เธอมาจากไหน

Donald Trump (ภาพจาก www.entmoney.com)

Donald Trump (ภาพจาก http://www.entmoney.com)

[28 เมษายน 2554] ประเด็นเรื่องสัญชาติของประธานาธิบดีโอบามา เป็นเรื่องที่โดนคุ้ย โดนวิจารณ์กันมาตั้งแต่ปี 2008  ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง จนป่านนี้เป็นประธานาธิบดีมาได้สามปี จะเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ปีหน้าแล้ว ก็ยังไม่เลิกเถียงกันว่า ตกลงประธานาธิบดีโอบามานี่ เกิดที่อเมริกาแน่รึเปล่า เป็นคนอเมริกันแต่โดยกำเนิดรึเปล่า หรือว่าเกิดที่เคนยา หรือว่าเปลี่ยนสัญชาติไปเป็นคนอินโดนีเซียแล้ว ยังไงกันแน่

ก่อนอื่นต้องเล่าก่อนว่ากลุ่มที่ตั้งข้อสงสัยเรื่องภูมิหลังของโอบามานี่ เค้าเรียกกันว่า Birthers ซึ่งก็ส่วนใหญ่เป็นพวกรีพับลิกัน เป็นฝ่ายตรงกันข้ามกับโอบามา เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะว่าตามรัฐธรรมนูญของอเมริกา คนที่จะเป็นประธานาธิบดีได้ ต้องเป็นคนอเมริกันโดยกำเนิด จะมาเป็นแบบเปลี่ยนสัญชาติทีหลัง (Naturalization) ไม่ได้ ตัวอย่างเช่น คนเหล็ก อาร์โนลด์ ชวาสเน๊กเกอร์ อดีตผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย คนนั้นต่อให้มาแรงยังไง ก็เป็นเข้าสมัครเป็นประธานาธิบดีไม่ได้ เพราะเพิ่งมาเปลี่ยนสัญชาติเป็นคนอเมริกันทีหลังนี่เอง

ประเด็นนี้กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาในช่วงสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมา เมื่ออีตาโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีชื่อดังของอเมริกา (เจ้าของรายการ The Apprentice ที่(เคย) เป็นรายการโปรดของฉัน) ออกมาโวยวายเสียงดังว่าประธานาธิบดีโอบามาไม่ได้เกิดในอเมริกา ใครๆทีไหนก็เดาเกมส์อีตาทรัมป์นี่ออกว่า ที่ออกมาโวยวาย เพราะอยากจะสร้างกระแสให้ตัวเอง เตรียมจะสมัครเป็้นประธานาธิบดีในปีหน้า

เสียงอีตาทรัมป์นี่ ดูท่าจะแรงเอาเรื่อง ทำเอาเรื่อง Birthers กลายเป็นข่าวที่มีคนออกมาพูดถึงมากมาย (หลังจากที่เงียบไปนาน) มีทั้งคนวิจารณ์ เช่น โรเบิร์ต เดอนีโร ที่ออกมาต่อปากคำปากกับทรัมป์

ข่าวนี้ไปๆ มาๆ เลยกลายเป็นข่าวใหญ่ เล่นเอาทำเนียบขาวสั่นสะเทือนทีเดียว วันพุธที่ 27 เมษายน ตอนใกล้เที่ยง ฉันกำลังนั่งปั่น Final Project อยู่อย่างเพลิดเพลิน ก็มีข่าว Breaking News จาก ABC และอีกหลายๆ สถานีแปะขึ้นมาบน Facebook บอกว่าประธานาธิบดีโอบามาจะแถลงข่าวด่วน

สูติบัตร (www.whitehouse.gov)

สูติบัตร (www.whitehouse.gov)

สุดท้ายโอบามาออกมาโชว์ใบสูติบัตรของตนเองฉบับยาวและสมบูรณ์ เป็นหลักฐานที่ระบุว่าตนเองเกิดที่ฮาวาย ให้เห็นกันชัดๆ ว่าข้าพเจ้าเป็นคนอเมริกันหนึ่งร้อยล้านเปอร์เซ็นต์

ฉันฟังแล้วก็ประหลาดใจว่าข่าวนี้จะเป็น Breaking News ได้อย่างไร ดูเหมือนคนอเมริกันจะดูถูกระบบของตนเองอย่างมาก ถ้าโอบามาไม่มีคุณสมบัติเป็นคนอเมริกันจริง แล้วคุณจะปล่อยให้เขาเป็นประธานาธิบดีมาได้จนเกือบจะครบเทอมเชียวหรือ

แน่นอนว่าอีตาทรัมป์ภูมิใจกับผลงานชิ้นนี้มาก เพราะคนอื่นพูดมานานแสนนาน แต่โอบามาก็ไม่เคยต้องถึงขนาดแถลงข่าวชี้แจงเป็นเรื่องเป็นราวอย่างนี้ คงต้องรอดูกันต่อไปว่า มหาเศรษฐีเจ้าของประโยค “You are fired.” จะสร้างกระแสอะไรให้กับตัวเองอีกเพื่อเป็นการปูทางไปสู่การเลือกตประธานาธิบดีของสหรัฐในปีหน้า

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: