เลือกตั้ง

[26 พฤษภาคม 2554] ตอนนี้เมืองไทยกำลังคึกคักกันเรื่องเลือกตั้ง ดูข่าววันที่ 19 ทีผ่านมา แล้วเห็นนักการเมือง จากพรรคการเมืองหลากหน้าหลายตา พากันไปยื่นใบสมัครและจับฉลากเบอร์ประจำพรรค เพื่อเอาไปหาเสียงให้พ่อแม่พี่น้องได้ลงคะแนนเลือกต่อไป

เมืองไทย เวลาเลือกผู้แทน เราใช้เลือกตามเบอร์ ที่อเมริกา เขาใช้ชื่อเลย เวลาหาเสียง ก็จะใช้ชื่อนามสกุลเป็นแคมแปญหาเสียง เวลาไปเลือกก็ไม่ผิดตัวแน่ ไม่เหมือนเมืองไทย ถ้ามาเจอมนุษย์ที่มีทักษะในการคำนวณต่ำอย่างฉัน อาจจะเกิดอาการสับสนทางตัวเลยได้ง่าย แต่ถ้าเมืองไทยจะใช้ชื่อตัวเป็นแคมเปญเลือกตั้งแบบอเมริกาคงลำบากหน่อย เพราะนามสกุลยาว จะใช้ชื่อต้น ก็ชื่อซ้ำกันหลายคนจริงๆ  แต่ฉันก็ไม่ค่อยชอบวิธีจับฉลากเลือกตัวเลขเท่าไหร่ รู้สึกเหมือนกับว่า เวลาไปเลือก ไม่ต้องรู้อะไรเลย ไม่ต้องรู้ว่านโยบายเป็นอย่างไร ไม่รู้ต้องรู้ว่าเป็นคนไหน นิสัยอย่างไร รู้แค่เลขที่จะไปเลือกก็พอแล้ว

พี่เอ็นโซบอกว่า ที่อิตาลีง่ายที่สุด ไม่ต้องมีจับฉลากเลือกเบอร์เลย ใช้ตราสัญลักษณ์ของพรรคเท่านั้นเอง ง่ายๆ ซื่อ ใช้ดูรูปเอา

ว่าไปแล้ว พรรคประชาธิปัตย์ก็อย่าใจเสียเลยที่ได้เบอร์ 10 อาจจะเป็นลางดีก็ได้ Number 10 ในประเทศอังกฤษ ยังหมายถึง(ที่พักของ)นายกรัฐมนตรีเลย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: