Chicken Paprikash

[6 กุมภาพันธ์ 2554] คริสติน่า เพื่อนชาวฮังกาเรียนเกิดวันใกล้ๆ วันแข่งซุปเปอร์โบลว์ประจำปีพอดี เลยชวนกันไปกินเลี้ยงฉลองวันเกิดพร้อมกับดูอเมริกันฟุตบอลที่อพาร์ทเมนท์ของแองจี้ เพื่อนชาวอเมริกัน (พอเอาเข้าจริงๆ ก็ไม่ได้ดูกีฬาเท่าไหร่ เน้นดูโฆษณาตลกๆ มากกว่า)

คริสติน่าเข้าครัวทำอาหารฮังกาเรียนให้กิน ดูแล้วทำง่าย กินอร่อยดีด้วย เลยขอสูตรมาลองทำดูบ้าง คุณสามีอ่านสูตรปั๊ป ทำออกมาได้อร่อยทันใจ สมเป็นพ่อครัวมือเยี่ยม

สูตรทำ Chicken Paprikash

เครื่องปรุง

  • หอมหัวใหญ่ 1/4 ลูก สับเป็นชิ้นๆขนาดลูกเต๋า
  • มะเขือเทศ 3-4 ลูก
  • พริกเขียว (คริสติน่าบอกว่า “the best is the small, yellow colored)
  • เนื้อไก่เอาแบบติดกระดูก  3-4 น่อง
  • เกลือ
  • ผงปาปริก้า (ให้ดีต้องเอาของฮังกาเรียน)
  • น้้ำมันพืช
  • sour creme
  • น้ำเปล่า
วิธีทำ
  1. เอาหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนแล้วเอาหัวหอมใหญ่ลงไปผัด ผัดพอให้สุก (อย่าให้เหลือง เอาแบบเห็นเป็นสีใสๆ ก็พอ)
  2. ยกหม้อออกจากเตา ใส่ผงปาปริก้าลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. ใส่ไก่
  4. เทน้ำเปล่าลงไป ประมาณให้ปริ่มๆ เนื้อไก่ (อย่าเพิ่งใส่เยอะค่อยเพิ่มทีหลังได้)
  5. ใส่เกลือ
  6. ใส่มะเขือเทศสับ และพริกสับ
  7. ปิดฝาหม้อ ตั้งไฟประมาณ 40 นาที
  8. เสร็จแล้วกินกับข้าวก็ได้ กินกับ Hungarian dumpling ก็ได้ แล้วก็เสิร์ฟพร้อม Sour Cream

One response to this post.

  1. Posted by TuKtA on May 6, 2011 at 3:56 am

    เพิ่งเห็นพี่ส้มตอนดัดผมเต็ม

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: