พรรคน้ำชา

หน้าปก Newsweek (สิงหาคม 2554)

หน้าปก Newsweek (สิงหาคม 2554)

[11 สิงหาคม 2554] อาทิตย์นี้ ใครที่เล่นหุ้นในตลาดหุ่นอเมริกา คงใจหายตุ้มๆต่อมๆ  เพราะหุ้นพุ่งลงพุ่งขึ้นสลับไปมาอย่างกับจังหวะดิสโก้ ข่าววันจันทร์ที่ 8 สิงหาคมบอกว่าหุ้นตกกระหน่ำเพราะว่า สหรัฐอเมริกาโดนลดความน่าเชื่อจากเกรดสามเอ มาเป็นสองเอบวก นักลงทุนก็เลยเทขายหุ้นกันจ้าละหวั่น

เหตุผลนี้ก็อาจจะมีส่วนอยู่บ้าง แต่ก็อาจจะไม่เป็นเพียงเหตุผลเดียว อเมริกาเป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจมาเป็นศตวรรษ โดนลดเกรดอาจจะทำให้เสียหน้า เสียศักดิ์ศรี แต่จะทำให้นักลงทุนตกใจถึงกับเทขายหุ้นเชียวหรือ ข้อสำคัญมีคนเล่าให้ฟังว่า พอโดนลดเกรดอย่างนี้แล้ว พันธบัตรรัฐบาลอเมริกันก็ราคาถูกกลงไป แต่กลับกลายเป็นมีคนแห่มาซื้อกันล้นหลาม ถ้าคนไม่เชื่อมั่นในสหรัฐจริง คงไม่ยอมเอาตังค์มาลงทุนกับพันธบัตรรัฐบาลอย่างนี้

มีคนบอกว่าที่ตลาดหุ้นพุ่งลงอย่างดุเดือด เกี่ยวเนื่องมาจากกิจกรรมการพยายามเพิ่มเพดานหนี้ของรัฐบาลโอบามาเมื่ออาทิตย์ก่อนหน้าโน้น คนที่ตามข่าวคงนึกออกว่าการเจรจาระหว่างพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันร้อนแรงแค่ไหน ต่างคนต่างก็งัดข้อกัน แทบจะไม่มีใครยอมใคร

อย่างไรก็ดี หลายๆ คนก็รู้ดีว่า การเจรจาครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการเจรจาแค่สองฝ่าย แต่เป็นสามฝ่าย เพราะนับตั้งแต่ผ่านการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว กลายเป็นว่าในพรรครีพับลิกันเอง ก็เกิดแบ่งเป็นสองขั้วใหญ่ คือพวกเมนสตรีม (พวกดั้งเดิม) และผู้มาใหม่อย่างพรรคทีปาร์ตี้ ที่จะขออนุญาตเรียกว่า “พรรคน้ำชา” แทน พรรคน้ำชานี้เป็นหัวอนุรักษ์นิยมสุดๆ เคร่งศาสนา ไม่ให้ขึ้นภาษี ให้ตัดงบรัฐบาลกลาง (แล้วก็มีคนแอบบอกว่า จริงๆ พรรคนี้ตั้งขึ้นมา เพราะทนไม่ได้ที่สหรัฐมีประธานาธิบดีเป็นคนดำ) คำว่าพรรคน้ำชา หรือ Tea Party เข้าใจว่ามีที่มาจาก Boston Tea Party ที่พวกโคโลนิสต์ประท้วงอังกฤษที่ขึ้นภาษีชามากมายในปี 1773 แล้วก็เคยเห็นสื่อบอกด้วยว่า Tea เป็นคำย่อมาจากคำว่า Taxed Enough Already

ว่ากันว่าการปรับเพดานหนี้นี้ ทั้งฝ่ายเดโมแครตและฝ่ายรีพับลิกัน (เมนสตรีม) ต่างก็อยากให้เพิ่มด้วยกันทั้งนั้น เพราะเค้าก็เพิ่มกันมาหลายหนแล้ว ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรหนักหนา เพิ่มแล้วก็จะได้มีเงินมาหมุนเวียนในภาคธุรกิจมากขึ้น คล่องตัวขึ้น ปัญหาใหญ่หนักอกกลับมาติดอยู่ที่คุณๆ จากพรรคน้ำชานี่เอง คุณๆ บอกว่า ไม่เอา ไม่ต้องการเป็นหนี้เพิ่มแล้ว ประเทศเราเป็นหนี้มากแล้ว ในขณะเดียวกัน คุณๆ ก็ปฏิเสธการหารายได้เข้ารัฐเพิ่มโดยขึ้นภาษีด้วย

ไอ้เรื่องขึ้นภาษีนี้ ดูๆ ไป เราก็นึกตามว่า น่าจะจริงของเขา เงินก็ไม่ค่อยจะมี งานก็โดนตัดเงินเดือน แล้วจะมาเก็บภาษีเพิ่มอีก จะได้อย่างไร แต่จริงๆ แล้ว ที่รัฐบาลพูดถึงการขึ้นภาษี เขาหมายถึงภาษีของคนรวยเท่านั้น (เข้าใจว่าสำหรับคนที่มีรายได้เกินกว่าสองแสนห้าหมื่นเหรียญต่อปี หรือประมาณ 7.5 ล้านบาท) คนรวยๆ เหล่านี้ ได้รับการผ่อนผันเรื่องภาษีมาตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีบุช เพราะเขาเชื่อกันว่า ถ้าคนรวยเหล่านี้ไม่ต้องเสียภาษีเยอะ ก็จะเอาเงินเหล่านี้ไปสร้างงาน ไปลงทุนให้งอกเงยขึ้นมา

ฉันไม่รู้ว่าความเชื่อเหล่านี้เป็นจริงอย่างว่ารึเปล่า แต่คนที่เชื่อในความคิดนี้ ก็เชื่อกันจริง เชื่อกันจัง ที่น่าประหลาดคือคนที่ออกมาคัดค้านไม่ให้เพิ่มภาษีต่างก็ไม่ใช่คนรวยเหล่านั้นเลย แต่เป็นคนหาเช้ากินค่ำทั้งนั้น เขาเชื่อฝังลึกเลยว่า ถ้าเพิ่มภาษีสำหรับคนรวยแล้ว เศรษฐกิจอเมริกาจะต้องตกต่ำ ฉันมักจะแอบสงสัยเสมอว่า ทำไมเขาถึงเชื่อได้มากมายขนาดนั้ัน เขาไม่คิดบ้างหรือว่าพวกคนรวยๆ เหล่านี้ หลายๆ คนเอาเงินที่ไม่ต้องเสียภาษีไปบำรุงบำเรอตัวเอง มากกว่าที่จะเอามาลงทุนหรือจ้างงานเพิ่ม

นอกเรื่องมานาน จริงๆ อยากจะชี้ว่า พรรคน้ำชานี้ อาจจะเป็นต้นเหตุให้หุ้นตกอย่างปี้บ่นก็ได้ เป็นไปได้นักลงทุนเริ่มมองว่าคนเหล่านี้มีอิทธิพลในการเมืองอเมริกันมากขึ้น ถ้าสุดท้ายคนเหล่านี้เกิดสามารถหยุดยั้งการเพิ่มเพดานหนี้อเมริกาได้จริงๆ เกิดชะลอการใช้หนี้ของอเมริกาได้จริงๆ เศรษฐกิจอเมริกันจะหลุดไปอยู่ขุมไหนกัน

พรรคน้ำชาตอนนี้กำลังมาแรง จากกิจกรรม Straw Poll ที่ผ่านมาที่เมืองเอมส์ (Ames) มลรัฐไอโอว่า ในบรรดาท่านๆ ทั้งหลายที่ประกาศตัวจะสมัครเป็นตัวแทนของพรรตรีพับลิกันชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีในปีหน้า ผลปราฏว่ามิเชล บาร์กแมน หัวหน้ากลุ่มพรรคน้ำชาได้คะแนนนำเป็นอันดับหนึ่ง บาร์กแมนนี่เป็นผู้หญิงสวยทีเดียว แต่ท่าทางจะร้ายน่าดู นิวส์วีคถึงกับเรียกว่าเป็น Queen of Rage สามีของบาร์กแมนเปิดคลินิกรักษาพวกรักร่วมเพศ

คงต้องดูกันต่อไปว่าพรรคน้ำชาจะไปได้ถึงไหน มีคนแอบบอกมาอีกเหมือนกันว่า พรรคนี้คงอยู่ได้อีกไม่นาน เพราะไปขัดขาพวกเมนสตรีมรีพับลิกันไว้เยอะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: