แพนเค้กสตาร์วอร์ส

Star Wars pancake mold

Star Wars pancake mold from Williams-Sonoma

[15 มกราคม 2554]  ต้นเดือนมิถุนายน เปิดนิตยสาร Real Simple ไปเจอแม่พิมพ์สำหรับทำแพนเค้กเป็นรูปตัวละครใน Star Wars มีทั้ง Darth Vader มี Yoda มี stormtrooper เห็นแล้วชอบใจ ในหนังสือบอกว่ามีขายที่ร้านขายเครื่องครัวชื่อดัง Williams-Sonoma เที่ยวไปเทียวมาจะหาซื้ออยู่หลายที แต่กว่าจะได้ซื้อจริงๆ ก็หลังปีใหม่พอดี

อยู่อเมริกานี่ ก่อนจะซื้อของ ฉันมักจะเข้าอินเทอร์เน็ต ไปหาอ่านข้อคิดเห็นของคนอื่นๆที่เค้าซื้อไปใช้แล้ว เพื่อเป็นตัวช่วยตัดสินใจว่าจะซื้อดีมั้ย แม่พิมพ์แพนเค้กนี้ก็เหมือนกัน หลายๆ คนบ่นว่าใช้ยาก ทำแล้วแป้งแพนเค้กติดที่แม่พิมพ์ ทำให้แพนเค้กไม่หลุดออกมาเป็นหน้าตาที่ต้องการ แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีคนหลายคนชมว่าดีมาก ทำง่าย ใช้แล้วหลานๆ ชอบกันใหญ่ (เดาเอาว่าคนวิจารณ์คงเป็นคุณตาคุณยายที่ซื้อไปเพื่อจะทำแพนเค้กตัวการ์ตูนเอาใจหลานๆ)

Stormtrooper pancake

Stormtrooper กินกับเนย น้ำเชื่อม พีชกระป๋อง และคูลวิป

ลองทำเองก็ไม่ยากเท่าไหร่ ครั้งแรกคุณสามีเป็นคนลองทำให้กินก่อน แน่นอนช่วงแรกก็ติดๆ ขัดๆ บ้าง ทำดาร์ทเวเดอร์ก็ดูไม่ค่อยเป็นดาร์ทเวเดอร์เท่าไหร่ โยดาก็ออกมาเหมือนไก่หัวขาด (มีน้องที่ทำงานบอก) แต่ซักพักพอจับจังหวะได้ ก็ออกมาใช้ได้ทีเดียว

ครั้งที่สอง ฉันขอลองทำบ้าง ถือเป็นการทำแพนเค้กครั้งแรกในชีวิต (เท่าที่จำได้) ใครที่รู้จักฉันดีคงรู้ว่าฉันไม่ประสีประสากับการทำกับข้าวเลย ฉันมีความสามารถพิเศษในการทำทุกอย่างให้ไหม้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เคยแม้กระทั่งอุ่นบราวนี่ในไมโครเวฟที่ทำงาน ก็ไหม้ (!!!)

18 เดือนที่ผ่านมาในอเมริกา ฉันเริ่มทำกับข้าวเองบ้าง เริ่มรู้ว่าที่ชอบทำของไหม้ เพราะใจร้อน ใช้ไฟแรงเกินไป ได้เรียนรู้ว่าใช้ไฟอ่อน แต่ใช้เวลานานหน่อย ก็ทำให้ของสุกได้เหมือนกัน

เคล็ดลับการทำแพนเค้กนี่คือ อย่างแรกให้ตั้งกะทะบนเตา(ไฟฟ้า)เลย ใส่น้ำมันเล็กน้อย ตั้งความร้อนต่ำๆ (ประมาณเบอร์ 4 หรือ Medium-low) จากนั้นก็เริ่มผสมแป้งแพนเค้กเพื่อสุขภาพ (แป้งของ “ป้าเจมินา” 1 ถ้วย ไข่ปลอม 1/4 ถ้วย น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ และนม Fat-Free อีก 3/4 ถ้วย) คลุกๆ ให้เข้ากัน พอแป้งไม่เป็นก้อนแล้ว ก็เป็นอันเสร็จพิธีการเตรียมแป้ง

ถึงตอนนี้กะทะที่ตั้งไว้ ก็จะเริ่มร้อนได้ที่พอดี

เอาแม่พิมพ์วาง แล้วค่อยๆ ใช้ช้อนเล็กๆตักแป้ง แล้วหยอดไปตามส่วนต่างๆ ของแม่พิมพ์ อย่าหยอดเยอะจนเต็มพิมพ์ หยอดแค่ครึ่งเดียวของพิมพ์ก็พอ เสร็จแล้วก็รอ พอเห็นว่าเริ่มมีฟองอากาศขึ้นที่แป้งแพนเค้กแล้ว ก็ถือเป็นสัญญาณว่าอีกด้านหนึ่งสุกแล้ว

ทีนีก็ค่อยๆ ใช้ปลายตะเกียบญี่ปุ่นแหลมๆ หน่อย แทะเล็มไปตามขอบเพื่อให้แป้งทะลุออกมาเป็นตัวการ์ตูน เสร็จแล้วก็ดึงพิมพ์ออก กลับแพนเค้ก รอให้สุก เป็นอันเสร็จพิธีจริงๆ

ฉันสนุกกับการทำแพนเค้กนี้มาก ทอดเองกรอบๆ แล้วอร่อยดี (แพนเค้กทั่วไปมักจะนิ่มๆ) กินกับผลไม้ กล้วยก็ได้ พีชกระป๋องก็ได้ โปะวิปครีมเล็กน้อย แต่ก็ต้องระวังอย่ากินเยอะ เดี๋ยวจะอ้วน

Advertisements

2 responses to this post.

 1. Posted by TuKtA on May 6, 2011 at 3:45 am

  อยากกินบ้าง ทำส่งมาให้หน่อยซิคะ ^^

  Reply

  • Posted by Tongchan on May 6, 2011 at 9:03 am

   อยากให้ตุ๊กตามากินที่นี่มากกว่า เมื่อไหร่จะมาอะ

   Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: