เรื่องหมอๆ (อีกครั้ง)

หมอในอเมริกา

[2 กันยายน 2554] อ่านข่าวเจอว่า มีคุณพ่อวัย 24 ปี อาศัยในเมืองซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ เสียชีวิตลง เพราะฟันอักเสบ เนื่องจากไม่มีเงินไปผ่าฟันคุด

ฉันเจอเรื่องอย่างนี้ทีไร ก็นึกคิดถึงบริการการแพทย์อันสะดวกสบายในประเทศไทยทุกทีไป ใครจะไปคิดว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว มีความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการของอเมริกา จะมีปัญหาเกี่ยวกับการให้บริการทางการแพทย์มากอย่างนี้ เท่าที่ได้ยินมา ปัญหาที่เห็นได้ชัดคือหมอไม่พอกับคนไข้ ค่ารักษาพยาบาลแพง หมอไม่รับรักษาถ้าไม่มีประกันสุขภาพ คุณพ่อจากเมืองซินซินเนตินี้ ข่าวบอกว่าตกงานอยู่เลยไม่มีประกันสุขภาพ

เคยคุยกับเพื่อนอเมริกัน แล้วก็บ่นเรื่องนี้ให้เขาฟัง แล้วก็ตบท้ายว่าประเทศฉัน สามารถไปหาหมอได้โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเลยเสียด้วยซ้ำไป เขาย้อนถามว่า แล้วหมอที่ไปหานั้นเป็นหมอมีคุณภาพหรือเปล่า เลยทำให้คิดได้ว่าบางทีคนอเมริกันหลายคนไม่เห็นด้วยที่รัฐจะมาช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาล เพราะว่าเขากลัวว่าหมอที่ได้จะเป็นหมอไม่ดี สู้หมอที่รักษาเราแล้วเราจ่ายเงินปกติไม่ได้ ฉันก็ไม่ได้บอกเขาต่อไปว่า เมืองไทย หมอดีๆ เก่งๆ อยู่ในโรงพยาบาลรัฐทั้งนั้น ประเภทที่ต้องไปต่อคิวหาตั้งแต่ตีห้า หกโมงเช้า ถึงจะได้เจอ

สงสารคนอเมริกัน (ที่ไม่มีเงินไปหาหมอ) จริงๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: