Free Smoke Detector

มินนี่อ่านเจอในหนังสือพิมพ์ Heights Observer ว่า ทางที่ทำการเขตของ University Heights กำลังแจกฟรีเครื่องเตือนภัยสัญญาณไฟ (Smoke Detector) ให้กับลูกบ้านทุกคน เพียงต่อให้โทรไปติดต่อที่สถานีดับเพลิงของเขตเท่านั้นเอง เค้าก็จะส่งคนมาติดให้ถึงบ้าน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

มินนี่เตือนฉันอยู่หลายครั้งให้โทรไปติดต่อกับเขตเพื่อรับสิทธิ์ ก่อนที่เค้าจะเลิกโปรแกรมไป

ข้อเสนอนี้เป็นกุศโลบายที่ดีของเขต เพราะเอาเข้าจริงๆ ก่อนจะมาติดตั้งเครื่อง ก็จะมีเจ้าพนักงานดับเพลิงมาตรวจดูสภาพบ้านก่อนว่า มีห้องนอนกี่ห้อง ห้องรับแขกกี่ห้อง ห้องครัวเป็นอย่างไร เลขที่บ้านตัวใหญ่เห็นได้ชัดเจนหรือไม่ (มินนี่โดนให้ติดเลขบ้านใหม่ เพราะตัวอักษรเดิมตัวเล็กไป คุณพนักงานดับเพลิงมองไม่เห็น) ควรจะติด Smoke Detector กี่เครื่องที่ไหนบ้าง นอกจากนี้ทางการก็ถือโอกาสให้ความรู้ลูกบ้านไปด้วยในตัว

วันที่คุณพนักงานดับเพลิงมาที่บ้านเป็นคร้งแรก ชั้นไม่อยู่ ออกไปทำงาน คุณสามีอยู่รับรองแทน คุณสามีเล่าให้ฟังว่าคุณพนักงานมาให้ความรู้ว่า อย่างเราอยู่ชั้นสองของบ้าน เราควรจะมีบันไดเชือกติดบ้านไว้ด้วย เผื่อไฟไหม้จะได้ไต่กระไดลงมาได้ นอกจากนี้ เราควรจะมี Carbon Detector ติดตั้งไว้เพื่อตรวจระดับก๊าซในห้องนอนด้วย คุณพนักงานบอกว่า ก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์นี่เป็นภัยร้ายอันดับหนึ่งของหลายๆ บ้าน โดยที่ไม่มีใครคาดถึง โดยทั่วไปก๊าซพวกนี้จะรั่วออกมาจากฮีตเตอร์ ตอนเรานอน คุณพนักงานอธิบายว่า เวลาเรานอนหลับ ประสาทสัมผัสการรับกลิ่นนี่จะเป็นตัวแรกที่หลับไปพร้อมๆ กับเรา เพราะฉะนั้นเวลาก๊าซพวกนี้รั่วออกมา เราจะไม่มีวันได้กลิ่นเลย กว่าจะรู้อีกทีก็ตื่นมาตอนเช้า ซึ่งก็เมาก๊าซจนไม่มีแรงจะลุกออกจากเตียงมาโทรเรียกตำรวจ

พอได้ยินดังนั้น ฉันจึงต้องรีบจรลีไปหาซื้อ Carbon Detector และบันไดเชือก (Safety Ladder) นี้มาเก็บไว้ในบ้าน ปกติของพวกนี้หาได้ใน Home Depot ตอนไปเลือกซื้อ Carbon Detector ก็งงๆ อยู่เหมือนกัน เพราะมีหลายเกรดตั้งแต่ 20ไปจนถึง 50 เหรียญ โชคดีที่คนขายใจดี อธิบายให้ฟังว่า ควรจะเลือกแบบที่เสียบไฟด้วย และใช้ถ่านด้วย สลับกันไป เพื่อที่ว่าถ้าถ่านหมดเครื่องจะได้ยังทำงานอยู่ และของพรรค์นี้ควรตั้งให้ใกล้พื้นที่สุด ไม่ควรตั้งไว้ที่โต๊ะหัวเตียง เพราะก๊าซมันจะลอยอยู่ที่ต่ำๆ ไม่ลอยตัวสูง

สรุปว่าตอนนี้ในบ้าน ก็มี Smoke Detector ติดในห้องนอนหนึ่งตัว ติดหน้าห้องนอนหนึ่งตัว มี Carbon Detector หนึ่งตัวในห้องนอน ยังขาดบันไดเชือกอยู่ วันที่ไปหาซื้อ ของเกิดหมด แต่อย่างน้อยเราก็เชื่อว่าเราพร้อมรับภัยใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: