กุมภาพันธ์

Jettaccio จมหิมะ

Jettaccio จมหิมะ

[25 กุมภาพันธ์ 2554] อีกสามวันก็จะหมดเดือนกุมภาพันธ์ เดือนที่ยุ่งเหยิงที่สุดเดือนหนึ่งในชีวิตของฉัน

เทอมนี้เป็นเทอมสุดท้ายของการเรียนหนังสือ คิดว่าลงเรียนสองวิชาไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ปรากฏว่าไม่ง่ายอย่างที่คิด วิชาที่ต้องเรียนเทอมนี้คือ วิชาการเจรจาต่อรอง (Negotiation and Alternative Dispute Resolution) และวิชากฏหมายและนโยบายสื่อ (Media Law and Policy) ดูตารางเรียนที่อาจารย์ให้ตอนต้นเทอมแล้ว คิดว่าคงสบายๆ เพราะไม่มีรายงานต้องเขียนมากเหมือนทุกๆ เทอมที่ผ่าน สุดท้ายกลายเป็นว่าต้องอ่านหนังสือเยอะมาก จะไม่อ่านก็ไม่ได้ เพราะบางทีอาจารย์ก็แอบเล่นทีเผลอ ให้สอบเก็บคะแนน (Quiz) แบบไม่บอกล่วงหน้าก่อน เลยกลายเป็นว่าแทนที่จะอ่านแค่เพื่อทำความเข้าใจก่อนเข้าห้องเรียน เลยต้องใช้เวลาอ่านมากขึ้นเพื่อท่องจำเผื่อเอาไปสอบทุกครั้ง

ฉันไม่เคยว่าฉันจะสนุกกับการเรียนวิชากฏหมาย ออกจะคิดประท้วงในใจด้วยซ้ำว่าจะให้เรียนทำไม เราเป็นนักเรียนต่างชาติไม่มีความจำเป็นต้องรู้กฏหมายอเมริกา สุดท้ายกลายเป็นว่า เป็นวิชาที่สนุกมาก คนอเมริกันให้ความเชื่อมั่นในความยุติธรรมของศาลเป็นอย่างยิ่ง เห็นแล้วน่าชื่นใจ กฏหมายเกี่ยวกับสื่อที่ฉันต้องเรียน อิงกับแนวคิด First Amendment ในรัฐธรรมนูญของอเมริกันเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นอะไร เรื่องไหนสุดท้ายก็เน้นการคุ้มครองเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นของประชาชน (Freedom of Expression) และเสรีภาพในการเผยแพร่ข้อมูลของสื่อ (Free Flow of Information) ด้วยเหตุผลนี้ สื่อมวลชนในอเมริกาเลยมีโอกาสได้ออกความคิดความเห็นโดยไม่ต้องกลัวว่าจะมีอำนาจมืดที่ไหนมารังควาน

บทเรียนวิชากฏหมายที่ฉันอ่านมักจะใช้คำพิพากษาของศาลมาเป็นตัวอย่างอธิบายเนื้อหา มีคดีแปลกๆ น่าสนใจ ชวนให้คิดมากมาย (พลอยทำให้คิดไปว่า คนอเมริกันนี่ก็ช่างฟ้องร้องหาเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลกันจริงๆ) อาทิตย์นี้ฉันอ่านเรื่องการละเมิดสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล (Intrusion of Privacy) มีตอนหนึ่งหนังสือตั้งคำถามว่า ถ้าหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งตีพิมพ์เรื่องที่มีคนแอบลักลอบไปดักฟังมา (ซึ่งถือเป็นการละเมิดเสรีภาพส่วนบุคคล) หนังสือพิมพ์ฉบับนั้นจะละเมิดกฏหมายหรือไม่ ปรากฏว่า หนังสือพิมพ์ไม่ผิด ศาลสูงสุดอเมริกาอธิบายเลยว่า หนังสือพิมพ์ย่อมมีสรีภาพในการเผยแพร่ข้อมูลให้คนทั่วไปได้รับรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่สาธารณชนกำลังให้ความสนใจ ส่วนเรื่องเสรีภาพส่วนบุคคลเป็นเรื่องรอง (ตราบใดที่หนังสือพิมพ์ฉบับนั้นไม่ได้เป็นคนไปแอบดักฟังเอง)

ก่อนจะจบ ขอวกออกนอกเรื่องนิดนึงว่า วันนี้หิมะตกหนักมาก ท่วมรถไปหมด น่าจะหนาประมาณ 6-7 นิ้วเป็นอย่างต่ำ ถือเป็นการส่งท้ายเดือนที่สองของปี เพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ผลิที่คาดว่ากำลังจะมาถึงในไม่กี่อาทิตย์

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: