Happy Days

รอน โฮเวิร์ด (แถวล่าง ขวาสุด)

รอน โฮเวิร์ด (แถวล่าง ขวาสุด)

[27 มีนาคม 2554] Happy Days เป็นละครตลก (Situation Comedy หรือที่ใครๆ เรียกกันสั้นๆ ว่า ซิทคอม) ที่เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในอเมริกาในปี 1974 เล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวันของยอดชายนายริกกี้ คันนิ่งแฮม ริกกี้เป็นเด็กนักเรียนมัธยม อาศัยอยู่กับครอบครัวซึ่งประกอบไปด้วย พ่อ แม่และน้องสาวในเมืองมิลวอกกี้ รัฐวิสคอนซิน เป็นละครดูง่ายๆ ดูได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ตอนจบจะมีคติเตือนใจให้ยึดมั่นในความดี ความถูกต้อง ความมีศีลธรรม

ละครเรื่องนี้ดูท่าจะเป็นละครเรื่องโปรดเรื่องหนึ่งของคุณสามี นัยว่าเป็นการย้อนความหลังอันแสนสุขในวัยเด็กที่ทุกๆ เย็น จะต้องนั่งดู Happy Days กับน้องๆ พร้อมกับกินนมและของว่างที่แม่เตรียมไว้ให้ ตอนนี้ผู้สร้าง Happy Days รวบรวมละครทุกตอนออกขายเป็นดีวีดีแล้ว เราจะพลาดไม่ไปเช่ามาดูได้อย่างไร

ฉันไม่เคยดูละครเรื่องนี้มาก่อน แต่ได้ยินคนพูดถึงทางทีวีอยู่เรื่อยๆ  เคยได้ยินคนพูดถึงสำนวน Jump the shark ซึ่งก็มีที่มามาจากละครเรื่องนี้ และที่สำคัญคือ คนที่แสดงเป็นริกกี้ คันนิ่งแฮม ก็คือ รอน โฮเวิร์ด ผู้กำกับภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด เจ้าของรางวัลออสการ์จากเรื่อง A Beautiful Mind สมัยที่เล่นละครเรื่องนี้ ยังดูหนุ่มมาก ผมยังเต็มศีรษะอยู่เลย

ฉันมองว่าละครเรื่องนี้ เผลอๆ จะสร้างความสุขเกินจริงๆ ซะด้วยซ้ำไป ฉันถามคุณสามีหลายคนว่าละครเรื่องนี้ใช้เมืองมิลวอกกี้ (Milwaukee, Wisconsin) เป็นฉากหลัง แต่ทำไมดูอากาศดี แดดออก ผู้คนแจ่มใสกันทุกวันเลย ไม่เห็นมีพายุหิมะออกมาให้เดือดร้อนบ้าง  ข้อสำคัญตัวละครแทบทุกตัวในเรื่องนี้เป็นคนขาวหมด นั่งดูมาเป็นสิบๆ ตอน เพิ่งเห็นคนดำมีบทในละครแค่ครั้งเดียว แล้วตอนนั้นก็แสดงให้เห็นถึงการแบ่งแยกสีผิวอย่างชัดเจนในสังคมอเมริกาสมัยนั้น (บ้านคนขาวอยู่ในเขตหนึ่ง ส่วนคนดำก็แยกออกไปอยู่อีกเขต ไม่มีอยู่ปะปนกันเหมือนสมัยนี้) ที่ไม่น่าเชื่อคือมีตัวละครเอเชียด้วยหนึ่งคน เป็นคนญี่ปุ่น (แต่บางทีก็แอบพูดภาษาจีนบ้าง เลยชักไม่แน่ใจว่าคนเขียนบทสับสนระหว่างคนจีนกับคนญี่ปุ่นรึเปล่า)  ซึ่งเป็นเจ้าของร้านอาหารที่ริกกี้กับเพื่อนๆ ชอบไปนั่งเล่นหลังเลิกเรียน

Fonzie (รูปจาก http://www.mediabistro.com)

Fonzie (รูปจาก http://www.mediabistro.com)

อย่างไรก็ดี นอกจากคนขาว (Anglo-saxon) ที่รับบทนำแล้ว ตัวละครอีกตัวหนึ่งที่ไม่ได้เป็นคนขาวแต่มีบทบาทที่โดดเด่นคือ อาร์เธอร์ ฟอนเซอเรลลี่ หรือที่เป็นที่รู้จักของคนอเมริกันทั่วไปเป็นอย่างดีในนามของ ฟอนซี่ หรือ เดอะ ฟอนซ์ (Fonzie) ดูจากนามสกุลคงเดาออกว่า ฟอนซี่ มีเชื้อสายเป็นคนอิตาเลียน เป็นหนุ่มเท่ห์ สาวๆ ตามกรี๊ด หัวกระไดไม่แห้ง คอยให้คำแนะนำช่วยริกกี้แก้ปัญหาเสมอๆ นานๆ เข้าคนดูก็เริ่มติดใจฟอนซี่ ไปๆ มาๆ เลยได้รับบทบาทเด่นกว่าริกกี้เสียอีก

ฉันดูละครเรื่องนี้พร้อมกับคุณสามี แล้วก็พลอยได้สังเกตุเห็นความเปลี่ยนแปลงของสังคมอเมริกันไปพร้อมๆ กัน ถึงละครเรื่องนี้จะเริ่มฉายเป็นครั้งแรกในปี 1974 (พ.ศ. 2517) แต่เนื้อเรื่องพูดถึงชีวิตคนอเมริกันระหว่างปี 1950 -1969  ที่เรียกว่าเป็น Happy Days เพราะใครๆ ก็ถือว่าช่วงนั้นเป็นยุคทองของอเมริกา ช่วงที่มีไอเซนฮาวร์เป็นประธานาธิบดีจากพรรครีพับลินกัน เป็นช่วงที่อเมริกามีอำนาจ สังคมเต็มไปด้วยศีลธรรม เศรษฐกิจดี พ่อออกไปทำงาน แม่อยู่บ้านเลี้ยงลูก ใครๆ ก็มีความสุข ฮิปปี้ยังไม่ระบาด ยังไม่มีกัญชา ไม่มียาเสพติด ในขณะที่ช่วงปี 1970-1979 ที่ละครฉาย เป็นช่วงที่สังคมเริ่มถดถอย อเมริกาแพ้สงครามเวียดนาม ประธานาธิบดีนิกสันต้องลาออกเพราะคดีวอเตอร์เกท  ผู้หญิงเริ่มออกมาทำงานหาเงินเข้าบ้าน โลกทั้งโลกเริ่มประสบปัญหาน้ำมันแพง  เพราะฉะนั้นใครๆ ก็ต้องอยากดูละครที่ชวนให้ย้อนรำลึกถึงความสุข

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: