ปิดไปรษณีย์

Postal Truck[5 กันยายน 2554] ไปรษณีย์อเมริกา (U.S. Postal Service) ออกมาประกาศขอให้สภาคองเกรสช่วยด้านการเงิน อ้างว่าผลประกอบการย่ำแย่ มีเงินสดพอใช้จ่ายแค่ถึงสิ้นเดือนกันยายนนี่

ในยุคอินเทอร์เน็ตครองโลก ใครๆ (ในอเมริกา) ก็ส่งอีเมล์หากัน ส่งใบแจ้งหนี้ก็ส่งผ่านอีเมล์ จ่ายเงินผ่านอินเทอร์เน็ต ไหนจะแนวคิดรักษ์โลก ประหยัดกระดาษ เลยทำให้งานของไปรษณีย์อเมริกาน้อยลงมาก คนส่งจดหมายหากันน้อยลงถึง 22% เมื่อเทียบกับจำนวนจดหมายเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ตอนนี้เลยทำท่าว่าจะต้องปิดที่ทำการไปรษณีย์อีกเป็นพันๆ แห่งทั่วประเทศ และอาจจะต้องเอาพนักงานออกอีกไม่รู้กี่พันคน รวมถึงอาจจะต้องงดส่งจดหมายในวันเสาร์ด้วย

เรื่องปิดที่ทำการไปรษณีย์นี้ คนในเมืองใหญ่คงไม่เดือดร้อนเท่าไหร่ เพราะถ้าจะปิด คงไม่ปิดในเมืองใหญ่แต่จะไปปิดในเมืองเล็กๆ ที่มีคนอยู่ไม่กี่ร้อยคน ว่ากันว่าค่าแสตมป์ 44 เซ็นต์ สำหรับส่งจดหมายแบบ First Class นี้ เป็นค่าใช้จ่ายหารกันทั่วประเทศ ทั้งๆ ที่ ถ้าส่งจดหมายหากันในนิวยอร์ก อาจจะถูกกว่านี้ด้วยซ้ำ (เพราะมีปริมาณจดหมายมาก) ในขณะที่ถ้าเอาไปส่งในเมืองเล็กๆ อย่างใน มอนทาน่า ไวโอมิ่ง ที่บ้านอยู่ห่างกันมากๆ กว่าจะขับรถไปถึงค่าใช้จ่ายอาจจะเฉลี่ยเป็นหลายสิบเหรียญต่อจดหมายฉบับหนึ่ง ถ้าปิดที่ทำการไปรษณีย์ไปแล้ว ไม่รู้เมืองเล็กๆ อย่างนี้จะทำอย่างไร ใครจะเอาจดหมายไปส่งให้

พูดไปแล้วก็ต้องยกนิ้วหัวแม่โป้งให้ไปรษณีย์ไทย ฉันว่าไปรษณีย์ไทยเก่ง เพราะปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย มีบริการใหม่ๆ ออกมา ดึงดูดให้คนไปใช้บริการ ทั้งเรื่องให้บริการจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ รับส่งอาหารอร่อยๆ มีชื่อประจำจังหวัดให้กับคนทั่วประเทศ

ก่อนจะจบขอเล่าเรื่องรถส่งจดหมายของไปรษณีย์อเมริกานิดหนึ่งว่า เป็นรถแบบเดียวที่มีพวงมาลัยอยู่ด้านขวามือ (เหมือนเมืองไทย) เหตุผลก็คือ เพื่อความสะดวก ในการจอดส่งจดหมาย ใส่ตู้รับจดหมายตามบ้าน แต่เดี๋ยวนี้บ้านแบบที่เอาตู้จดหมายไว้ริมถนนหน้าบ้าน ก็มีน้อยลงเต็มที เวลาจะส่งจดหมาย ก็ต้องจอดรถและเดินส่งตามบ้านแทน แต่รถก็ยังใช้พวงมาลัยด้านขวาอยู่ดี

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: