งานรับปริญญา

 

[๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๔] ฝรั่งเค้าเรียกงานรับปริญญาว่า Commencement Day แปลตามตรงตัวก็แปลว่า วันแห่งการเริ่มต้น เริ่มต้นชีวิตการงาน เริ่มต้นชีวิตหลังการศึกษา หลังจากนั่งหลังขดหลังแข็งเรียนหนังสือปริญญาโทรอบที่สองมา ๒ ปี ก็ถึงเวลาเรียนจบของฉันเสียที

เพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันถามว่า ฉันจะ Walk รึเปล่า Walk ในที่นี้ หมายถึงว่าเดินขึ้นเวที รับใบปริญญาจากประธานของโรงเรียน (President) ด้วยรึเปล่า ฉันเลยบอกว่าคงไม่ได้ Walk แต่จะไปร่วมในพิธีด้วย

ปีนี้เป็นปีสำคัญของโรงเรียน เพราะครบรอบ ๑๒๕ ปีของการจัดตั้งโรงเรียนพอดี คณะผู้จัดก็เลยจัดงานใหญ่ รวบ Reunion Week กับ งานรับปริญญาเข้าด้วยกัน ตอนแรกตั้งใจว่าจะจัดพิธีที่สนามหญ้า (Quad) กลางโรงเรียน (ที่เพิ่งสร้างใหม่ หลังจากรื้อที่จอดรถไป) แต่สุดท้ายอากาศเมืองคลีฟแลนด์ก็ไม่เป็นใจ สองวันก่อนจะพิธี ทางคณะกรรมการเช็คพยากรณ์อากาศแล้ว ดูท่าฝนน่าจะตก เลยต้องเลื่อนไปจัดที่ Wolstein Center ซึ่งเป็นสนามกีฬาในร่มของ Cleveland State University ในดาวน์ทาวน์แทน

น่าสงสารบัณฑิตมาก แทนที่จะได้ทำพิธีรับปริญญาในมหาวิทยาลัยตัวเอง กลับต้องไปรับกันที่มหาวิยาลัยอื่น

ในงานก็มีธรรมเนียมหลักคือทางมหาวิทยาลัย จะเชิญคนดังๆ หรือมีประวัติโดดเด่นมากล่าวโอวาท (Commencement Speaker) ให้บัณฑิตฟัง เสร็จแล้ว ก็มีพิธีมอบปริญญา บัณฑิตต่างก็เดินแถวขึ้นเวที แล้วก็ยืนบัตรระบุชือต้นเองให้คณบดีอ่านชื่อ แล้วก็เดินไปรับใบปริญญาจากประธานของมหาวิทยาลัย ถ้าคนไหนโด่งดังหน่อย ก็จะมีเสียงกรี๊ดกร๊าดแสดงความยินดีมาจากคนที่เข้าร่วมงาน ที่ทึ่งมากคือ เขาแต่งตัวกันได้ทุกรูปแบบ มีบัณฑิตอย่างน้อย สิบคนที่ใส่รองเท้าฟองน้ำขึ้นไปรับปริญญา (!!!) ส่วนมหาบัณฑิตก็จะต่างกันเล็กน้อยที่ ต้องเดินขึ้นเวที พร้อมกับมีผ้าพาดไปบนแขนด้วย

พอรับเสร็จแล้ว ทั้งคณะกลับมานั่งประจำที่ แล้วคณบดีก็จะประกาศบนเวทีทำนองว่า ต่อไปนี้ทุกคนได้เป็นบัณฑิตอย่างสมบูรณ์แล้ว ขอให้สลับพู่บนหมวกได้ (ส่วนมหาบัณฑิต ก็ให้สลับพู่ พร้อมกับใส่ผ้าที่เขาพาดบนแขนขึ้นมาพาดที่คอได้ (Hoods / Velvet Colllar) จากนั้น ทุกคนก็ร้องเฮฮากันด้วยความดีใจ

ยินดีด้วยกับบัณฑิตทุกท่าน

ลืมเล่าไปว่า สุดท้าย ฝนก็ไม่ตก แดดออกจ้าทั้งวัน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: