ข่าวใหญ่

ชุดเจ้าสาว

ชุดเจ้าสาว

[5 พฤษภาคม 2554]  อาทิตย์ที่ผ่านมา นักข่าวคงทำงานกันหน้าดำคร่ำเครียด อเมริกามีข่าวใหญ่ยักษ์ระดับช้างเกิดขึ้นติดๆ กัน เปรียบได้กับฝนเมืองคลีฟแลนด์ที่ตกกระหน่ำบ้างปรอยๆบ้าง ติดๆ กันมาหลายอาทิตย์

ข่าวแรกที่ไม่ได้เกิดในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ก็เป็นที่สนใจประหนึ่งว่าได้เกิดขึ้นที่นี่ คือข่าวพิธีอภิเษกสมรสของเจ้าชายวิลเลียม กับแคทเธอรีน มิดเดิลตันในวันศุกร์ที่ 29 เมษายน  ข่าวนี้ดังมากตั้งแต่ทั้งสองประกาศหมั้นในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว หนึ่งเดือนก่อนงานแต่งงาน สำนักข่าวทุกช่องร่วมใจไปทำข่าวถ่ายทอดสดตรงมาจากประเทศอังกฤษ มีสกู๊ปทุกประเภท ทั้งที่เกี่ยวกับเจ้าบ่าว เจ้าสาว ครอบครัว เพื่อนบ้าน ชีวิตประจำวัน ของชำร่วย เก็บรายละเอียดทุกอย่าง เช่น เรื่องเจ้าชายวิลเลียมจะไม่ใส่แหวนแต่งงาน หรือเรื่องเคทจะไม่พูดคำว่า “obey” ในคำสาบาน

เท่าที่ฉันเห็น คนแถวบ้านในรัฐโอไฮโอก็พลอยตื่นเต้นไปด้วย มีนักข่าวไปสัมภาษณ์ร้านทำผมในเมืองเมนทอร์ (Mentor) อยู่ห่างจากคลีฟแลนด์ไปประมาณครึ่งชั่วโมง เขามีไอเดียเก๋ไก๋ จัดบรรยากาศในร้านเป็นสไตล์ผู้ดีอังกฤษ พนักงานในร้านสวมหมวกกันหมด พร้อมเสิร์ฟน้ำชาและคุกกี้ให้ลูกค้า ดูแล้วก็ชวนให้นึกว่าคนอเมริกันเค้าเห่อกว่าคนอังกฤษเสียอีกแฮะ สรุปว่าวันศุกร์ที่ 29 ถ้าเปิดโทรทัศน์ดูจะเห็นและได้ยินข่าวเรื่องงานแต่งงานทั้งวัน จนฉันต้องถามคุณสามีว่า นี่ถ้ารายการเกมโชว์อย่าง Wheel of Fortune หรือ Jeopardy! เอาเรื่องงานแต่งงานมาพูดด้วยนี่ สงสัยจะรับไม่ไหวแล้วนา (โชคดีที่เขาไม่เห่อกันขนาดนั้น)

สงคราม

สงคราม

ไอรักอบอวลจากงานแต่งงานแห่งศตวรรษยังไม่ทันจะจางไปดี คืนวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภามคม อเมริกาก็เป็นเป้าสนใจของคนทั้งโลก เมื่อประธานาธิบดีโอบมาออกมาแถลงการณ์ด่วนตอนห้าทุ่มว่า สหรัฐอเมริกาได้จัดการสังหารบินลาเด็น ผู้ก่อการร้ายมือหนึ่งที่เป็นผู้วางแผนก่อวินาศกรรมทำลายตึกเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์เมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว ไปเรียบร้อยแล้ว

ข่าวเรื่องบินลาเด็นนี้เป็นประเด็นสำคัญขึ้นหน้าหนึ่งในสื่ออเมริกามาตลอดอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากที่มีข่าวว่าบินลาเด็นโดนฆ่าตายของเลือดเย็น เพราะเขาไม่มีอาวุธป้องกันตัว โดนยิงต่อหน้าภรรยาและลูกสาวที่อายุสิบขวบกว่าๆ อีกประเด็นหนึ่งที่ถกกันคือว่า รัฐบาลอเมริกันควรเอารูปถ่ายศพบินลาเด็นออกมาเผยแพร่ให้สาธารณชนเห็นหรือไม่ (เพราะมีคนมากมายที่ไม่เชื่อว่าบินลาเด็นตายจริง) ซึ่งสุดท้ายประธานาธิบดีโอบามาก็ส่งคนมายืนยันแล้วว่าจะไม่เผยแพร่ภาพถ่ายให้คนทั่วไปเห็น

ฉันบอกไม่ถูกว่ารู้สึกอย่างไรกับข่าวนี้ แน่นอนว่ามีคนอเมริกันหลายๆ คนคิดว่า กรรมตามสนองบินลาเด็นแล้ว แต่ส่วนตัวฉันเองรู้สึกไม่เหมาะสมที่เราจะมาฉลองความตายของคนๆหนึ่ง คิดแล้วก็สงสารคนอเมริกัน สงสารคนตะวันออกกลาง สงสารคนอาหรับ ที่คงยังต้องมีกรรมมีเวรกันไปอีกนาน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: