เกร็ดเรื่องอาหาร (เคนยา)

ได้รับเชิญจากไอรีนและปีเตอร์ให้ไปกินข้าวเย็นที่อพาร์ตเมนท์มา คราวนี้เป็นโอกาสพิเศษ ไอรีนกับปีเตอร์จะลงมือทอดจาปาตี (Chapati) ให้กิน

จาปาตี นี่ว่าง่ายๆ ก็คือโรตีบ้านเรานี่เอง ได้ฟังได้เห็นแล้วก็ยังประหลาดใจว่า ทำไมสองประเทศที่อยู่คนละฝั่งของมหาสมุทรอินเดีย ถึงกินอะไรเหมือนกันได้มากขนาดนี้ วิธีทำก็ดูไม่ยาก ปีเตอร์เล่าให้ฟังว่า ก็เอาแป้งสาลี (Wheat Flour) มาใส่เกลือนิด น้ำหน่อย นวดๆ ให้เข้ากัน ทิ้งเอาไว้ซักพัก แล้วก็เอามาทอด เสร็จแล้วก็กินกับสตูว์เป็นของคาว หรือถ้าใครชอบก็อาจจะใส่น้ำตาล หรือใส่ไข่ก็ได้ ก็รสชาติอร่อยไปอีกแบบ มื้อนี้ไอรีนทำสตูว์เนื้อให้กินเป็นกับ  มีข้าวให้กินด้วย หุงแล้วคลุกถั่วต้มสุกดูสีสรรน่ากินมาก อย่างไรก็ดีวิธีกินข้าวของคนเคนยาตรงกันข้ามกับบ้านเรา คือเค้าเอาข้าวไปใส่บนกับ แล้วกินจากชามกับ (ในขณะที่เมืองไทย เราตักกับมาใส่บนข้าว)

คุณสามีชอบใจมาก บอกว่าตัวเองเป็นนักกินขนมปังอยู่แล้ว เจอขนมปังอร่อยๆ อย่างนี้เลยติดใจ

จบมื้ออาหารด้วยเค้กฝืมือฉัน โดยมีพี่เอ็นโซเป็นช่างศิลป์เขียนหน้าเค้กว่า “Thank you, Irene and Peter มีหน้ายิ้มแถมเล็กน้อย” พร้อมประดับด้วยกีวีเล็กๆน้อยๆ

ก่อนกลับบ้านปีเตอร์เปิดสไลด์ชีวิตความเป็นอยู่ของคนในเคนยาให้ดู ปีเตอร์ทำงานเป็นนักสังคมสงเคราะห์ ต้องออกไปช่วยเด็กๆ ที่โดนทารุณกรรมต่างๆ นานา (รวมถึง Female Genital Mutilation ด้วย) แล้วก็ดูแลสถานเลี้ยงเด็กที่พ่อแม่ไม่รับเลี้ยงด้วย ฟังแล้วน่าสงสารมาก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: