อลิซาเบธ เอ๊ดเวิร์ดส

Elizabeth Edwards เสียชีวิตไปแล้วด้วยโรคมะเร็งทรวงอกเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม อลิซาเบธ เอ๊ดเวิร์ดสเป็นอดีตภรรยาของอดีตวุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต John Edwards (คนหล่อๆ ที่เคยลงแข่งขันชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของจอห์น แครีย์ และเคยจะลงแข่งเป็นตัวเลือกของพรรคเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยเดียวกับโอบามา)

ชีวิตของอลิซาเบธเป็นชีวิตที่ไม่น่าเชื่อ เป็นชีวิตที่เต็มไปด้วยเคราะห์กรรมซ้ำเติม จนอดทึ่งในความแข็งแกร่งของผู้หญิงอายุ 61 ปีคนนี้ไม่ได้

อลิซาเบธเป็นผู้หญิงทำงาน เป็นคนเก่ง มีพื้นฐานเป็นทนายความ พบรักกับจอห์น เอ๊ดเวิร์ดสตอนเรียนด้วยกันที่ University of North Carolina at Chapel Hill ชีวิตก็ดูจะราบรื่นดี แต่งงานแล้วมีลูกชายลูกสาวอย่างละหนึ่งคน

มรสุมลูกแรกที่อลิซาเบธประสบคือ การสูญเสียลูกชายวัยสิบหกโดยไม่คาดฝันในอุบัติเหตุรถยนต์ อลิซาเบธก็ทำใจจนได้ และพยายามมีลูกอีกครั้งจนสำเร็จตอนอายุ 55

อุปสรรคชีวิตก็ยังพัดมาอีกระลอกเมื่อพบว่า สามีของเธอเกิดไปมีความสัมพันธ์ลับๆ กับช่างภาพวิดีโอที่ถ่ายทำแคมเปญหาเสียงให้วุฒิสมาชิกเอ๊ดเวิร์ดส์ แถมยังมีลูกชายลับๆ ด้วยกันอีก เรื่องใหญ่ขนาดนี้ อลิซาเบธเลยตัดสินใจประกาศแยกทางกับสามี

เรื่องยังไม่จบแค่นี้ หลังประกาศแยกทางได้ไม่นาน ก็พบว่าตัวเองเป็นมะเร็งในทรวงอก ทรมานอยู่นาน จนกระทั่งต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จึงมีข่าวออกมาว่า อลิซาเบธประกาศหยุดรับยา (เพราะแพทย์บอกว่ามะเร็งลามเกินรักษาเสียแล้ว) วันรุ่งขึ้นหลังจากที่ข่าวนี้ออกมา ก็มีข่าวประกาศว่าอลิซาเบธ เอ๊ดเวิร์ดส สิ้นใจแล้ว มีอายุได้ 61 ปี

เล่าเรื่องนี้มายาว เพราะอยากจะปูพื้น เพื่อจะเล่าเรื่องประหลาดที่เกิดขึ้นในสังคมอเมริกัน หลังการสิ้นชีวิตของอลิซาเบธ เอ๊ดเวิร์ดส์ มีกลุ่มคนจากโบสถ์ Westboro Baptist Church ในรัฐแคนซัส ซึ่งเป็นพวกอนุรักษ์นิยม รังเกียจพวกรักร่วมเพศ ออกมาประท้วงการตายของอลิซาเบธอย่างดุเดือดว่า จะไปเสียใจกันทำไม นี่คือการลงโทษที่เหมาะสมแล้วจากพระผู้เป็นเจ้า อลิซาเบธ(ซึ่งเป็นนักเสรีนิยม) สนับสนุนพวกเกย์ ก็สมควรแล้วที่จะได้รับความทุกข์ทรมานทั้งหลายทั้งปวงนี้

กลุ่มคนเหล่านี้ยังขู่ว่าจะไปประท้วงในวันฝังศพอีกต่างหาก

ฉันอ่านข่าวแล้วตกใจว่า คนตายแล้วยังย่ำยีกันอีกเหรอ หันไปถามสามีว่า พระผู้เป็นเจ้าสอนอย่างนี้จริงๆ น่ะหรือ ท่านไม่ได้สอนให้คนรักกัน ให้อภัยกันหรอกเหรอ คุณสามีเลยต้องยกคำของ George Carlin นักแสดงตลกชาวอเมริกันมาอธิบายว่า พระเจ้าก็มีทั้งที่รักเรา แล้วก็ที่ต้องลงโทษเราในนรกเมื่อเราทำผิด

จนบัดนี้ฉันก็ยังไม่เข้าใจว่า เรื่องอย่างนี้เกิดได้อย่างไร ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่ในอเมริกาอยู่วันสองวันทีเดียว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: