เพราะมีแต่โฆษณาโจมตีอย่างเดียวล้วนๆ ได้ยินมาว่ารัฐโอไฮโอที่ฉันอยู่นี้ มีการทุ่มเงินประชาสัมพันธ์เรื่องแคมเปญของผู้สมัครแต่ละคนมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ก็น่าเห็นใจจริงๆ เดโมแครทเองก็พยายามจะรักษาคะแนนเสียงของรัฐนี้อย่างเต็มความสามารถ ถึงขนาดที่ประธานาธิบดีโอบามามากล่าวคำปราศรัยด้วยตนเอง ไม่รู้ตั้งกี่ครั้ง แต่ก็ดูเหมือนความพยายามจะไม่เป็นผลสำเร็จเท่าไหร่ ล่าสุดมาตอนวันฮัลโลวีน ได้ยินว่ามีคนไปฟังแค่ครึ่งสเตเดี้ยมที่ Cleveland State University เท่านั้นเอง และสุดท้ายโอไฮโอก็ได้ผู้ว่าการรัฐคนใหม่เป็นคนของพรรครีพลับลิกัน ชื่อ นายจอห์น เคสิก

เนื้อหาหลักๆของการเลือกตั้งในโอไฮโอครั้งนี้ ฉันจับประเด็นได้สองใจความใหญ่ๆ คือ (1) จะเพิ่มงาน (Create Jobs) และ (2) โจมตีฝ่ายตรงข้ามว่าเคยทำงานใน Wall Street มาก่อน (และได้ผลาญเงินบำนาญของผู้สูงอายุไปในการลงทุนทั้งหลายไปจนหมดสิ้น) เลยกลายเป็นว่ายุคนี้คนทำงานใน Wall Street กลายเป็นผู้ร้ายตัวเอ้ไปโดยปริยาย คนอเมริกันหลายๆ คนบอกว่าก็ไม่ใช่ความละโมบโลภมากของคนเหล่านี้หรือ ที่นำมาซึ่งการล่มสลายของเศรษฐกิจในอเมริกาเมื่อปี 2008

เคยสงสัยว่าทำไมวันเลือกตั้งอเมริกาต้องเป็นวันอังคารแรก นับจากวันจันทร์แรกในเดือนพฤศจิกายนเสมอ ทำไมไม่เป็นวันอาทิตย์เหมือนที่เมืองไทย คำตอบที่ได้จาก America.gov ก็คือเขาจัดของเขาอย่างนี้มาเป็นร้อยปีแล้ว นับไปตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นกสิกร เดือนพฤศจิกยานเป็นเดือนหลังการเก็บเกี่ยว ใครๆ ก็ยังว่างอยู่ แล้วก็ยังไม่หนาวมากเกินไปที่จะเดินทาง (ไปคูหาเลือกตั้งซึ่งอยู่ไกลบ้านออกไป)

ที่ต้องเป็นวันอังคารเพราะวันอาทิตย์คนไปโบสถ์  กว่าจะเสร็จธุระ ก็คงมาไม่ทันวันจันทร์ เอาเป็นวันอังคารสะดวกกว่า และที่ต้องเป็นวันอังคารแรกหลังจากวันจันทร์แรก (เขียนเองก็เริ่มงงเองเหมือนกัน) เพราะวันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นวัน All Saints  Day เป็นวันสำคัญทางศาสนาและอีกเหตุผลหนึ่งคือ วันแรกของเดือน ทุกคนจะยุ่งกับการปิดบัญชีรายรับรายจ่ายกัน ไม่ว่างจะมาเลือกตั้งกันเท่าไหร่

ถึงแม้เดี๋ยวนี้ เหตุผลเหล่านี้อาจจะดูเชยๆ ไปแล้ว แต่ทางการก็ยังยึดหลักเดิม ฉันก็ไม่เห็นว่าการจัดการเลือกตั้งวันไหนจะมีผลเท่าไหร่ คนที่ตั้งใจจะไปลงคะแนนเสียง จัดวันไหนเขาก็ไปโหวตอยู่ดี คนที่ไม่อยากโหวต ต่อให้ยกคูหาไปถึงบ้าน (เดาว่า) ก็คงไม่โหวตอยู่ดี

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: