ตลกกับข่าว

[8 กันยายน 2554] ปกติที่บ้านนี้ ไม่ค่อยดูโทรทัศน์กัน คุณพ่อบ้านบริโภคข่าวสารผ่านอินเทอร์เน็ตอย่างเดียว ผ่านทั้งเว็บไซต์ของนิวยอร์กไทมส์บ้าง เว็บไซต์ของรีพุบบลิกก้า (La Repubblica)บ้าง และรวมถึงบางกอกโพสต์ ส่วนคุณแม่บ้าน เน้นข่าวชาวบ้าน ส่วนใหญ่ต้องเช็คเว็บไซต์ไทยรัฐเป็นประจำทุกค่ำคืน บางทีก็เปิดโทรทัศน์ดูข่าวท้องถิ่นบ้าง ส่วนรายการบันเทิง เราเน้นชมภาพยนตร์ผ่านดีวีดีที่เช่าจาก NetFlix บ้าง หรือไม่ก็เข้าเว็บ Hulu ดูรายการที่ผ่านมาแล้วเอา

รายการหนึ่งที่ฉันและพี่เอ็นโซดูค่อนข้างประจำคือ The Daily Show with Jon Stewart เป็นรายการตลกที่เอาข่าวประจำวัน (ส่วนใหญ่เน้นการเมือง) มาเล่ามาแซวให้เป็นเรื่องตลก อีตาจอน สจ๊วตนี้ ค่อนข้างจะเอียงไปทางขวา เพราะฉะนั้นเนื้อหาส่วนใหญ่ที่เอามาขบกัดออกรายการก็จะเป็นการวิพากษ์วิจารณ์พวกรีพับบลิกันไปในทางเฮฮา

มีรายงานวิจัยบอกว่าคนอเมริกันรุ่นใหม่รับรู้ข่าวสารบ้านเมืองผ่านรายการตลกวิจารณ์ข่าวลักษณะนี้ มากกว่าที่จะรับรู้ผ่านสื่อที่เสนอข่าวแบบจริงจัง (อย่าง CNN) เสียอีก

ข่าวล่าสุดที่โดนแซวนักแซวหนา คือข่าวประธานาธิบดีโอบามาเลื่อนวันแถลงนโยบายกระตุ้นการจ้างงานต่อสภาคองเกรส จากวันที 7 มาเป็นวันที่ 8 กันยายน เรื่องของเรื่องคือ แรกเริ่มโอบามาตั้งใจจะแถลงวันพุธที่ 7 กันยายน เผอิญเกิดไปตรงกับวันที่พรรครีพลับบลิกันจัดโต้วาทีสำหรับผู้สมัครของพรรคที่จะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีพอดิบพอดี คุยกันแล้วทางรีพับบลิกันก็ยืนกรานว่ายังไงก็ไม่ย้ายวันล่ะ ให้ประธานาธิบดีไปย้ายวันเอาเอง

เข้าใจว่าที่โอบามาพยายามเลี่ยงวันที่ 8 กันยายน เพราะเกิดไปตรงกับวันและเวลาประเดิมการเปิดสนามแข่งอเมริกันฟุุุตบอล NFL ประจำปี ระหว่าง Green Bay Packers กับ New Orleans Saints พอดี ใครๆ ก็รู้ว่าคนอเมริกันบ้าฟุุตบอลแค่ไหน (ขนาดประธานาธิบดีก็ยังต้องพยายามหลีก)

สุดท้ายท่านประธานาธิบดีก็ต้องยอมย้ายวันแถลงไปเป็นวันที่ 8 กันยายน ผลที่ตามมาก็คือ สื่อต่างๆ ก็ล้อว่า ท่านประธานาธิบดีเดโมแครตยอม (caved in) ให้กับรีพลับบลิกันทุกอย่าง ฝ่ายโน้นจะชี้นกเป็นไม้อย่างไรก็ได้

จอน สจ๊วตเอามาล้อว่าในวันแถลงข่าวที่ทำเนียบข่าวเพื่อประกาศว่าประธานาธิบดีโอบามาตกลงเลื่อนวันแถลงนโยบายนั้น มีนักข่าวถามคำถามถึง 23 คำถาม ในเชิงว่า อย่างนี้แปลว่าประธานาธิบดียอมให้พวกรีพลับบลิกันทุกอย่างเลยรึเปล่า (แทนที่จะถามเกี่ยวกับเรื่องนโยบายหรือว่าเรื่องอื่นที่มีสาระกว่านี้) เรื่องนี้มองว่าตลก แต่เราก็ได้เรียนรู้ว่าข่าวสารที่เรารับรู้ทุกวันนี้ เป็นการใส่สีเสนอมุมมองจากสื่อ สื่ออยากให้เราคิดอย่างไร สื่อก็เสนอไปอย่างนั้น เราก็ต้องรับรู้ไปตามที่สื่อต้องการ สื่ออยากให้เราคิดว่าโอบามาตกเป็นเบี้ยล่างของรีพับบลิกัน เราก็ต้องพลอยรับรู้ตามนั้นไปด้วย

อย่างไรก็ดี เรื่องโอบามาเป็นคนโอนอ่อน ไม่มีลักษณะเข้มแข็งในฐาะเป็นผู้นำนี่ เป็นประเด็นหนึ่งที่ใครๆ ก็พูดถึงกันมาก

โอบามาแถลงนโยบายไปแล้วเมื่อวันที่ 8 กันยายน จนบัดนี้ก็ยังไม่รู้ว่า ร่างกฎหมาย Jobs Bill นี้จะผ่านสภาหรือไม่ มีหลายๆ คนบอกว่ามันไม่น่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้สักเท่าไหร่ แต่ฉันว่าก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: